Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN TÁC ĐỘNG ĐẾN GIÁ CÀ PHÊ – Phần 1


Giá cà phê – nhân tố được quan tâm hàng đầu của các nông dân, đại lý, công ty xuất khẩu và các nhà rang xay do bởi ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và thành bại của mỗi đối tượng này. Ngày nay với sự phát triển mạnh của khoa học công nghệ đã giúp cho các chủ thể này được tiếp cận với công nghệ hiện đại; thông tin ảnh hưởng và biến động về giá được cập nhật kịp thời từng giây từng phút.

image 92

 Xuất phát từ đó, Sàn giao dịch ICE cũng đã công bố rất rộng rãi các thông tin về ngày giao hàng, các kho được phép, phí giao hàng qua sàn cũng như các quy định cần được tuân thủ khi giao dịch đối với các thành viên thanh toán bù trừ, nhà môi giới nước ngoài, khách hàng giao dịch trực tiếp. Thực ra, để phân tích hết các yếu tố ảnh hưởng thì có thể nhưng ở góc độ cuốn sách này chỉ tập trung nhận diện những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến biến động của giá cà phê tại một thời điểm nhất định do bởi ở mỗi giai đoạn sẽ có những yếu tố khác nhau, thậm chí tác động của từng nhân tố trong đó là không giống nhau.

image 93

Tác giả đánh giá rằng nhịp đập của thị trường xuất phát từ các quyết định mua bán sau những đánh giá phân tích rất kỹ lưỡng của cả hai phía cung cầu trên thị trường, qua đó ảnh hưởng và phản ánh lên giá cà phê. Chúng ta sẽ đi sâu và đưa thêm dẫn chứng ảnh hưởng này qua các thành tố cơ bản như sau:

• Cán cân cung cầu: Nhu cầu nhập khẩu từ các nước tiêu dùng lớn, nhu cầu tiêu thụ của các nhà rang xay. Báo cáo tồn kho cà phê trên các sàn giao dịch lớn như ICE Futures Europe ở London sẽ cho thấy sự thay đổi của nguồn cung và nguồn cầu.

 • Tình hình thời tiết, mùa vụ, sản xuất: Các quốc gia trồng cà phê chính như Brazil, Colombia, Trung Mỹ, Việt Nam, Indonesia có ảnh hưởng đến giá trị của cà phê mùa thu hoạch và ảnh hưởng tới giá hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch qua sản lượng từng niên vụ, mất mùa hay được mùa, nóng hay lạnh sẽ chi phối giá trên thị trường.

• Các yếu tố kinh tế tài chính vĩ mô như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, lạm phát, giảm phát, cũng như chính sách và động thái can thiệp của các chính phủ. Giao dịch mua bán cà phê của các định chế tài chính. Báo cáo của tổ chức lớn trong ngành cà phê như Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Công ty Volcafe, Rabobank, Nestle…

• Các yếu tố khác như các biến cố chính trị, chiến tranh, khảo sát dự báo sản lượng cà phê và triển vọng giá cà phê của các hãng tin lớn như Reuters, Bloomberg, …

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM