Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

BRICS mời Saudi, Iran và các nước khác tham gia khối thế giới đang phát triển


Các nhà lãnh đạo của nhóm BRICS gồm các quốc gia đang phát triển đã mời Ả Rập Saudi, Iran, Ethiopia, Ai Cập, Argentina và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tham gia, trong một động thái nhằm tăng cường ảnh hưởng của một khối đã cam kết để vô địch “Toàn cầu Nam”.

Việc mở rộng cũng có thể mở đường cho hàng chục quốc gia quan tâm tìm cách gia nhập BRICS – hiện là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – vào thời điểm mà sự phân cực địa chính trị đang thúc đẩy các nỗ lực của Bắc Kinh và Moscow nhằm biến khối này thành một đối trọng khả thi đối với các nước BRICS . phương Tây .

Các thành viên ứng cử viên mới đã được công bố bởi Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, người đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo BRICS. Ông nói: “BRICS đã bắt tay vào một chương mới trong nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng, một thế giới công bằng, một thế giới hòa nhập và thịnh vượng”.

Các ứng cử viên mới sẽ chính thức được kết nạp làm thành viên vào ngày 1 tháng 1 năm 2024. Ramaphosa và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva để ngỏ khả năng kết nạp các thành viên mới khác trong tương lai.

Ramaphosa cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi có sự đồng thuận về giai đoạn đầu tiên của quá trình mở rộng này và các giai đoạn khác sẽ tiếp theo”.

Lula cho biết những lời hứa của toàn cầu hóa đã thất bại, đồng thời nói thêm rằng đã đến lúc khôi phục lại sự hợp tác với các nước đang phát triển vì “có nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân”, một sự ám chỉ rõ ràng về căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây về cuộc xung đột Ukraine.

Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Mohammed bin Zayed, quốc gia hiện đã là thành viên của Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của khối, cho biết ông đánh giá cao việc đưa đất nước của mình làm thành viên mới.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục cam kết hợp tác vì sự thịnh vượng, phẩm giá và lợi ích của tất cả các quốc gia và người dân trên thế giới”, ông đăng trên nền tảng nhắn tin X, trước đây gọi là Twitter.

brics leaders meet in south africa Lula scaled

CAM KẾT TÁI CÂN BẰNG TRÒ CHƠI THẾ GIỚI

Cuộc tranh luận về việc mở rộng đã đứng đầu chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày diễn ra ở Johannesburg. Và trong khi tất cả các thành viên BRICS đều công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phát triển khối, thì vẫn có sự chia rẽ giữa các nhà lãnh đạo về mức độ và tốc độ phát triển.

Mặc dù là nơi sinh sống của khoảng 40% dân số thế giới và 1/4 tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, việc các thành viên BRICS không đạt được tầm nhìn nhất quán cho khối từ lâu đã khiến khối này không còn đủ sức nặng với tư cách là một chủ thể kinh tế và chính trị toàn cầu.

“Việc mở rộng thành viên này mang tính lịch sử”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu sau thông báo về việc mở rộng. “Nó cho thấy quyết tâm của các nước BRICS về sự thống nhất và hợp tác với các nước đang phát triển rộng lớn hơn.”

Các quan chức Nam Phi cho biết, hơn 40 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập BRICS và 22 quốc gia đã chính thức yêu cầu được kết nạp.

Họ đại diện cho một nhóm ứng viên tiềm năng khác nhau được thúc đẩy chủ yếu bởi mong muốn san bằng một sân chơi toàn cầu mà nhiều người coi là gian lận để chống lại họ.

Họ bị thu hút bởi lời hứa của BRICS nhằm tái cân bằng các tổ chức thế giới do Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây giàu có khác thống trị.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng sự mở rộng của khối nên là một ví dụ cho các thể chế toàn cầu khác được thành lập vào thế kỷ 20 đã trở nên lỗi thời.

Ông nói: “Việc mở rộng và hiện đại hóa BRICS là một thông điệp rằng tất cả các thể chế trên thế giới cần phải tự điều chỉnh theo thời đại đang thay đổi”.

Phòng Phân tích và tin tức.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM