Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN TÁC ĐỘNG ĐẾN GIÁ CÀ PHÊ – Phần 6


MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA GIÁ CÀ PHÊ VÀ GIÁ TRỊ ĐỒNG ĐÔ LA & REAL BRAZIL

image 106
Mối tương quan giữa giá cà phê và đồng Real Brazil

| Đường màu cam thể hiện biến động giá của arabica và đường màu xanh thể hiện tỷ giá đồng USD/BRL. Về tỷ giá, đồng USD là đồng yết giá, đồng real là đồng định giá; khi tỷ giá tăng nghĩa là giá trị đồng đô tăng lên tương ứng đồng real giảm giá và khi đồng độ la giảm, giá trị đồng real tăng thì tỷ giá có xu hướng giảm. Đây là quy ước quốc tế để phân biệt và thống nhất khi phân tích ảnh hưởng lẫn nhau giữa các yếu tố.

Nhìn trên biểu đồ thực tế cho chúng ta thấy, các năm 2014 và 2018, 2019 rõ ràng độ tương quan giữa giá trị đồng real của Brazil với giá cà phê rất cao. Cụ thể khi giá đồng real giảm thì giá cà phê giảm và ngược lại cà phê lên giá thì đồng real cũng tăng giá theo. Điều này cũng dễ hiểu bởi xấp xỉ 35% sản lượng cà phê toàn cầu từ Brazil, được định giá bằng đồng đô la và thực tế thời gian qua xu hướng giảm giá xuất phát từ một số biến động toàn cầu như đồng đô la mạnh hơn, chiến tranh thương mại Trung Mỹ và bầu cử nội bộ quốc gia này. Theo lý thuyết thì khi đồng real mạnh lên khiến cho giá cà phê trở nên kém cạnh tranh hơn và các nhà giao dịch ở Brazil sẽ bán được ít hơn trên thị trường quốc tế do dự báo giá sẽ tăng hơn nữa, thậm chí là không bán được hàng hoặc găm hàng, điều này khiến cho lượng hàng cà phê giảm, khi nguồn cung giảm giá sẽ có xu hướng tăng.

image 108
Ảnh hưởng của đồng đô la đến giá cà phê

Đường màu cam là giá cà phê robusta, đường màu xanh đen là giá trị đồng đô la (DXY). Chỉ số đồng đô la là chỉ số đo lường giá trị của đồng đô la so với các tổ ngoại tệ khác, thường là các đối tác thương mại lớn của Mỹ (EUR 57.6%, JPY 13.6%, GBP 11.9%, CAD 9.1%, SEK 4.2%, CHF 3.6%. Mỗi khi chỉ số tăng tăng nghĩa là đồng đô la tăng giá và ngược lại. Chỉ số này thường dao động từ 70 đến 130.

Ngày nay, chỉ số đồng đô la Mỹ được niêm yết trên thị trường tương lai. Các nhà giao dịch có thể dự báo và mua bán chỉ số này dựa vào kỳ vọng của kinh tế nước Mỹ hoặc những động thái của các quốc gia có quan hệ thương mại liên quan. Chính những động thái này làm ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối nói chung và thị trường hàng hóa nói riêng, trong đó trực tiếp lên thị trường cà phê.

Như từ biểu đồ cho thấy từ Quý I năm 2018, quan hệ giữa đồng đô la Mỹ và cà phê khá rõ ràng, cà phê robusta liên tục liên tục giảm trong khi chỉ số đồng đô la DXY có xu hướng tăng. Lịch sử cũng cho thấy mức độ tương quan giữa hai nhân tố này khá cao và được lặp lại khá nhiều lần, đây chính là một dấu hiệu để tham khảo khi mua bán trên thị trường, đặc biệt đối với trường phái kỹ thuật sẽ quan sát rất kỹ khi dấu hiệu phân kỳ hoặc hội tụ khi mối tương quan này cao, thấp nhằm ra các quyết định phù hợp.

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM