Các mặt hàng họ đậu tiếp tục diễn biến giằng co, dầu đậu tương vẫn là mặt hàng dẫn dắt đà suy yếu của nhóm


  • Cả ba mặt hàng thuộc nhóm đậu tương đồng loạt suy yếu trong phiên giao dịch cuối tuần. Với những diễn biến giằng co, giá đậu tương đóng cửa phiên với mức giảm nhẹ 0.25%, qua đó ghi nhận phiên suy yếu thứ hai liên tiếp. Trong bối cảnh những lo ngại về tình hình xuất khẩu của Mỹ trong ngắn hạn vẫn bao trùm thị trường, theo sau số liệu bán hàng đậu tương thấp nhất từ đầu niên vụ 22/23 tới nay của nước này, giá đậu tương đã phải chịu áp lực lớn trong hôm qua. Tuy nhiên, triển vọng mùa vụ tiêu cực của Argentina đã góp phần thu hẹp đà giảm của giá.
  • Trong báo cáo tuần này, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) tiếp tục cắt giảm giảm dự báo sản lượng đậu tương năm nay của Argentina xuống còn 29 triệu tấn, từ mức 33.5 triệu tấn ước tính trước đó. Ngoài ra, chỉ có 2% diện tích đậu tương ở nước này đạt chất lượng tốt-tuyệt vời tính tới ngày 09/03, mức thấp nhất trong cả niên vụ 22/23. Hơn nữa, BAGE cũng cảnh báo rằng tình trạng nắng nóng có thể duy trì trong một tuần nữa và gây thêm thiệt hại cho mùa vụ. Đã có một số báo cáo của nông dân rằng năng suất cây trồng đã giảm tới 50% so với mức trung bình 5 năm. Tuy số liệu dự báo sản lượng do BAGE đưa ra vẫn khả quan hơn so với mức 27 triệu tấn mà Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) đưa ra một ngày trước đấy, nhưng nó tiếp tục củng cố việc triển vọng nguồn cung từ Argentina sẽ bị thắt chặt trong niên vụ hiện tại và góp phần kìm hãm đà giảm của giá.

gg 2

  • Bên cạnh đó, trước những dữ liệu trái chiều về thị trường lao động Mỹ trong tháng 02 từ Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp, đồng Đô-la Mỹ đã tiếp tục giảm mạnh trong phiên hôm qua. Điều này đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ đối với thị trường hàng hóa và giúp giá đậu tương thu hẹp đáng kể đà giảm trong phiên hôm qua.
  • Tương tự đậu tương, giá khô đậu tương cũng rung lắc mạnh trong phiên hôm qua. Trước sức ép từ lực bán chốt lời trong phiên cuối tuần của các nhà đầu tư, giá đã suy yếu trong phần lớn thời gian của phiên hôm qua. Tuy nhiên, với sự suy yếu của đồng Đô-la Mỹ, giá đã quay đầu tăng trở lại trong phiên tối và đóng cửa với mức giảm nhẹ 0.21%. Trong khi đó, giá dầu đậu tương duy trì đà giảm mạnh từ phiên hôm trước và kết thúc phiên giao dịch ngày 11/03 với mức giảm 0.79%.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com