Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Các số liệu khảo sát tại Iowa và Illinois có thể sẽ giúp giá ngô hướng tới kháng cự 780


Giữ vững đà tăng từ các phiên trước, giá ngô tiếp tục khởi sắc trong phiên sáng nay, trong bối cảnh thị trường vẫn đang theo dõi sát sao tình trạng mùa vụ tại Mỹ. Cụ thể, cuộc khảo sát mùa vụ hàng năm tại Midwest (Crop tour 2022) đã kết thúc ngày thứ 2 với kết quả gây thất vọng ở các bang Indiana và Nebraska.

Tại nhiều cánh đồng ngô ở Indiana, các chuyên gia đã phát hiện những cây ngô có hiện tượng giòn và gãy thân do phải chịu nhiệt độ cao và thiếu hụt độ ẩm trong thời gian dài. Ngô ở đây được gieo trồng muộn do mưa lớn kéo dài trong suốt tháng 04, và sau đó trải qua phần lớn quá trình phát triển trong điều kiện khô hạn. Đó là lý do khiến cho năng suất ngô trung bình tại Indiana được đánh giá ở mức 177.85 giạ/mẫu, thấp hơn nhiều so với mức 189 giạ/mẫu ước tính tháng 08 của USDA. Đây cũng là mức năng suất thấp nhất từng được ghi nhận trong các cuộc khảo sát tại bang kể từ 2019.

Trong khi đó tại Nebraska, hạn hán tại bang khiến cho mặt đất khô cằn, nứt nẻ. Dù được tích cực tưới tiêu nhưng năng suất cũng như chất lượng ngô không được cải thiện. Sự phát triển biến dạng của các bắp ngô khiến các chuyên gia ngạc nhiên về sự ảnh hưởng của hạn hán. Bên cạnh đó, năng suất được dự báo ở mức 158.53 giạ/mẫu, mức thấp nhất trong các chuyến tham quan vụ mùa tại đây kể từ 2013. Con số này cũng thấp hơn rất nhiều so với mức 181 giạ/mẫu được USDA đưa ra trong tháng này. 

Đáng chú ý, Indiana và Nebraska chiếm tới gần 20% tổng sản lượng ngô của Mỹ. Do đó, các kết quả tiêu cực trong chuyến khảo sát ngày 2 càng củng cố thêm kịch bản USDA sẽ giảm dự báo đối với ngô Mỹ trong báo cáo hàng tháng sắp tới. Thêm vào đó, đoàn khảo sát sẽ dừng chân tại Iowa và Illinois trong ngày hôm nay. Đây là hai bang trồng ngô lớn nhất nước Mỹ và kết quả tiêu cực có thể thay đổi hoàn toàn cục diện mùa vụ tại Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, những số liệu bi quan trong 2 ngày đầu của Crop tour 2022 vẫn là yếu tố tác động “bullish” lên giá ngô.

image 172
Nhận định: Tình hình mùa vụ tại Mỹ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của thị trường. Các thông tin tiếp theo về chuyến khảo sát tại Iowa và Illinois có thể giúp giá ngô bật tăng trong phần còn lại của phiên hôm nay và hướng tới ngưỡng 680.

Kết thúc phiên giao dịch 23/08, giá lúa mì tiếp tục tăng mạnh phiên thứ 3 liên tiếp và đóng cửa vượt lại mốc 800 cents, sau khi để mất mốc hỗ trợ quan trọng này vào giữa tuần trước. Mặc dù lực bán chiếm ưu thế trong nửa cuối phiên tối qua, nhưng lực mua đã áp đảo trở lại trong đầu phiên sáng nay và giá tiếp tục duy trì xu hướng dao động mạnh ở vùng 800 – 815 cents. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm là giá sẽ khó vượt lên được khoảng này, và nhiều khả năng sẽ bị kéo trở lại vùng tập trung nhiều thanh khoản hơn ở quanh mốc 800 cents.

Mới đây, hãng tư vấn Abitrigo đã đưa ra dự báo sản lượng lúa mì của Brazil trong niên vụ 22/23 ở mức 10 triệu tấn. Con số này cao hơn mức 8.7 triệu tấn mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán trong báo cáo WASDE tháng 08. Với mức sản lượng đang có xu hướng gia tăng đáng kể ở nước tiêu thụ lớn là Brazil, và thời tiết ở Nam bán cầu không gặp quá nhiều bất lợi, nguồn cung từ các nước xuất khẩu chính như Argentina có thể sẽ dồi dào hơn để cung cấp ra cho thị trường thế giới, giảm bớt áp lực từ tình trạng thiếu hụt ở Bắc bán cầu. Bên cạnh đấy, đồng Dollar Mỹ hiện vẫn giằng co mạnh ở vùng đỉnh 20 năm, sẽ triệt tiêu bớt khả năng cạnh tranh của lúa mì Mỹ.

Đối với tình hình ở khu vực Biển Đen, trong bài phát biểu chuẩn bị cho Quốc khánh Ukraine (24/08) vào tối qua, ông Zelensky cho biết nước này sẽ tái chiếm đảo Crimea đã bị nga sát nhập từ năm 2014 bằng bất cứ cách nào mà Ukraine cho là đúng và sẽ không tham khảo ý kiến của bất cứ nước nào. Mỹ cũng có thể sẽ công bố thêm gói viện trợ an ninh trị giá khoảng 3 tỷ USD cho Ukraine trong hôm nay, và nếu vậy thì đây sẽ là đợt hỗ trợ lớn nhất kể từ khi xung đột bắt đầu. Rủi ro lớn sẽ khiến các tàu chở hàng e dè trong việc di chuyển và căng thẳng khó có thể hạ nhiệt ở khu vực này vẫn đang ảnh hướng lớn đến dòng chảy của lương thực trên thế giới.  

image 171
Nhận định: Đà tăng của lúa mì từ cuối tuần trước có thể sẽ chững lại trong phiên hôm nay để chờ đợi thêm các số liệu bán hàng trong báo cáo Export Sales. Giá nhiều khả năng duy trì đi ngang ở khoảng 800 – 820 cent và xác suất đóng cửa ở gần vùng 800 đang nhỉnh hơn.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com