Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

5 KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT


Sau thời gian dịch Covid-19 vừa qua, nhu cầu về đầu tư tài chính online ngày càng cao và trở thành kênh đầu tư tối ưu khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi. Cho dù kinh tế và đời sống đã ổn định trở lại thì các kênh đầu tư tài chính vẫn là chủ đề vô cùng nóng sôt. Vậy đầu tư tài chính là gì? Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất hiện nay là những kênh nào? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Đây là hoạt động đầu tư vào các sản phẩm/ tài sản tài chính chẳng hạn như: cổ phiếu, hàng hoá phái sinh, tiền điện tử, ngoại hối,… với mục đích là kiếm về lợi nhuận.

Mỗi loại sản phẩm đều có những rủi ro, ưu điểm, nhược điểm riêng để từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định là mua hay bán. Bất kể là nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp hay các quỹ đầu tư khi đầu tư tài chính đều có mục tiêu là tối ưu thu nhập hay gia tăng lợi nhuận. Mỗi quyết định đầu tư đều được nắm giữ trong một khoảng thời gian cụ thể, được gọi là Time horizon.

Lấy ví dụ: Một người lao động có thể đầu tư và nắm giữ các sản phẩm đầu tư hưu trí (bảo hiểm xã hội, khoản tiết kiệm,..), còn các quỹ đầu tư hay các chuyên gia đầu tư có thể chỉ mua và nắm giữ trong khoảng vài ngày, thậm chí là vài giờ.

Đầu tư tài chính không chỉ là chỉ mua một loại sản phầm/ tài sản tài chính nhất định mà có thể bao gồm nhiều loại sản phẩm/ tài sản khác nhau tuỳ theo chiến lược đầu tư của mỗi người. Sự đa dạng này tạo thành một Danh mục đầu tư.

Và dường như một điều mà có lẽ ai cũng đều hiểu, đó là: Lợi nhuận càng cao – rủi ro càng lớn. Đối với mỗi người khi đặt ra cho mình các chiến lược đầu tư, một trong những việc quan trọng nhất đó chính là phải tính toán xem khả năng chịu lỗ của mỗi bản thân bằng cách tính toán xem khả năng tài chính của mình ở mức độ nào, liệu trong trường hợp xấu nhất là thua lỗ thì có thể chịu lỗ bao nhiêu phần trăm, nếu mất đi số tiền đó thì có ảnh hưởng gì đến đời sống cá nhân hay hoạt động kinh doanh hay không.

Khái niệm đầu tư tài chính là một khái niệm rộng có cả định nghĩa tài chính và kinh tế.

PHÂN LOẠI NHÀ ĐẦU TƯ

Phân loại nhà đầu tư trên thị trường tài chính
Các loại nhà đầu tư (ảnh minh hoạ)

Có ba loại nhà đầu tư chính là: Ngắn hạn, Trung hạn Dài hạn. Đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay đầu tư dài hạn có bản chất khác nhau và do đó mang các kỳ vọng khác nhau.

Nhà đầu tư ngắn hạn: là hình thức đầu tư có khoảng thời gian nắm giữ ngắn, thông thường sẽ kéo dài dưới 1 tháng hoặc từ 1-3 tháng. Đầu tư ngắn hạn đáp ứng nhu cầu thu hồi vốn nhanh và đem lại khoản tiền nhàn rỗi trong thời gian ngắn cho các nhà đầu tư. Vì thông thường trong ngắn hạn, những biến động thị trường sẽ khá lớn nên lợi nhuận cũng như rủi ro có thể sẽ cao hơn. Vậy nên những người hướng đến loại hình này chủ yếu là những nhà đầu tư lướt sóng, những bạn trẻ chưa có điều kiện về vốn hay những người có số vốn nhỏ. Một số kênh đầu tư ngắn hạn có thể kể đến như: cổ phiếu, hàng hoá phái sinh, tiền điện tử, trái phiếu siêu ngắn hạn, …

Nhà đầu tư trung hạn: là hình thức đầu tư có khoảng thời gian nắm giữ trung bình, dài hơn ngắn hạn và ngắn hơn dài hạn, thường sẽ kéo dài từ 3-6 tháng (dưới 1 năm). Đầu tư trung hạn đáp ứng nhu cầu thu hồi vốn nhanh nhưng muốn hạn chế rủi ro đến từ những biến động của thị trường trong ngắn hạn. Đây là loại hình đầu phổ biến mà nhiều nhà đầu tư ưu tiên hướng đến. Một số kênh đầu tư trung hạn có thể kể đến như: cổ phiếu, hàng hoá phái sinh, tiền điện tử, …

