Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN TÁC ĐỘNG ĐẾN GIÁ CÀ PHÊ – Phần 5


CUNG CẦU CỦA CÀ PHÊ THẾ GIỚI

Thu nhập là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhu cầu cà phê. Theo nhiều cách, điều này không đáng ngạc nhiên, đặc biệt là khi cà phê vẫn được nhiều người coi là một mặt hàng xa xỉ, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp. Có bằng chứng rõ ràng rằng tiêu dùng phụ thuộc rất nhiều không chỉ vào mức thu nhập tuyệt đối, mà còn, và có lẽ quan trọng hơn, vào những thay đổi về mức thu nhập thực tế.

world cafe

Ở các quốc gia có lịch sử tiêu thụ cà phê, dường như có mối tương quan trực tiếp giữa mức thu nhập và mức tiêu thụ. Mức tiêu thụ bình quân đầu người cao nhất được tìm thấy ở các quốc gia Bắc Âu: Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển – tất cả đều ở mức khoảng 10 kg mỗi người mỗi năm. Các quốc gia châu Âu khác như Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan và Áo cũng có lịch sử uống cà phê và cũng có thu nhập cá nhân tương đối cao. Đáng chú ý là các quốc gia có truyền thống tiêu thụ cà phê và thu nhập cá nhân thấp hơn, như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp, có tỷ lệ tiêu thụ thấp hơn đáng kể. Cho rằng cà phê vẫn được coi là một mặt hàng xa xỉ ở nhiều nước tiêu thụ, không có gì đáng ngạc nhiên khi theo nguyên tắc chung, những thay đổi trong thu nhập thực tế có tác động lớn hơn đến tiêu dùng ở các nước có thu nhập thấp so với các nước thu nhập cao.

Mặc dù giá cả và thu nhập rõ ràng đóng vai trò chính trong việc xác định nhu cầu cà phê, nhưng việc bỏ qua ảnh hưởng của các yếu tố khác có thể có đối với tiêu dùng nói chung – ví dụ như cạnh tranh từ đồ uống thay thế, công khai bất lợi do các nghiên cứu sức khỏe khác nhau, quảng cáo hoặc lối sống. Theo truyền thống, cà phê được công nhận là một loại đồ uống hàng ngày thường được xem là chất kích thích, nhưng cũng được coi là chất bôi trơn xã hội đáp ứng chức năng rất cần thiết cho phép mọi người giao tiếp.

Cạnh tranh từ các loại đồ uống khác cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhu cầu cà phê. Trong hơn 30 năm qua, nước ngọt đã trở nên phổ biến hơn giá luôn luôn thấp hơn chi phí uống cà phê, đặc biệt là trong giới trẻ. Tuy nhiên, các quán cà phê mới theo phong cách Mỹ dường như đảo ngược xu hướng này, mặc dù tình hình thay đổi theo từng quốc gia. Tiêu thụ nước giải khát ở Hoa Kỳ đã cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng kể từ giữa những năm 1960: tỷ lệ dân số uống nước ngọt tăng từ 47% năm 1975 lên 58% vào năm 2011. Tuy nhiên, dường như đã đạt đến mức đỉnh vì tăng trưởng đã giảm dần trong bốn năm qua. Ở Nhật Bản, cà phê đang có được vị thế bằng chi phí của các loại đồ uống khác, nhưng chậm hơn so với đầu những năm 1980. Giá có thể là một yếu tố chính trong việc thay đổi đồ uống thay thế, nhưng lo lắng về sức khỏe và quảng cáo cũng cung cấp động lực mạnh mẽ để chuyển sang đồ uống khác. Trong nhiều năm, một số nghiên cứu cho rằng cà phê – thực tế là caffeine, sự kỳ thị gắn liền với cà phê hơn là với tất cả các loại đồ uống có chứa caffeine – có liên quan đến một số bệnh ung thư và các bệnh khác. Việc công khai cho các kết quả của các nghiên cứu này đã góp phần đáng kể vào việc giảm tiêu thụ cà phê ở một số thị trường phát triển.

Trong bối cảnh giá cà phê đang ở mức giá rất thấp, giá robusta và giá arabica đang tiếp tục là những loại cây mà bà con nông dân cảm thấy chán nản” do lợi nhuận không đủ bù đắp tiền công và chi phí sản xuất chăm bón. Nhìn rộng một bức tranh lớn hơn cho thấy áp lực dư cung cà phê hiện vẫn sẽ tiếp tục đè nặng lên giá cà phê thế giới:

  • Thống kê sơ bộ của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) ghi nhận thặng dư nguồn cung năm 2018 đạt gần 3.4 triệu bao.
  • Xuất khẩu cà phê nội địa Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt (thống kê theo nửa đầu niên vụ 18/19).
image 102
Thống kê nhu cầu tiêu thụ và sản xuất cà phê toàn. cầu từ năm 2014 đến vụ 2018/2019
Nguồn:www.ico.org
image 103
Thống kê xuất khẩu cà phê của những quốc gia lớn qua 4 vụ mùa
Nguồn:www.ico.org

Dự báo tăng trưởng thị trường cà phê toàn cầu sẽ đạt mức tăng 9.2% vào năm 2020, tuy nhiên dự kiến mức tăng không quá đột biến, thậm chí có phần bị hạn chế đáng kể! Hình 2.6A và 2.6 B. Dự báo doanh thu và tăng trưởng doanh

image 104
Dự báo doanh thu và tăng trưởng doanh thu thị trường cà phê rang xay và hòa tan
image 105
Nhu cầu tiêu dùng cà phê lớn tại Mỹ và các quốc gia khác

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM