Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Báo cáo PPI, báo trước những gì người tiêu dùng sẽ trả sau này


Báo cáo CPI hôm thứ Tư kết hợp với báo cáo PPI vào thứ Năm cho thấy lạm phát đang và sẽ tiếp tục dai dẳng. Cụ thể, việc tăng giá bán buôn sẽ được truyền xuống chuỗi tiêu dùng. Điều này hàm ý rằng mức độ lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng cao trong năm tới.

Báo cáo CPI ngày hôm thứ Tư cho thấy áp lực lạm phát tháng trước đã tăng lên mức cao nhất hàng tháng trong năm nay. Chỉ số PPI (Chỉ số giá sản xuất) công bố tối qua cũng tăng 0,7% trong tháng trước. Bởi vì giá bán buôn được chuyển đến nhà bán lẻ và sau đó đến người tiêu dùng, chỉ số này đóng vai trò như một dấu hiệu báo trước hoặc dự báo về những gì nhà bán lẻ và người tiêu dùng sẽ trả trong nhiều tháng sau đó.

Điểm đáng chú ý trong báo cáo PPI ngày tối qua là giá bán buôn của hàng hóa đã hoàng thiện một phần tăng 2,1% trong tháng trước, phá vỡ mức giảm giá liên tiếp trong sáu tháng trước đó. Ngoài ra, chi phí nguyên vật liệu tăng 1,3%. Điểm sáng duy nhất trong báo cáo ngày hôm qua là chi phí dịch vụ chỉ tăng 0,2% trong tháng 8. Giá dịch vụ giảm xuống 2,2% trong tháng 8, mức giảm đáng kể so với mức đỉnh 9,4% xảy ra vào tháng 3 năm 2022.

Nguyên nhân cốt lõi của cả hai báo cáo là chi phí năng lượng tăng đột biến. Giá năng lượng bán buôn tăng hơn 10% trong tháng 8, đây là nguyên nhân cơ bản lớn nhất dẫn đến việc tăng giá bán buôn.

Báo cáo tối qua không làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng cuộc họp FOMC tháng 9 vào tuần tới. Theo công cụ FedWatch của CME, hiện có 98% khả năng Fed sẽ tiếp tục tạm dừng tăng lãi suất bắt đầu tại cuộc họp FOMC gần đây nhất vào tháng 7. Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất tại mọi cuộc họp của FOMC kể từ cuộc họp tháng 3 năm 2022 khi lần đầu tiên cơ quan này tăng lãi suất chuẩn hoặc lãi suất quỹ Fed. Tuy nhiên nhà đầu tư cần theo dõi các báo cáo kinh tế quan trọng trong tương lai để thấy được rõ hơn bức tranh lãi suất của Fed vào tháng 11.

 

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com