Bất chấp triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil, giá Arabica bất ngờ quay đầu khởi sắc trong phiên hôm qua


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/01, bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sự phân hóa giữa sắc xanh và đỏ. Đáng chú ý khi hai mặt hàng cà phê đồng loạt quay đầu bật tăng dù cho các thông tin cơ bản vẫn thiên hướng tác động “bearish” lên giá.
  • Arabica có phiên điều chỉnh khi giá tăng gần 4% sau đà giảm 9 phiên liên tiếp trước đó. Thông tin cơ bản vẫn tiếp diễn theo hướng tác động “bearish” lên giá khi nguồn cung cà phê tại Brazil tiếp tục được kỳ vọng nới lỏng do mưa tốt trong thời gian qua. Tuy vậy, một số điều chỉnh kỹ thuật khi giá vào vùng quá bán dưới 30% và nến biểu diễn giá trong phiên hôm trước nằm bên ngoài dải Bollinger Bands, khiến giá khởi sắc trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, đồng Dollar Mỹ suy yếu khiến tỷ giá USD/Brazil Real giảm 1% phần nào hạn chế lực bán từ phía nông dân Brazil, từ giá hỗ trợ giá tăng.
  • Bất chấp việc dự báo thời tiết cho thấy thời tiết đang chuyển hướng ủng hộ cho việc thu hoạch cà phê tại khu vực Tây Nguyên, vùng chiếm 95% sản lượng cà phê của Việt Nam, giúp cho nguồn cung có thể sẵn sàng, giá Robusta vẫn bật tăng mạnh 3.87% trong phiên hôm qua.
  • Ở chiều ngược lại, giá bông ghi nhận mức giảm gần 3% trong phiên hôm qua khi sản lượng bông của Brazil được dự đoán tăng. Theo cơ quan cung ứng của chính phủ Brazil (Conab), sản lượng bông trong niên vụ 2022/23 của nước xuất khẩu hàng đầu thế giới đạt 2.98 triệu tấn, tăng hơn 15% so với niên vụ trước. Cùng với đó, USDA dự báo sản lượng bông của Mỹ trong báo cáo WASDE tháng 1 là 14.68 triệu kiện, tăng hơn 400,000 kiện so với dự báo hồi tháng 12. Đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đang bấp bênh do lo ngại suy thoái kinh tế và tình hình Covid diễn biến phức tạp tại Trung Quốc nguồn cung nới lỏng đã gây sức ép khiến giá yếu đi. Bên cạnh đó, số liệu bán hàng bông Mỹ trong tuần kết thúc ngày 05/01 tăng 83% so với tuần trước đó cũng góp phần kéo giá mặt hàng này đi xuống.
  • Đường 11 cũng tiếp tục hấp thụ thông tin nguồn cung nới lỏng trong nửa cuối tháng 12 tại Brazil, khiến giá giảm 0.31%. Theo Unica, sản lượng mía đường trong 15 ngày cuối tháng 12 tại khu vực Trung Nam của Brazil đã sản xuất được 2.63 tấn, tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái, tạo điều kiện giúp nguồn cung đường tại đây được nới lỏng, đặc biệt khi chính sách gia hạn miễn thuế của chính phủ cũng thúc đẩy ưu tiên cho sản xuất đường.
  • Trong khi đó, dầu cọ thô có phiên giao dịch khá giằng co khi giá không đổi trước những diễn biến trái chiều của thông tin cơ bản. Theo Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp LMC International, việc Malaysia sử dụng ít phân bón hơn vào năm ngoái sẽ kìm hãm sản lượng dầu cọ ở nước này. Thao một cơ quan thương mại, nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ trong tháng 12 đang giảm khoảng 2.8% so với tháng trước xuống còn 1.11 triệu tấn, trong khi nhập khẩu dầu thực vật tăng 1.3% lên mức 1.57 triệu tấn. Những thông tin trái chiều đang khiến giá giằng co.

image 26

Phòng Phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com