Nhà đầu tư dài hạn: là hình thức đầu tư có thời gian nắm giữ lâu dài, thường sẽ kéo dài từ 1 năm trở lên. Đầu tư dài hạn sẽ tránh được những rủi ro đến từ những biến động của thị trường trong ngắn hạn. Những người hướng đến loại hình đầu tư này chủ yếu là những nhà đầu tư có số vốn lớn, những cổ đông công ty/ doanh nghiệp lớn tin tưởng vào doanh nghiệp của họ hay những nhà đầu tư ưu tiên sự tăng trưởng ổn định, bền vững. Một số kênh đầu tư dài hạn có thể kể đến như: cổ phiếu, hàng hoá phái sinh, trái phiếu, tín phiếu,…

CÁC KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ

1. CHỨNG KHOÁN

Thị trường chứng khoán
Sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ (ảnh minh hoạ)

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Thời gian dịch Covid vừa qua đã chứng kiến sự tăng trưởng kỷ lục về số lượng nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường này. Thị trường chứng khoán là nơi bạn sẽ mua những quyền đồng sở hữu và trở thành cổ đông (tuỳ theo khối lượng nắm giữ sẽ được xếp loại cổ đông). Nếu thị giá của công ty tăng giá thì khoản đầu tư của bạn cũng sẽ gia tăng theo.

Kênh đầu tư này thu hút chủ yếu là những người đã có sẵn kiến thức về kinh tế tài chính, cập nhật tin tức thường xuyên và nắm bắt nhanh xu hướng thị trường. Thị giá (giá của cổ phiếu trên biểu đồ) có thể thay đổi liên tục và biến thiên, nhưng giá trị thực của công ty đó là không đổi theo một khoảng thời gian dài. Là một nhà đầu tư thông minh, nếu biết nắm bắt cơ hội thì hoàn toàn có thể gia tăng được tài sản theo sự tăng trưởng của công ty bạn nắm giữ.

Có hai cách tham gia vào thị trường này:

Trực tiếp: bạn tự tạo tài khoản ở các công ty chứng khoán thông qua môi giới, tự mình phân tích và tự mình đưa ra các quyết định mua bán.

Gián tiếp: bạn sẽ đầu tư thông qua các quỹ đầu tư. Bạn sẽ không phải quan tâm đến việc đầu tư mà các công ty này sẽ hỗ trợ cho bạn điều đó. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ không lớn bằng việc tự mình đầu tư vì các quỹ sẽ có các cam kết lợi nhuận và chia lại một phần lợi nhuận cho họ.

Ưu điểm: 

 • Lợi nhuận hấp dẫn: bạn có thể thu được lợi nhuận 20-30% trong một khoảng thời gian ngắn nếu có thể nắm bắt được những cơ hội tăng giá chỉ trong vài ngày hoặc vài tháng. Nếu nắm giữ dài hạn có thể có những cơ hội lợi nhuận lên đến 2-3 lần.
 • Tính thanh khoản tốt: có thể dễ dàng chuyển đổi giá trị của cổ phiếu thành tiền.
 • Số vốn tối thiểu không cần quá lớn: bạn hoàn toàn có thể tham gia thị trường với số vốn nhỏ nhất (từ 2-3 triệu trở lên là bạn đã có thể mua được cổ phiếu theo yêu cầu tối thiểu là 100 cổ phiếu/ lô)

Nhược điểm:

 • Có quá nhiều F0: vì nhà đầu tư F0 chiếm phần lớn nên sẽ có nhiều những biến động bất thường trên thị trường, xuất phát từ tâm lý của nhà đầu tư mới.
 • Dễ dàng bị thao túng: giá của một cổ phiếu hoàn toàn có thể bị thao túng bởi các cá nhân có sức mạnh và lợi thế tài chính lớn.
 • Chỉ giao dịch được một chiều: thị trường chứng khoán chỉ có một chiều mua lên, nên nếu thị trường giảm giá, bạn sẽ gặp phải thua lỗ và sẽ phải cắt lỗ nếu lỗ quá nhiều.
 • Thời gian mua – bán dài: thị trường chứng khoán yêu cầu sau khi mua cổ phiếu thành công thì cổ phiếu cần 3 ngày mới về đến tài khoản. Sau khi cổ phiếu về bạn mới có thể thực hiện việc mua bán. Sau đó nếu bạn bán cổ phiếu thì sau 2 ngày tiền mới về tài khoản. Ngoài ra, để việc mua – bán có thể diễn ra, thì bạn cần một người khác trên thị trường sẵn sàng mua – bán ở vùng giá mà bạn mong muốn.
 • Cần nhiều kiến thức về kinh tế – tài chính: vì đầu tư chứng khoán là đầu tư vào quyền sở hữu của các công ty/ doanh nghiệp, vậy nên bạn cần phải hiểu về kinh tế vi mô – vĩ mô, cách thức hoạt động của ngành nghề cũng như các kiến thức phân tích dữ liệu, biểu đồ.

2. HÀNG HOÁ PHÁI SINH

Hàng hoá phái sinh
Các sản phẩm giao dịch hàng hoá phái sinh (ảnh minh hoạ)

Hàng hoá phái sinh là kênh nhà đầu tư thực hiện mua bán một khối lượng hàng hoá ở một mức xác định. Thị trường này đã tồn tại trên thế giới hàng trăm năm và mới thực sự được biết đến rộng rãi tại Việt Nam vài năm trở lại đây. Việc giao nhận hàng được thực hiện tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Đầu tư hàng hoá giúp người nông dân chủ động được giá bán sản phẩm, không bị lỗ tại thời điểm thu hoạch nếu giá sản phẩm giảm. Qua đó người nông dân có thể định được mức lợi nhuận sẽ có trong tương lai.

Với những người làm kinh doanh thì họ có thì họ có thể có được nguồn hàng ổn định mà không quá lo lắng khi giá cả nguyên liệu đầu vào tăng lên ở thời điểm mua vào. Bên cạnh đó, đầu tư hàng hoá ra đời nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá hàng hoá.

Có hai cách tham gia vào thị trường này:

Trực tiếp: bạn tự tạo tài khoản ở các công ty chứng khoán thông qua môi giới, tự mình phân tích và tự mình đưa ra các quyết định mua bán.

Gián tiếp: cách thứ nhất là bạn sẽ đầu tư thông qua các quỹ đầu tư uỷ thác. Bạn sẽ không phải quan tâm đến việc đầu tư mà các công ty này sẽ hỗ trợ cho bạn điều đó. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ không lớn bằng việc tự mình đầu tư vì các quỹ sẽ có các cam kết lợi nhuận và chia lại một phần lợi nhuận cho họ. Cách thứ hai là mua những cổ phiếu của các công ty kinh doanh liên quan đến hàng hoá.

Các loại hàng hoá được giao dịch là:

 • Loại hàng hoá trong lĩnh vực năng lượng gồm các sản phẩm: dầu thô, khí gas…
 • Loại hàng hoá trong lĩnh vực kim loại gồm các sản phẩm: quặng sắt, đồng, chì, thiết…
 • Loại hàng hoá trong lĩnh vực nông sản gồm các sản phẩm: đậu tương, ngô, lúa mạch…
 • Loại hàng hoá trong lĩnh vực nguyên liệu công nghiệp gồm các sản phẩm: cao su, đường, café, bông sợi,…

Trong đó mặt hàng thường xuyên được giao dịch nhất trên thị trường hiện nay chính là đầu tư nông sản. Vì có khá nhiều mặt hàng để đầu tư. Nên thị trường hàng hoá giúp đa dạng hoá các danh mục đầu tư. Giá cả thường xuyên di chuyển trong mô hình gần như không tương quan với cổ phiếu, trái phiếu.

Ưu điểm:

 • Phòng vệ giá: đối với những người nông dân hay các chủ doanh nghiệp kinh doanh sản xuất, việc giá cả biến động khiến cho việc kinh doanh sẽ gặp những vấn đề và rủi ro nhất định. Việc phòng vệ giá giúp họ giảm thiểu tối đa được rủi ro, từ đó đảm bảo được lợi nhuận và hoạt động kinh doanh diễn ra ổn định.
 • Lợi nhuận hấp dẫn: vì giá cả hàng hoá luôn biến thiên vì thành phần tham gia thị trường này là tất cả các nền kinh tế trên thế giới, vậy nên trong 1 ngày luôn có những cơ hội đầu tư xảy ra. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được 10% lợi nhuận trong một ngày (thậm chí hơn) nếu có thể nắm bắt được đúng thời điểm mua – bán.
 • Mua bán hai chiều: bạn có thể mua hoặc bán khống. Kể cả trong thời điểm thị trường giảm giá, bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ việc bán khống
 • Tính thanh khoản tốt: có thể dễ dàng chuyển đổi giá trị của cổ phiếu thành tiền.
 • Thời gian khớp lệnh liên tục: bạn có thể thực hiện việc mua – bán bất cứ lúc nào mà không phải chờ hàng về tài khoản. Sẽ luôn có người muốn mua – bán ở mức giá bạn mong muốn vì quy mô của thị trường là toàn thế giới.
 • Không bị thao túng: thị trường hàng hoá liên thông toàn thế giới, vậy nên việc thao túng trên thị trường này là gần như không thể xảy ra.

Nhược điểm:

 • Phải ký quỹ: để có thể giao dịch được trên thị trường thì bạn cần phải ký quỹ. Hiện nay ở thị trường Việt Nam, để có thể giao dịch hàng hoá thì bạn cần phải ký quỹ tối thiểu là 20 triệu đồng để có thể giao dịch được.
 • Độ phổ cập chưa cao: thị trường giao dịch hàng hoá còn khá mới tại Việt Nam nên tính đại chúng vẫn chưa cao như những thị trường khác.
 • Rào cản về kiến thức: vì còn khá mới tại Việt Nam nên những kiến thức về thị trường vẫn còn khó để tiếp cận. Chủ yếu đến từ việc tìm hiểu các tài liệu nước ngoài. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải hiểu về các đặc điểm ảnh hưởng đến giá hàng hoá mà mình giao dịch (vd: Nga hạn chế cung cấp dầu khí cho EU nên tổng lượng cung hàng hoá trên thế giới bị giảm, từ đó làm giá dầu khí tăng cao,…)
 • Biến động thị trường liên tục: vì việc toàn bộ các nền kinh tế trên thế giới đều tham gia vào nên việc giao dịch diễn ra liên tục. Càng nhiều giao dịch diễn ra thì những biến động giá sẽ có tần suất thường xuyên hơn.

Một số công ty giao dịch hàng hoá phổ biến tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến như Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á SACT.

3. GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG

Gửi tiết kiệm
Gửi tiết kiệm (ảnh minh hoạ)

Tại Việt Nam thì gửi tiết kiệm có thể coi là kênh đầu tư truyền thống và phổ biến nhất. Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng để hưởng mức lãi suất định kỳ (thường là 5-7%/năm), rủi ro cực thấp, ổn định và bạn có thể rút lại toàn bộ tiền gửi khi hết hạn. Nhà đầu tư không cần phải tìm hiểu hay trang bị những kiến thức về kinh tế, tài chính hay đầu tư mà chỉ cần gửi tiền và tập trung vào công việc chính của bản thân. Đây thường được coi là kênh đầu tư mang tính phòng thủ.

Ưu điểm:

 • Lãi suất cố định: khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng, bạn sẽ có một mức lãi suất ổn định và luôn được trả lãi đúng theo kỳ hạn.
 • Tính thanh khoản cao: nhà đầu tư có thể rút tiền bất cứ khi nào tại ngân hàng.

Nhược điểm:

 • Lãi suất thấp: so với các kênh đầu tư tài chín khác có khả năng sinh lời lên đến 30% thì gửi tiền tiết kiệm là một lựa chọn không hề hấp dẫn.
 • Yếu tố lạm phát: có những giai đoạn lạm phát tăng cao lên tới hai con số (>10%), với lãi suất 6-7%/ năm thì giá trị khoản tiền bạn bỏ vào ngân hàng là đang bị thất thoát.

4. ĐẦU TƯ VÀNG

Đầu tư vàng
Đầu tư vàng (ảnh minh hoạ)

Ông bà hay cha mẹ chúng ta thường nói: Muốn chắc thì mua vàng. Kênh đầu tư vàng đã trở thành kênh đầu tư truyền thống và lâu đời nhất tại Việt Nam và chưa bao giờ lỗi thời.  Vàng là lựa chọn đầu tư có tính thanh khoản tốt, mang lại lợi nhuận khá cao và phù hợp với hầu như mọi tầng lớp đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những biến động bất ngờ do giá vàng chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như: giá dầu, giá xăng, giá đô la Mỹ,.. Mặt khác, giá vàng luôn được sự quản lý chặt chẽ và theo dõi từ Ngân hàng Nhà nước và không được khuyến khích đầu cơ. Hiện nay việc mua bán vàng cũng đã có thể thực hiện online mà không cần trực tiếp ra cửa hàng Vàng.

Ưu điểm:

 • Tính thanh khoản cao: hiện nay mua bán vàng phổ biến ở mọi nơi. Vì vậy, nếu cần gấp một số tiền mặt bạn có thể dễ dàng giao dịch ở các tiệm vàng.
 • Xu hướng giá tăng: tùy vào từng giai đoạn lên xuống của thị trường, nhưng nhìn chung, giá trị của vàng sẽ luôn tăng dần theo thời gian.

Nhược điểm:

 • Tính biến động cao: trong thời gian nhất định, vàng có thể biến động mạnh, nếu nhà đầu tư không kịp bán trước những biến động có thể gặp phải thua lỗ.
 • Khả năng lưu trữ: do vàng là chất quý hiếm và giá trị cao, nên để tránh mất mát, nhà đầu tư cần bảo quản cẩn thận.

5. ĐẦU TƯ TIỀN ĐIỆN TỬ

Đầu tư tiền điện tử
Tiền điện tử Bitcoin (ảnh minh hoạ)

Trong năm 2020, chúng ta đã được chứng kiến sự tăng giá thần tốc của thị trường tiền điện tử. Các đồng tiền lớn như Bitcoin, Etherium liên tục tăng giá giúp cho những đồng tiền điện tử khác được hưởng lợi. Có những đồng tiền có mức tăng giá đến vài nghìn phần trăm, cao hơn cả những đồng tiền điện tử chính (một số ví dụ có thể kể đến như: DOGE, SHIB, …).

Tuy hiện nay thị trường này đã có sự giảm giá mạnh khi những đồng tiền lớn như Bitcoin và Etherium sụt giá mạnh (từ 69 nghìn $ còn 20 nghìn $/đồng với Bitcoin và 4800$ xuống còn 1450$/đồng với Etherium) nhưng cơ hội của thị trường này là vẫn còn nếu nhà đầu tư tìm ra được những dự án có tính khả thi trong thực tế cao và tạo ra giá trị thực tế. Tuy nhiên, thị trường này vẫn là kênh đầu tư tài chính mang tính rủi ro cao nhất hiện nay so với các thị trường khác.

Ưu điểm: 

 • Lợi nhuận hấp dẫn: chắc chắn bạn đã nghe qua về việc có những đồng coin tăng tới x2 lần chỉ trong vài ngày thậm chí là vài giờ.
 • Số vốn đầu vào không quá lớn: số vốn bạn bỏ vào thị trường này không cần quá nhiều. Với các nền tảng giao dịch tiền điện tử như Binance hiện nay, bạn có thể giao dịch với những khối lượng giao dịch siêu nhỏ (micro lot). Chỉ cần 1-2 triệu, thậm chí là vài trăm nghìn, là bạn có thể bắt đầu việc giao dịch
 • Có thể mua bán 2 chiều: bạn có thể mua hoặc bán khống. Kể cả trong thời điểm thị trường giảm giá, bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ việc bán khống
 • Thị trường hoạt động cả vào cuối tuần: thường thì các thị trường tài chính truyền thống khác đều sẽ nghỉ giao dịch vào hai ngày cuối tuần, nhưng đối với thị trường tiền điện tử thì không. 

Nhược điểm: 

 • Rủi ro cực cao: vì những đồng coin có thể biến động cực lớn, có thể đem lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn, thì tương tự với nó là rủi ro đi kèm cũng rất cao. Thông thường nhà đầu tư tham gia thị trường này, cần xác định sẵn khả năng mất hết số tiền mình đầu tư vào.
 • Không được bảo vệ bởi pháp luật: vì thị trường này thực sự là còn rất mới với toàn bộ nhân loại, nên vẫn chưa có một pháp luật nào bảo hộ cũng như là để xử lý nếu có tình huống rủi ro cho nhà đầu tư.

Thông qua việc đầu tư tài chính, nhiều người đã đổi đời hoặc nâng cao được chất lượng cuộc sống hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để làm được điều này, thì nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ những kiến thức về đầu tư cũng như thị trường mà mình hướng tới để tránh gặp phải những rủi ro của thị trường này, vì có lẽ bạn cũng đã biết: Thương trường là chiến trường.

Qua bài viết này, mong rằng các bạn có thêm được cho mình những thông tin cần biết về các kênh đầu tư khác nhau. Từ đó có thể đưa ra được quyết định mình nên tham gia vào thị trường nào và có những hành động đúng đắn trước khi đầu tư.

SACT chúc các bạn đầu tư thành công. 

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com