Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Các yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá đồng


Đồng là kim loại đa năng được sử dụng trong nhiều ứng dụng bao gồm xây dựng, điện, giao thông và sản xuất. Bài viết này sẽ xem xét sâu hơn các yếu tố ảnh hưởng đến giá đồng , tác động của chúng đối với các ngành công nghiệp khác nhau và tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Cung cầu là một trong những yếu tố chính quyết định giá đồng .

Thứ nhất, với sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, sự phát triển của các nguồn năng lượng mới và sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện tử, nhu cầu về đồng tiếp tục tăng trưởng.

Trong khi đó, nguồn cung đồng chủ yếu bị hạn chế bởi sự phát triển tài nguyên, chi phí sản xuất và sản lượng khai thác đồng. Khi cung vượt cầu thì giá đồng tăng và ngược lại. 

Giá đồng cũng thường biến động theo chu kỳ kinh tế. Một yếu tố ảnh hưởng khác là tình hình chính trị và kinh tế quốc tế. Vì đồng là nguyên liệu thô công nghiệp quan trọng nên tình trạng kinh tế và chính trị tại các quốc gia khai thác và tiêu thụ đồng ảnh hưởng rất nhiều.

Tình hình quốc tế cũng có tác động đáng kể đến giá đồng. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chiến tranh thương mại và COVID-19 đều có tác động mạnh, từ đó ảnh hưởng đến giá đồng. Chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế lớn trên toàn cầu cũng ảnh hưởng tương đối lớn. Ví dụ, khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt và đồng đô la Mỹ mạnh lên, giá đồng tính bằng đô la Mỹ sẽ giảm. Ngược lại, khi chính sách tiền tệ nới lỏng được thực hiện, đồng đô la Mỹ mất giá sẽ khiến giá đồng tăng cao.

Ngoài ra, sự phát triển và ứng dụng công nghệ mới có thể tác động đến giá đồng. Ví dụ, sự phát triển của các phương tiện sử dụng năng lượng mới làm tăng nhu cầu về đồng, trong khi sự suy giảm của ngành sản xuất truyền thống làm giảm nhu cầu.

Ngoài ra, tình trạng bất ổn chính trị đột ngột, những thay đổi trong chính sách thương mại và kỳ vọng của thị trường có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và dẫn đến sự bất ổn về giá đồng.

Đồng là một kim loại công nghiệp quan trọng và sự biến động giá của nó có thể có tác động sâu rộng đến các ngành công nghiệp khác nhau và nền kinh tế toàn cầu.

Thứ nhất, những thay đổi về giá đồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành khai thác và luyện đồng, từ đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngành cũng như quy mô sản xuất và đầu tư.

Thứ hai, những thay đổi về giá đồng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các ngành sử dụng đồng làm nguyên liệu thô, như điện, xây dựng, đồ gia dụng, giao thông, v.v.

Trong ngành điện, việc sản xuất dây, cáp, máy biến áp và các thiết bị điện khác phụ thuộc phần lớn vào đồng, việc thay đổi giá đồng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và quy mô đầu tư của ngành điện.

Trong ngành xây dựng, giá các sản phẩm đồng như ống đồng, tấm đồng cũng bị ảnh hưởng bởi giá đồng, từ đó ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.

Trong ngành thiết bị gia dụng, giá thành của các linh kiện đồng cũng tương đối cao nên sự thay đổi của giá đồng có tác động không nhỏ đến giá thành và giá bán của các sản phẩm thiết bị gia dụng.

Trong ngành vận tải, đồng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các phương tiện như ô tô, tàu hỏa và máy bay nên sự thay đổi của giá đồng cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất các phương tiện này.

Ngoài ra, sự thay đổi của giá đồng còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế toàn cầu.

Đồng là một trong những mặt hàng quan trọng được giao dịch trên toàn cầu và sự biến động giá của nó ảnh hưởng đến quy mô và cơ cấu thương mại toàn cầu. Đồng thời, những thay đổi về giá đồng cũng phản ánh ở một mức độ nào đó tình trạng chung của nền kinh tế.

Tóm lại, giá đồng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm cung và cầu, tình hình kinh tế và chính trị quốc tế, chính sách tiền tệ, tiến bộ công nghệ và kỳ vọng của thị trường. Ngoài ra, những biến động chính trị đột ngột, xung đột địa chính trị, chính sách thương mại và thậm chí cả những thay đổi theo hướng quan hệ Trung-Mỹ và kỳ vọng thị trường có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng, dẫn đến giá đồng biến động đáng kể. Những biến động này không chỉ tác động đến ngành đồng mà còn gây ra những hậu quả sâu rộng đối với nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế toàn cầu.

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM