Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Các số liệu tiêu cực về năng suất ngô Mỹ sau ngày khảo sát đầu tiên sẽ là yếu tố thúc đẩy giá ngô


Giá ngô tạo gapup ngay sau khi mở cửa nhờ tác động “bullish” của các số liệu trong báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) được phát hành sáng sớm hôm nay. Đà tăng của giá sau đó tiếp tục được kéo dài sau khi kết quả ngày đầu chuyến khảo sát mùa vụ hàng năm tại Midwest được công bố. Trong bối cảnh nguồn cung từ Ukraine đang dần ổn định trở lại, có thể thấy rằng tình hình mùa vụ tại Mỹ đang được cả thị trường hết sức quan tâm.

Theo báo cáo Crop Progress, tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt – tuyệt vời trong tuần vừa rồi giảm 2% so với tuần trước đó, xuống còn 55%. Điều này hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng của thị trường rằng số liệu trên sẽ không thay đổi, bởi mưa rào và dông đi kèm nhiệt độ mát mẻ được duy trì trên hầu khắp Vành đai ngô trong tuần vừa rồi. Đi sâu hơn vào báo cáo, tỉ lệ ngô có chất lượng tốt và tuyệt vời ở một số bang sản xuất lớn đều giảm như Illinois, Nebraska, Kansas và South Dakota. 

Trong giai đoạn phát triển hiện tại, ngô đã làm đầy hạt và cần có thời tiết khô ráo để có thể giảm độ ẩm. Điều này sẽ tạo ra các vết lõm trên bề mặt hạt, chính là do đã mất bớt độ ẩm. Sự xuất hiện của các cơn mưa trong thời gian này không những không thể xóa đi ảnh hưởng bởi hạn hán trước đó, thậm chí còn gây bất lợi cho sự phát triển của cây trồng. Đây là lý do khiến cho chất lượng mùa vụ tại Mỹ tiếp tục xấu đi dù thời tiết ôn hòa hơn. 

Hơn nữa, kết quả khảo sát ngày đầu tại South Dakota và Ohio của tạp chí Pro Farmer Journal cũng cho thấy dự báo năng suất ngô tại hai bang trên không mấy khả quan. Đối với South Dakota, năng suất được dự báo ở mức 118.45 giạ/mẫu, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước và trung bình 3 năm. Đây cũng là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2012. Các chuyên gia cũng đánh giá, sự xuất hiện của các cơn mưa là quá muộn để có thể hỗ trợ cho cây trồng. Với việc mùa vụ tại Mỹ đang bước vào giai đoạn phát triển cuối trước khi thu hoạch, đánh giá tiêu cực về mùa vụ trong cuộc khảo sát thực tế có thể khiến cho dự báo năng suất ngô trong báo cáo WASDE tháng 9 tiếp tục giảm xuống. 

image 150
Nhận định: Kết quả khảo sát trong ngày đầu tiên đã cho thấy mức năng suất ngô giảm mạnh nên đây sẽ là yếu tố tiếp tục thúc đẩy lực mua đối với ngô. Chúng tôi cho rằng giá ngô có thể quay trở lại vùng đỉnh trước đó ở mức 660.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá lúa mì tiếp tục duy trì đà tăng từ cuối tuần trước và hướng đến vùng kháng cự tâm lý 800 cents như chúng tôi đã dự đoán trước đó. Bất chấp việc đồng Dollar Mỹ đóng cửa ngày hôm qua ở mức cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, các số liệu giao hàng tích cực trong báo cáo Export Inspection của Mỹ, với khối lượng gấp rưỡi tuần trước, đã giúp lực mua áp đảo trong phần lớn thời gian. Mở cửa phiên sáng nay, giá đã tiệm cận sát vùng 800 cents nhưng lực bán kỹ thuật đang đẩy giá trở lại quanh mốc tham chiếu.

Trong báo cáo Crop Progress phát hành rạng sáng nay, tiến độ thu hoạch lúa mì vụ đông khi kết thúc tuần trước đã đạt 95% diện tích dự kiến, thấp hơn 2% so với mức trung bình 5 năm và 1% so với mức dự đoán của thị trường. Tuy nhiên đối với lúa mì vụ xuân, thời tiết khô ráo đã giúp cho tiến độ thu hoạch đạt 33% diện tích, cao hơn 4% so với dự đoán. Trong khi đó, chất lượng lúa mì vụ xuân duy trì ổn định ở mức 64% tốt – tuyệt vời, và cũng góp phần gây sức ép lên giá.

Hiện tại, Ukraine đang vận chuyển ngũ cốc từ ba trong số các cảng biển của mình. Tính từ đầu tháng 08, 25 tàu chở 630,000 tấn ngũ cốc đã được rời cảng, chưa bao gồm 10 tàu bổ sung đã được chất hàng hôm thứ Sáu tuần trước. Tổng lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine từ đầu vụ là 3.0 triệu tấn, giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính phủ Ukraine cho biết họ có thể xuất khẩu thêm 3.0 triệu tấn ngũ cốc vào tháng 9 và 4.0 triệu tấn vào tháng 10. Con số này xấp xỉ vào 15 tàu mỗi ngày, nhưng có thể sẽ khó tìm thấy nhiều tàu sẵn sàng đến Ukraine. Dù Ukraine không giữ tỉ trọng quá lớn về lúa mì, nhưng nguồn cung giới hạn kết hợp với chất lượng mùa vụ ngô tương đối thất vọng ở Mỹ đang khiến giá ngô bật tăng mạnh hơn 2% trong sáng nay. Chênh lệch giá giữa ngô và lúa mì đang được thu hẹp từ 200 cent về còn khoảng 150 cent trong 1 tháng vừa rồi, và sẽ là yếu tố hỗ trợ đáng kể ở thời điểm hiện tại.

image 151
Nhận định: Các yếu tố trái chiều nhiều khả năng vẫn sẽ khiến giá lúa mì giằng co mạnh ở quanh mức kháng cự tâm lý 800 cents. Giá vẫn có xác suất lớn vượt lên trên vùng giá 800 – 815 cents, tuy nhiên khả năng duy trì được đến hết tuần là không cao.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com