Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Áp lực gia tăng đối với Trung Quốc về những động thái chính sách lớn nhằm khắc phục nền kinh tế


  • Thị trường mất kiên nhẫn với Trung Quốc khi lời kêu gọi cải cách ngày càng tăng
  • Các nhà phân tích đưa ra so sánh với biến động thị trường năm 2015
  • Các nhà kinh tế cảnh báo vở kịch kích thích thông thường của Trung Quốc sẽ không hiệu quả
Khi cuộc họp thường niên của quốc hội Trung Quốc diễn ra vào tháng tới, các nhà lãnh đạo nước này đang phải đối mặt với áp lực lớn nhất trong gần một thập kỷ để đưa ra những quyết định chính sách táo bạo nhằm bảo vệ tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.
Đầu năm chứng kiến ​​chứng khoán Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm do lo ngại tăng trưởng và giảm phát ngày càng sâu đến mức chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khiến người ta so sánh với tình trạng hỗn loạn năm 2015 buộc các nhà hoạch định chính sách phải hành động.
Lần cuối cùng giới lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt với loại áp lực này là vào năm 2015. 2024 là năm quan trọng để Trung Quốc ổn định nền kinh tế. Tuy nhiên, tình hình hiện tại phức tạp hơn rất nhiều.
Trung Quốc đã vượt qua cuộc khủng hoảng năm 2015 bằng cách phá giá đồng nhân dân tệ và thắt chặt tài khoản vốn để ngăn dòng vốn chảy ra ngoài, đồng thời đổ nguồn lực vào tài sản và cơ sở hạ tầng, đồng thời cắt giảm lãi suất hơn 100 điểm cơ bản.
Thị trường bất động sản đã rơi tự do kể từ năm 2021 do hàng loạt vụ vỡ nợ của các chủ đầu tư sau nhiều năm đầu tư tồi tệ, sử dụng đòn bẩy quá mức. Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng khó duy trì do mức nợ chính quyền địa phương cao.
z5182619794426 e2a8707de909c4ddbb8d2480548eb6fe
Việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa có nguy cơ làm sụt giảm tài sản bằng đồng nhân dân tệ do chênh lệch lãi suất ngày càng lớn với các nền kinh tế khác và có thể làm trầm trọng thêm áp lực giảm phát khi tín dụng giá rẻ chảy vào khu công nghiệp phức hợp của Trung Quốc, vốn đang bị dư thừa công suất.
Các nhà đầu tư bày tỏ sự thất vọng khi các nhà chức trách chưa công bố lộ trình rõ ràng để khắc phục các vấn đề cơ cấu bộc lộ vào năm ngoái khi nền kinh tế Trung Quốc không thể tái tạo sự phục hồi bùng nổ mà các nền kinh tế khác đã trải qua sau COVID-19.
Thị trường muốn có những kế hoạch dài hạn, rõ ràng để làm sạch lĩnh vực bất động sản, tái cơ cấu nợ thành phố và chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn, ít dựa vào đầu tư quá mức bằng nợ và nhiều hơn vào tiêu dùng hộ gia đình.
Tại đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC) diễn ra ngày 5 tháng 3, Thủ tướng Li Qiang dự kiến ​​sẽ trình bày báo cáo công việc hàng năm và đặt ra các mục tiêu kinh tế trong năm, bao gồm tăng trưởng ổn định ở mức khoảng 5% vào năm 2024 và thâm hụt ngân sách ở mức 3% tổng sản phẩm quốc nội.
Các nhà phân tích cho biết, việc đặt mục tiêu tương tự như năm ngoái mà không có chính sách mới nhằm chuyển hướng nguồn lực từ đầu tư cơ sở hạ tầng và sản xuất sang các hộ gia đình sẽ có nguy cơ gây tổn hại đến niềm tin hơn là thúc đẩy niềm tin.
Fathom Consulting ước tính rằng cứ thêm 10 nhân dân tệ đầu tư vào nền kinh tế Trung Quốc ngày nay sẽ tạo ra sản lượng 0,2 nhân dân tệ, giảm từ mức 2,1 nhân dân tệ vào năm 2002.
Về mặt nhu cầu, niềm tin của người tiêu dùng suy giảm ở mức thấp kỷ lục hơn một năm sau khi Trung Quốc chấm dứt lệnh phong tỏa vì Covid.
z5182646650683 7aa64ea3a266cb814fd3487bef469266
Thiếu niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp. Nhưng nguyên nhân sâu xa của điều này là niềm tin của người tiêu dùng. Cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là thông qua những cải cách nhằm đưa thêm tiền vào túi người tiêu dùng.
Các chính sách tái cân bằng mà các nhà kinh tế và nhà đầu tư đang kêu gọi hiện nay là những bước đi mà Tập Cận Bình đã cảnh báo ngay từ năm 2013, nhưng Trung Quốc chưa bao giờ thực hiện, dẫn đến mức nợ tăng nhanh hơn nhiều so với nền kinh tế.
Một số nhà phân tích cho rằng các nhà hoạch định chính sách dường như đã ưu tiên ổn định xã hội và an ninh quốc gia hơn là tăng trưởng bền vững, do lo ngại về sự gián đoạn do một mô hình phát triển khác gây ra.
Điều đó sẽ xảy ra khi các biện pháp như vậy trao quyền cho người tiêu dùng và doanh nghiệp tư nhân với chi phí của khu vực chính phủ.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM