Arabica nối tiếp đà tăng trong bối cảnh xuất khẩu thu hẹp tại các quốc gia Nam Mỹ


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/02, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi hai mặt hàng cà phê tiếp tục đà tăng dù có sự rung lắc mạnh ở đầu phiên giao dịch.
  • Sau khi tạo gapup khi mở đầu phiên giao dịch, giá Arbica chứng kiến sự rung lắc mạnh, đóng cửa giá tăng 0.77% trước những diễn biến trái chiều về nguồn cung tại các nước cung ứng chính. Xuất khẩu chậm lại tại các nước Nam Mỹ như Brazil và Colombia, đặc biệt là Colombia với xuất khẩu trong 01/2023 sụt giảm hơn 19% trong khi sản lượng gần như không đổi, khiến thị trường lo ngại về thiếu hụt nguồn cung ở thời điểm hiện tại và hỗ trợ giá. Trong khi đó, triển vọng nguồn cung tích cực hơn trong niên vụ 2023/24 với dự báo sản lượng tăng hơn 9% lên 67.1 triệu bao đã gây áp lực khiến giá không giữ được mức tăng ban đầu
image 4
  • Dù cũng chứng kiến sự giằng co mạnh trong phiên hôm qua, đóng cửa giá Robusta vẫn tăng hơn 2% khi tồn kho tiếp tục suy yếu. Theo báo cáo tồn kho Robusta hàng ngày trên Sở ICE London, mức tồn kho hiện tại đã giảm về 59,650, thấp nhất kể từ năm 2016. Và với những ước tính về nguồn cung cà phê không mấy tích cực tại Việt Nam và Indonesia trong niên vụ hiện tại khả năng cao sẽ khiến lượng tồn khô tiếp tục thu hẹp và hỗ trợ giá.
  • Sau hai phiên giảm sâu, giá đường 11 ghi nhận sự hồi phục với mức tăng 0.87% khi giá dầu thô bật tăng mạnh. Theo đó, giá dầu thô tăng 4.09% trong phiên hôm qua đã phần nào thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất ethanol, từ đó gián tiếp khiến nguồn cung đường bị thu hẹp và là yếu tố hỗ trợ giá. Cùng với đó là những lo ngại về nguồn cung tại Ấn Độ vẫn tiếp tục tác động lên thị trường và giúp giá hồi phục.
  • Giống với đường thô, giá bông cũng ghi nhận sự hồi phục sau 2 phiên giảm liên tiếp với mức tăng 2.83% trước kỳ vọng nhu cầu tích cực hơn tại Trung Quốc.
  • Cùng chung sự khởi sắc với phần đa các mặt hàng trong nhóm, dầu cọ đã tiếp tục tăng hơn 2% trong ngày hôm qua, ghi nhận phiên thứ 2 liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh. Lo ngại về nguồn cung sau khi Indonesia có kế hoạch xem xét hạn ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, theo khảo sát của Reuters, tồn kho cuối tháng 1 của Malaysia có thể sẽ giảm 0.66% so với tháng 12 xuống mức 2.18 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua. Đây cũng là thông tin đang hỗ trợ giá.

Phòng Phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com