Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cái nhìn ngắn gọn về quan điểm của Biden và Trump với các vấn đề chính


Tổng thống Joe Biden, đảng viên Đảng Dân chủ, đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump, đảng viên Đảng Cộng hòa, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, một cuộc tái đấu mà hầu hết người Mỹ đều chờ đợi. Hai người đàn ông này có sự chia rẽ sâu sắc về vai trò của chính phủ Hoa Kỳ đối với cuộc sống của người Mỹ và thế giới nói chung, cũng như về các vấn đề từ quyền phá thai đến thương mại.

Chính sách đối ngoại

BIDEN đã gửi hàng chục tỷ đô la viện trợ cho Ukraine để giúp đỡ trong cuộc chiến với Nga và đang thúc giục nhiều hơn nữa. Ông tập hợp các đồng minh ở châu Âu đứng lên chống lại Moscow để ủng hộ Kiev, trong đó có việc tổ chức các biện pháp trừng phạt đối với hàng xuất khẩu và quan chức Nga.

BIDEN đã đưa ra sự ủng hộ vững chắc cho quyền tự vệ của Israel sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của phiến quân Hamas, nhưng ngày càng chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc ông không bảo vệ thường dân Palestine ở Gaza.

BIDEN đã nỗ lực củng cố liên minh NATO và chủ trì việc mở rộng liên minh này để đáp lại cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Ông ủng hộ hợp tác quốc phòng trung tâm không thể thiếu trong liên minh và chỉ trích Trump vì đã mời Nga tấn công các đồng minh không đóng góp công bằng cho họ.

BIDEN đã tìm cách xoa dịu mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời cắt giảm xuất khẩu chip và công cụ do Mỹ sản xuất sang Trung Quốc. Ông đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở California vào năm 2023 và đồng ý mở đường dây nóng của tổng thống và nối lại liên lạc giữa quân đội với quân đội. Căng thẳng vẫn còn xung quanh vấn đề Đài Loan và việc Biden coi Tập Cận Bình là một nhà độc tài.

TRUMP đã kêu gọi đàm phán hòa bình giữa Kiev và Moscow, ám chỉ rằng một phần Ukraine có thể sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Ông từng tuyên bố sẽ không cấp thêm tiền cho Ukraine và giúp phá hủy dự luật của Quốc hội để thực hiện điều tương tự.

TRUMP, một người ủng hộ trung thành của Israel, đã chuyển đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem và gạt người Palestine sang một bên trong một loạt thỏa thuận hòa bình giữa các nước Ả Rập và Israel trên cương vị tổng thống. Về Gaza, ông nói rằng cuộc xung đột sẽ phải tự diễn ra.

TRUMP nói rằng NATO đang làm cạn kiệt nguồn tài nguyên của Mỹ, đã đe dọa rút quân và yêu cầu châu Âu hoàn trả cho Mỹ gần 200 tỷ USD số vũ khí được gửi tới Ukraine. Một cố vấn đề xuất một hệ thống bảo vệ theo cấp bậc. Trump đề nghị khuyến khích Nga tấn công các thành viên NATO trễ hạn.

TRUMP tuyên bố sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, có khả năng gây ra một cuộc chiến thương mại mới. Về vấn đề Đài Loan, ông Trump đã mở ra các cuộc tiếp xúc giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Đài Loan khi còn là tổng thống, khiến Trung Quốc tức giận. Năm ngoái, ông từ chối cho biết liệu ông có bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc xâm lược hay không.

Cuộc đua vào nhà Trắng

BIDEN cho biết ông quyết định tranh cử tổng thống sau khi Trump không tố cáo được cuộc biểu tình ở Charlottesville của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đã trở nên nguy hiểm. Ông nói về “ chất độc” của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trong chuyến thăm Nam Carolina vào đầu năm nay.

BIDEN đã nhấn mạnh việc có một nội các đa dạng giống như nước Mỹ. Năm ngoái, chính quyền của ông đã ban hành hướng dẫn cho các trường đại học về cách họ vẫn có thể khuyến khích sự đa dạng chủng tộc một cách hợp pháp sau khi Tòa án Tối cao chấm dứt hành động khẳng định trong tuyển sinh.

TRUMP đã được các nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đề cao kể từ khi ông tuyên bố tranh cử tổng thống lần đầu tiên vào năm 2015 và đã gặp một nhà lãnh đạo sau nhiệm kỳ tổng thống của ông . Các cuộc vận động tranh cử của ông thường nêu bật sự phẫn nộ của người da trắng trước mối đe dọa được cho là từ các nhóm chủng tộc thiểu số và người nhập cư vào đất nước bất hợp pháp.

TRUMP phản đối việc đào tạo sự đa dạng tại các nơi làm việc liên bang và đã ký một sắc lệnh hành pháp vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông cấm một số khóa đào tạo nhất định mà ông gọi là “chống Mỹ”. Biden đã đảo ngược trật tự đó. Theo một nghiên cứu học thuật có uy tín, nội các của Trump kém đa dạng nhất trong 30 năm.

Chính sách nhập cư

BIDEN đề xuất cải cách các quy định nhập cư với lộ trình 8 năm để trở thành công dân cho hàng triệu người sống bất hợp pháp ở Mỹ. Đạo luật đã không được thông qua. Sau đó, ông ủng hộ các quy định cho phép chính phủ tạm thời “đóng cửa” biên giới đối với hầu hết người di cư trong một số điều kiện nhất định. Biện pháp đó cũng không được thông qua.

BIDEN cam kết đảo ngược các chính sách biên giới của Trump nhưng sau đó chấp nhận một số chính sách khi chính quyền của ông phải đối mặt với số lượng người di cư vượt biên kỷ lục. Quy định tị nạn của ông cho rằng hầu hết người di cư không đủ điều kiện để xin tị nạn nếu họ đi qua các quốc gia khác mà không tìm kiếm sự bảo vệ trước hoặc nếu họ không sử dụng các con đường hợp pháp để nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

TRUMP đã xây dựng hoặc nâng cấp 450 dặm bức tường biên giới trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình và ông đã cam kết sẽ hoàn thành nó. Ông muốn bắt giữ tất cả những người di cư bị bắt vào Mỹ bất hợp pháp hoặc vi phạm các luật nhập cư khác, chấm dứt cái gọi là “bắt và thả”. Ông đã hứa thực hiện nỗ lực trục xuất lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

TRUMP cho biết ông sẽ khôi phục chính sách “ở lại Mexico”, vốn buộc một số người xin tị nạn không phải người Mexico ở biên giới Mexico phải đợi ở Mexico cho đến khi vụ việc của họ được giải quyết.

Thương mại với Trung Quốc

BIDEN đã giữ nguyên mức thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá hàng trăm tỷ đô la của Trung Quốc trong khi chính quyền của ông tiếp tục xem xét theo luật định đối với các mức thuế do Trump áp đặt.

BIDEN đã ký một sắc lệnh hành pháp vào năm 2023 để cấm một số khoản đầu tư mới của Mỹ vào Trung Quốc vào các công nghệ nhạy cảm như chip máy tính và yêu cầu chính phủ phải thông báo trong các lĩnh vực công nghệ khác.

TRUMP đã đề xuất mức thuế tối thiểu 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu nước ngoài, chấm dứt tình trạng thương mại tối huệ quốc của Trung Quốc và đề xuất mức thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vượt quá 60%. Ông cũng muốn áp đặt thuế quan trả đũa đối với các quốc gia tự đặt ra các rào cản thương mại.

TRUMP cấm đầu tư của Mỹ vào các công ty “quân sự” Trung Quốc trong sắc lệnh hành pháp năm 2020. Ông được cho là sẽ mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc bị Biden cấm đầu tư, nhưng gần đây đã đảo ngược quan điểm về khả năng cấm TikTok ở Mỹ.

Quy định

BIDEN đã thực hiện một cách tiếp cận chặt chẽ hơn nhiều đối với các công ty mua bán lẫn nhau so với chính quyền trước đó, kiểm tra nhiều giao dịch hơn để đảm bảo người tiêu dùng không bị ảnh hưởng bởi mức giá cao hơn hoặc ít lựa chọn hơn, đồng thời yêu cầu ngăn chặn một số mối quan hệ hợp tác lớn. Bảo vệ người tiêu dùng hàng không và an toàn hàng không đã trở thành ưu tiên hàng đầu.

NHỮNG NGƯỜI THỰC THI CỦA BIDEN đã quyết liệt hơn Trump, trấn áp các công ty tiền điện tử liên quan đến luật chứng khoán, giải quyết các vấn đề môi trường ở các cộng đồng thu nhập thấp nằm gần các cơ sở gây ô nhiễm và trừng phạt những kẻ trốn tránh kiểm soát xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc và Nga.

TRUMP đã tiến hành một loạt các biện pháp bãi bỏ quy định với tư cách là tổng thống, bao gồm cả việc chấm dứt các lệnh cấm khai thác dầu khí, mặc dù nhiều mệnh lệnh hành pháp của ông nhằm tìm cách hủy bỏ các lệnh cấm đã bị tòa án bác bỏ. Một lệnh yêu cầu bất kỳ cơ quan chính phủ nào đề xuất một quy định mới cũng phải bãi bỏ hai quy định.

NHIỆM KỲ CỦA TRUMP chủ yếu tập trung vào việc hủy bỏ các quy định thời Obama về mọi thứ, từ bữa trưa ở trường đến tiêu chuẩn nhiên liệu, chứ không phải việc thực thi. Viện Liêm chính Chính sách cho thấy chỉ 22% nỗ lực bãi bỏ quy định của Trump được thông qua tòa án mà không bị tổn hại gì.

Khí hậu

Đạo luật Giảm lạm phát của BIDEN đã cung cấp hàng tỷ đô la tín dụng thuế để giúp người tiêu dùng mua xe điện và các công ty sản xuất năng lượng tái tạo. Các biện pháp này nhằm giúp Mỹ giảm lượng phát thải khí nhà kính 50-52% vào năm 2030 so với mức của năm 2005.

KẾ HOẠCH NĂM 2023 CỦA BIDEN nhằm cắt giảm hoạt động cho thuê dầu khí ngoài khơi đã thu hút sự chỉ trích từ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và các nhà môi trường vì những tác động tiềm tàng đối với giá nhiên liệu và sự nóng lên toàn cầu. Vào tháng 1, chính quyền đã tạm dừng phê duyệt đơn đăng ký xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các dự án mới.

Các cố vấn cho biết TRUMP đã cam kết đảo ngược khoản đầu tư của Biden vào công nghệ xanh và ô tô điện, mở rộng phát triển dầu, khí đốt và than đá, bãi bỏ các quy định về xe điện và thu hẹp hoạt động giám sát quy định môi trường . Ông ấy sẽ một lần nữa rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Paris nhằm làm chậm sự nóng lên toàn cầu.

TRUMP đã tuyên bố sẽ mở rộng đáng kể hoạt động khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong nước. Với tư cách là tổng thống, Trump đã phê duyệt đường ống dẫn dầu Keystone XL gây tranh cãi từ Canada sang Mỹ trước khi Biden đảo ngược quyết định đó. Trump đã cam kết khởi động lại dự án.

Sự phá thai

BIDEN, một người Công giáo đôi khi không đồng tình với việc đảng của ông ủng hộ quyền phá thai, đã cam kết ký luật thành luật hệ thống hóa chúng sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ vụ Roe kiện Wade. Không có đủ phiếu bầu trong Quốc hội bị chia rẽ để ủng hộ đạo luật đó.

BIDEN phản đối lệnh cấm phá thai của liên bang và coi việc thúc đẩy quyền sức khỏe sinh sản của phụ nữ trở thành một mục tiêu quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông. Phó Tổng thống Kamala Harris đã lãnh đạo trách nhiệm đó.

TRUMP được ghi nhận vì đã đề cử một số thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, những người vào năm 2022 đã chấm dứt quyền phá thai của liên bang. Quyết định mang tính bước ngoặt đó buộc các bang phải tự đặt ra giới hạn phá thai cho riêng mình.

TRUMP đề nghị vào tháng 3 rằng ông sẽ ủng hộ lệnh cấm phá thai trên toàn quốc trong 15 tuần . Ông cũng ủng hộ các trường hợp ngoại lệ đối với lệnh cấm phá thai khi việc mang thai là do bị hãm hiếp hoặc loạn luân, hoặc nếu nó đe dọa tính mạng của người mẹ, trái ngược với một số người theo chủ nghĩa bảo thủ tôn giáo.

Giáo dục

BIDEN lập luận rằng việc chính phủ Hoa Kỳ đầu tư nhiều hơn vào các chương trình giáo dục mầm non như mầm non sẽ giúp tăng lương và giảm nghèo. Thư ký giáo dục của ông nói rằng đảng Cộng hòa đang cố gắng cắt giảm chi phí các trường công lập bằng cách chỉ trích việc giảng dạy về chủng tộc trong giáo dục công lập.

BỘ GIÁO DỤC CỦA BIDEN đã ban hành hướng dẫn rằng giáo viên và những người có thẩm quyền khác không được hướng dẫn học sinh cầu nguyện ở các trường công lập, và Bộ Tư pháp của ông đã ủng hộ bang Maine trong một cuộc chiến thua kiện tại tòa án để cấm cấp quỹ nhà nước cho một trường tôn giáo.

BIDEN đã đề xuất mở rộng các biện pháp bảo vệ Tiêu đề IX chống phân biệt giới tính để bao gồm cả sinh viên chuyển giới và kêu gọi các trường đại học tiếp tục đa dạng hóa sau khi phán quyết của Tòa án Tối cao chấm dứt hành động khẳng định.

TRUMP đã cắt giảm đáng kể nguồn tài trợ cho các trường công lập K-12 với tư cách là tổng thống, đồng thời cấp hàng tỷ USD tín dụng thuế cho chương trình phiếu thưởng cho trường tư của mình. Trump hứa sẽ cắt giảm tài trợ cho các trường công dạy “lý thuyết chủng tộc quan trọng” và sẽ tăng tài trợ cho các trường bán công.

TRUMP ủng hộ việc học sinh cầu nguyện tại các trường công và sẽ cố gắng mở rộng quyền đó trong nhiệm kỳ thứ hai. Ông đe dọa sẽ cắt ngân sách cho những trường không cho phép học sinh cầu nguyện trong khuôn viên trường, chẳng hạn như trong giờ ra chơi.

TRUMP muốn thành lập một cơ quan chứng nhận liên bang để chứng nhận những giáo viên “có những giá trị yêu nước”. Ông phản đối nhiệm kỳ của giáo viên và muốn trao cho phụ huynh quyền bầu hiệu trưởng trường học.

Thuế

BIDEN muốn tăng thuế suất đối với những người Mỹ giàu có, đảo ngược một phần việc cắt giảm thuế cá nhân năm 2017 của Trump, sẽ hết hạn vào cuối năm 2025. Ông đã cam kết không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD một năm, ngụ ý rằng ông sẽ duy trì một phần thuế của Trump.

BIDEN muốn tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% từ mức 21% hiện tại để giúp cắt giảm thâm hụt trong tương lai, mức thuế tối thiểu cho doanh nghiệp toàn cầu là 15% và tái phân bổ quyền đánh thuế đối với các công ty công nghệ lớn đa quốc gia.

BIDEN đã duy trì các mức thuế do Trump áp đặt, bao gồm cả thép và nhôm cũng như hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ ô tô đến đồ chơi. Chính quyền của ông đặt mục tiêu làm cho chúng trở nên “chiến lược” hơn để bảo vệ các ngành công nghiệp chủ chốt. Ông đã tránh xa các cuộc đàm phán thương mại tự do truyền thống khi tìm kiếm sự ủng hộ của công đoàn.

BIDEN đang tìm cách bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của Đảng Cộng hòa khoảng 80 tỷ USD được phân bổ trong 10 năm để hiện đại hóa Sở Thuế vụ và tăng cường khả năng phát hiện hành vi trốn thuế. Bộ Tài chính ước tính rằng khoản tài trợ này sẽ mang lại doanh thu mới là 561 tỷ USD trong vòng 10 năm.

TRUMP đã nói rõ rằng ông muốn giữ nguyên tất cả các mức thuế cá nhân năm 2017, nói rằng chúng đã thúc đẩy tăng trưởng của Mỹ trước đại dịch COVID-19. Một số trợ lý đã gợi ý trong các cuộc phỏng vấn rằng ông sẽ tìm kiếm thêm biện pháp giảm thuế cho “các gia đình thuộc tầng lớp lao động” mà không có thông tin chi tiết.

TRUMP muốn duy trì mức thuế thu nhập doanh nghiệp 21% theo Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm năm 2017 của ông. Anh ấy đã gợi ý rằng anh ấy có thể giảm thuế doanh nghiệp một chút. Thuế suất doanh nghiệp năm 2017 sẽ không hết hạn vào năm 2025.

TRUMP cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế quan, đề xuất mức thuế tối thiểu 10% mới đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu và luật pháp để phù hợp với mức thuế tính bằng đô la của các nước khác. Ông cũng tuyên bố sẽ thu hồi quy chế thương mại “tối huệ quốc” của Trung Quốc, điều này sẽ làm tăng mức thuế tiêu chuẩn đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

TRUMP chưa bình luận trực tiếp về nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm hủy bỏ khoản tài trợ của IRS như một phần của các cuộc đàm phán chi tiêu quốc hội. Ngân sách của chính quyền ông đã kéo dài sự sụt giảm chi tiêu và nhân sự của IRS kéo dài hàng thập kỷ .

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM