Áp lực chốt lời khiến giá đậu tương suy yếu nhẹ, giá khô đậu tiến sát về vùng hỗ trợ tâm lí 500


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/02, giá đậu tương tiếp tục duy trì diễn biến giằng co. Mặc dù vẫn ở mức cao do triển vọng nguồn cung ở Argentina thu hẹp hơn nhưng áp lực bán ở vùng đỉnh thiết lập vào tháng 6 năm ngoái đã khiến cho giá đóng cửa với mức giảm nhẹ.
  • Theo Reuters, hạn hán kéo dài ở Rio Grande do Sul tiếp tục hạn chế tiềm năng năng suất của đậu tương tại bang này. Nếu những cơn mưa được dự báo không xuất hiện trong tháng 02, Brazil có nguy cơ không thể sản xuất được sản lượng kỷ lục trên 150 triệu tấn mà thị trường mong trong niên vụ 2022/23. Chính phủ liên bang Brazil đang dự báo sản lượng đậu tương sẽ đạt mức 152.88 triệu tấn trong niên vụ này, tăng 21.8% so với năm ngoái sau khi miền nam bị ảnh hưởng bởi khô hạn. Theo Conab, sản lượng đậu tương tại bang Rio Grande do Sul sẽ ở mức 18.98 triệu tấn, một con số đang cao hơn so những gì mà các nhà phân tích dự đoán. Trong kịch bản bi quan nhất, Hiệp hội các nhà sản xuất đậu tương của Bang Rio Grande do Sul (Aprosoja-RS) cho biết sản lượng đậu tương có thể chỉ đạt 12.6 triệu tấn và ước tính tổn thất lên tới 40% so với tiềm năng ban đầu. Vụ đậu tương ở Brazil cũng đang gặp phải bất lợi về thời tiết là nguyên nhân giúp giá vẫn duy trì được ở vùng cao nhất trong nửa năm qua và hạn chế lực bán kĩ thuật trong những nhịp điều chỉnh.

ad 2
  • Trong khi đó, theo tiến sĩ Cordonnier, cảng Paranagua ở đông nam Brazil đã lập kỷ lục vào tuần trước khi xếp 107,717 tấn khô đậu tương lên trên một con tàu. Con tàu Maran Astronomer đã cập cảng vào thứ 2 tuần trước và hoạt động chất hàng mất đến 4 ngày để hoàn thành. Khối lượng khô đậu này sẽ được vận chuyển đến Hà Lan và Ba Lan. Con tàu này là một trong những con tàu công suất lớn nhất cập cảng và nó dài 292 mét, rộng 45 mét và có 9 hầm hàng. Hoạt động bán hàng được đẩy mạnh mở ra triển vọng mới cho Brazil và tạo sức ép cạnh tranh tới giá khô đậu CBOT trong phiên hôm qua. Đối với dầu đậu, giá hồi phục nhẹ và lấy lại mức giảm từ phiên trước đó. Xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong giai đoạn gần đây được gia tăng làm xoa dịu lo ngại về nguồn cung dầu thực vật khiến cho giá mặt hàng này vẫn đang ở trong xu hướng giảm. Tuy nhiên, diễn biến trái chiều với khô đậu đã giúp giá dầu đậu đóng cửa phiên với mức tăng nhẹ.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com