Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Có gì trong thỏa thuận trần nợ Biden, McCarthy đã đồng ý?


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hôm thứ Bảy đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc dỡ bỏ trần nợ, điều này sẽ cắt giảm một số chi tiêu liên bang của Hoa Kỳ.

Trong khi dự luật vẫn đang được viết, các diễn biến chung của thỏa thuận đã được các nguồn tin của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa mô tả. Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay:

GIỚI HẠN CHI TIÊU TỰ Ý

Thỏa thuận sẽ đình chỉ trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la cho đến tháng 1 năm 2025, cho phép chính phủ Hoa Kỳ thanh toán các hóa đơn của mình. Đổi lại, chi tiêu tùy ý phi quốc phòng sẽ được giới hạn ở mức hiện tại vào năm 2024 và chỉ tăng 1% vào năm 2025.

Theo ước tính của Văn phòng Quản lý và Ngân sách, chính phủ Hoa Kỳ sẽ chi 936 tỷ đô la cho chi tiêu tùy ý phi quốc phòng vào năm 2023, số tiền dành cho nhà ở, giáo dục, an toàn đường bộ và các chương trình liên bang khác.

MỘT LẦN THỞ PHÀO CHO BẦU CỬ NĂM 2024

Việc gia hạn nợ kéo dài đến hết năm 2024, điều đó có nghĩa là Quốc hội sẽ không cần phải giải quyết lại vấn đề đang gây chia rẽ sâu sắc cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2024.

Điều này sẽ ngăn chặn một cuộc đối đầu chính trị khác làm rung chuyển các nhà đầu tư và thị trường toàn cầu cho đến khi một đảng viên Cộng hòa đắc cử tổng thống hoặc Biden giành được nhiệm kỳ thứ hai.

TĂNG CHI PHÍ QUỐC PHÒNG

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 885 tỷ USD, phù hợp với đề xuất chi tiêu ngân sách năm 2024 của Biden .

Đó là mức tăng 11% so với 800 tỷ đô la được phân bổ trong ngân sách hiện tại.

HOẠT ĐỘNG ĐẶC BIỆT QUỸ IRS

Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ đã giành được 80 tỷ đô la tài trợ mới trong một thập kỷ để giúp IRS thực thi mã số thuế đối với những người Mỹ giàu có trong Đạo luật Giảm lạm phát năm ngoái, một động thái mà chính quyền cho biết sẽ mang lại thêm 200 tỷ đô la doanh thu trong 10 năm tới.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã đấu tranh về việc chuyển khoản tài trợ đó, vốn được phân bổ theo đạo luật là “chi tiêu bắt buộc” để tránh đấu đá chính trị trong quy trình lập ngân sách hàng năm, sang “chi tiêu tùy ý” do Quốc hội phân bổ.

IRS đã lên kế hoạch sử dụng số tiền này để thuê hàng nghìn đại lý mới và doanh thu thuế bổ sung mà họ tạo ra dự kiến ​​sẽ bù đắp cho một loạt các khoản tín dụng thuế thân thiện với khí hậu. Các đảng viên Cộng hòa đã lập luận rằng các kiểm toán viên cuối cùng sẽ nhắm đến những người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu, mặc dù Bộ Tài chính và Biden cho biết họ sẽ tập trung vào các hộ gia đình có thu nhập cao.

THU HỒI TỪ COVID

Biden và McCarthy dự kiến ​​​​sẽ đồng ý thu hồi các quỹ cứu trợ COVID chưa sử dụng như một phần của thỏa thuận ngân sách, bao gồm cả khoản tài trợ đã được dành cho nghiên cứu vắc xin và cứu trợ thảm họa. Số tiền ước tính chưa sử dụng là từ 50 tỷ đến 70 tỷ đô la.

YÊU CẦU CÔNG VIỆC

Biden và McCarthy đã đấu tranh gay gắt về việc áp đặt các yêu cầu công việc khắt khe hơn đối với những người Mỹ có thu nhập thấp để đủ điều kiện tham gia các chương trình thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Không có thay đổi nào đối với Medicaid trong thỏa thuận, nhưng thỏa thuận sẽ áp đặt các yêu cầu công việc mới đối với những người có thu nhập thấp nhận hỗ trợ lương thực theo chương trình được gọi là SNAP. Họ sẽ áp dụng cho những người nhận đến 54 tuổi, thay vì đến 56 tuổi như các đảng viên Cộng hòa đề xuất.

SNAP, Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, là một chương trình hỗ trợ dinh dưỡng của liên bang dành cho hơn 40 triệu người.

CƠ HỘI CHO NĂNG LƯỢNG

Biden và McCarthy đã đồng ý với các quy tắc mới để giúp các dự án năng lượng – bao gồm cả các dự án dựa trên nhiên liệu hóa thạch – dễ dàng nhận được giấy phép hơn. McCarthy và các đảng viên Cộng hòa của ông đã xác định việc cho phép cải cách là một trong những trụ cột của bất kỳ thỏa thuận nào và Nhà Trắng đã ủng hộ kế hoạch này vào đầu tháng này.

Các nguồn tin cho biết Biden đã bảo vệ các điều khoản về khí hậu đặc trưng trong Đạo luật Giảm lạm phát của mình.

Một dự luật sẽ tăng cường truyền tải điện giữa các khu vực của Hoa Kỳ đang được xem xét như một phần của các cuộc đàm phán, Reuters đưa tin hôm thứ Năm. Biện pháp này có thể được kết hợp với những thay đổi nhỏ đối với luật môi trường nền tảng của Hoa Kỳ, Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia, hay NEPA, điều chỉnh các đánh giá về môi trường đối với các dự án như đường xá và đường ống.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com