Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN TÁC ĐỘNG ĐẾN GIÁ CÀ PHÊ – Phần 2


 BÁO CÁO COT (COMMITMENTS OF TRADERS) VÀ ĐỘNG THÁI CỦA CÁC QUỸ ĐẦU CƠ

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Ủy ban hoặc CFTC) công bố các báo cáo Cam kết của những nhà giao dịch (COT) để giúp công chúng hiểu được động lực thị trường. CFTC – Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai là cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ, thành lập năm 1974. CFTC sẽ công bố các trạng thái COT của các thành phần tham gia thị trường giúp cho thị trường hiểu về hiện trạng của thị trường đang giao dịch. Cụ thể, báo cáo COT sẽ cung cấp các vị thế mở của các giao dịch quyền chọn và tương lai trên thị trường tương lai của 20 hoặc nhiều hơn các tổ chức giữ trạng thái bằng hoặc vượt quá mức báo cáo theo quy định (reporting levels) của CFTC. Các tổ chức phải báo cáo bao gồm Sàn, công ty môi giới nước ngoài, thành viên thanh toán bù trừ và FCMs (đơn vị cung cấp dịch vụ phái sinh trực tiếp cho khách hàng). CFTC sẽ nhận dữ liệu từ các tổ chức báo cáo vào sáng thứ 4 (dữ liệu thứ 3) và sẽ công bố số liệu vào trưa thứ 6 hàng tuần, tuy nhiên theo quy định về bảo mật thông tin thì CFTC không cung cấp chi tiết thông tin tổ chức, cá nhân trong báo cáo.

Các báo cáo COT dựa trên dữ liệu trạng thái được cung cấp bởi các đơn vị báo cáo. Mặc dù dữ liệu trạng thái được cung cấp bởi các công ty báo cáo, danh mục hoặc phân loại nhà giao dịch thực tế dựa trên mục đích kinh doanh chủ yếu được các nhà giao dịch tự báo cáo trên Mẫu CFTC 401 và phải được nhân viên CFTC xem xét về tính hợp lý.

image 94

Trong thực tế, điều này có nghĩa là, ví dụ, dữ liệu trạng thái cho một nhà giao dịch được phân loại theo danh mục nhà sản xuất / thương nhân / người dùng đối với một mặt hàng cụ thể, sẽ bao gồm tất cả các trạng thái của nó trong hàng hóa đó, bất kể trạng thái đó là để phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ. Lưu ý rằng traders có thể báo cáo mục đích kinh doanh theo hàng hóa và do đó, có thể có các phân loại khác nhau trong báo cáo COT cho các mặt hàng khác nhau.

Đối với các traders sản phẩm tài chính tương lai (ngoại tệ, hàng hóa, chỉ số…) được phân loại cùng danh mục cho tất cả hàng hóa.

Do các hạn chế pháp lý, CFTC không công bố thông tin về cách các nhà giao dịch cá nhân được phân loại trong báo cáo COT. Nói chung, dữ liệu trong các báo cáo COT được lấy vào thứ ba và được phát hành vào thứ sáu. CFTC nhận dữ liệu từ các công ty báo cáo vào sáng thứ Tư và sau đó sửa chữa và xác minh dữ liệu để phát hành vào chiều thứ Sáu.

Báo cáo được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1962, nhưng các phiên bản của báo cáo có thể được bắt nguồn từ đầu năm 1924 khi Cục Quản lý Tương lai của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ bắt đầu xuất bản thường xuyên một báo cáo Cam kết của traders. Báo cáo hàng tuần chi tiết các trạng thái của traders trong hầu hết các thị trường hợp đồng tương lai tại Hoa Kỳ. CFTC yêu cầu dữ liệu cho báo cáo từ các traders tại các thị trường có từ 20 traders trở lên nắm giữ các trạng thái đủ lớn để đáp ứng mức báo cáo do CFTC thiết lập cho từng thị trường đó. Các dữ liệu này được thu thập từ lịch biểu được gửi điện tử mỗi tuần CFTC bởi những người tham gia thị trường liệt kê trạng thái của họ trong bất kỳ thị trường nào mà họ đáp ứng các tiêu chí báo cáo.

Đây là báo cáo khá quan trọng được công bố vào thứ 6 hàng tuần. Thị trường thường nhìn số liệu về việc các trạng thái nắm giữ của Quỹ mua (long), bán (short) để tham chiếu đến hành vi mua bán của mình trong tương lai. Đây là quy định minh bạch báo cáo công bố thông tin của CFTC, tránh tình trạng gian lận và lũng đoạn thị trường hàng hóa toàn cầu.

Hiện nay, CFTC quy định 4 loại báo cáo chính:

  • Legacy: Bao gồm 2 loại nhà thương mại và phi thương mại (đầu cơ)
  • Supplemental: Bao gồm 3 loại thương mại, phi thương mại và nhà giao dịch chỉ số.
  •  Disaggregated: Bao gồm 4 loại gồm Producer, Swap dealers, Managed Money và các báo cáo khác.
  • Giao dịch hợp đồng tài chính tương lai (Ngoại tệ, cổ phiếu ,trái phiếu…).

Trong đó Producer: là các công ty tham gia hầu hết trong hoạt động sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển hàng hóa thực và sử dụng nghiệp vụ futures để quản lý hoặc bảo hiểm rủi ro giá hàng hóa.

Swap dealer: là những đơn vị giao dịch chính swap trên thị trường hàng hóa và sử dụng thị trường tương lai để quản lý và bảo hiểm rủi ro giá cả liên quan đến những giao dịch swap. Những nhà giao dịch swap có thể là các quỹ đầu cơ – phòng hộ như (hedge fund) hoặc khách hàng thương mại truyền thống đang quản lý rủi ro hàng thật.

Money Manager: là những nhà giao dịch có nhiệm vụ quản lý và tiến hành các giao dịch trên sàn cho khách hàng, bao gồm Chuyên gia giao dịch hàng hóa CTA (Commodity Trading Advisor), nhà huy động quỹ hàng hóa từ nhà đầu tư nhỏ lẻ để giao dịch hàng hóa CPO (Commodity Pool Operator).

image 95

Do đó, báo cáo COT thực ra không phản ánh hết các trạng thái cũng như vị thế mở của các thành phần tham gia thị trường nhưng gần như đã có một bức tranh khá “chuẩn” về xu hướng thị trường hiện nay như thế nào, và quan trọng nhất vẫn là động thái các MM (Money Manager). Đây là lý do mà cuối mỗi ngày thứ 5, người ta thường dự báo về khả năng báo cáo vào ngày thứ 6 để tiến hành động trạng thái hoặc mở thêm vị thế mới cho công ty.

Phòng đào tạo SACT

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM