DẦU BRENT LÀ GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẦU TƯ DẦU BRENT HIỆU QUẢ?


Như chúng ta đã biết, Dầu là hàng hóa quan trọng nhất và được coi là đại biểu cho nền kinh tế Thế Giới. Các loại đầu phổ biến có thể kể đến như: Dầu WTI, dầu Brent dầu Dubai, dầu thô Tapis và dầu thô Opec. Tuy nhiên chỉ có hai loại dầu được dùng để đầu tư giao dịch và làm thang đo kiểm chuẩn giá dầu trên toàn thế giới là dầu WTI và dầu Brent. Vậy Dầu Brent là gì? Làm thế nào để đầu tư dầu Brent hiệu quả?

Dầu thô Brent là loại dầu nhẹ và ngọt, được khai thác từ các mỏ ở Biển Bắc, bao gồm hỗn hợp Brent và Forties cùng với Oseberg và Ekofisk, chủ yếu được dùng để sản xuất và tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất.

Đây là loại dầu thô được sử dụng chính ở Châu Âu và Châu Phi, chiếm hơn 60% hợp đồng tương lai dầu thô của thế giới.

Dầu Brent khá nhẹ, mặc dù không nhẹ như WTI. Trong dầu Brent chứ khoảng 0,37% lưu huỳnh, phân loại nó là dầu thô ngọt. Dầu Brent thích hợp dùng dể sản xuất xăng dầu và chưng cất. Dầu Brent thường được tinh chế ở Tây Bắc của Châu Âu.

Dầu Brent không được giao dịch trực tiếp theo thời gian thực mà theo các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa(ICE) và NYMEX.

Làm thế nào để đầu tư dầu Brent

Để bắt đầu tham gia đầu tư vào thị trường Dầu bạn cần Mở một tài khoản đầu tư. Việc mở tài khoản tại SACT vô cùng đơn giản, hoàn toàn online và chỉ mất có vài phút. Ngoài ra, tại SACT chúng tôi còn hỗ trợ bạn Mở tài khoản giao dịch Demo miễn phí để thực hiện trải nghiệm hệ thống giao dịch hiện đại, tiện lợi và thông minh.

Sau khi bạn đã có một tài khoản giao dịch hãy lựa chọn loại Hợp đồng giao dịch mà bạn thấy phù hợp. SACT sẽ giới thiệu cho bạn bốn hình thức được nhiều Nhà đầu tư lựa chọn:

Hợp đồng tương lai (Future contract)

Đây là loại hợp đồng giữa hai bên giao dịch nhằm trao đổi một tài sản cơ sở cụ thể. Khác với hợp đồng kỳ hạn, Hợp đồng tương lai sẽ có khối lượng, giá trị hợp đồng, giá giao dịch và thời điểm giao nhận hàng cụ thể được chỉ định tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Các bên tham gia ký kết hợp đồng sẽ có nghĩa vụ thực hiện theo đúng những quy chuẩn trên hợp đồng.

Hình thức này thường dành cho các Nhà đầu tư đã có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư này bởi hình thức đầu tư này khá phức tạp. Tuy nhiên hình thức này cũng có những ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm:

Có tính thanh khoản cao, Ký quỹ thấp mang lại lợi thế về đòn bẩy tài chính, thu lại được lợi nhuận 2 chiều

Nhược điểm:

Tác dụng ngược của đòn bẩy. Có thể yêu cầu ký quỹ bổ sung, Phức tạp hơn các loại hợp đồng khác

Hợp đồng quyền chọn (Option)

Đây là loại hợp đồng cho phép bạn có quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở nào đó với giá đã được xác định trước đó và một khoảng thời gian được xác định. Đây là một công cự tuyệt vời cho các Nhà đầu tư và được sử dụng giao dịch phổ biến trên sàn giao dịch NYMEX.

Ưu điểm:

Loại hợp đồng này mang tới lợi nhuận cao, linh hoạt trong việc buôn bán đầu cơ, là loại hợp đồng không bắt buộc phải thực hiện

Nhược điểm:

Người mua dễ mất phí quyền mua còn người bán có thể gặp nhiều rủi ro

Hợp đồng chênh lệnh giá (CFD)

Contract for differrence (CFD) là loại hợp đồng giao dịch phái sinh các sản phẩm tài chính, trong đó sự chênh lệch giữa giá mở và giá đóng đều được chi trả bằng tiền mặt. Có thể nói đây là một chiến lược giao dịch cao cấp được sử dụng bởi các nhà giao dịch có nhiều kinh nghiệm.

Cách đơn giản nhất khi tiếp cận thị trường Dầu thô chính là thông qua hợp đồng chênh lệch giá CFD dầu thô. Việc thực hiện giao dịch theo mã tương tự như chứng khoán nhưng sẽ giao dịch trên sàn danh riêng cho dầu thô. Giá CFD của dầu thô cũng chính là giá tiêu chuẩn cho dầu WTI hoặc Brent

Ưu điểm:

Mức ký quý thấp, tỷ lệ đòn bẩy cao và không có yêu cầu về ngày giao dịch

Nhược điểm:

Việc thanh toán chênh lệch, rủi ro và quy định chưa được cụ thể. Tại Việt nam hợp đồng chênh lệch chưa được công nhận, cấp phép và được bảo vệ quyền lợi khi đầu tư.

Mua cổ phiếu của quỹ ETF hoặc những công ty về năng lượng

Ngoài 3 loại hợp đồng trên, một hình thức nữa mà các Nhà đầu tư có thể lựa chọn đó là đầu tư dầu thô thông qua việc mua chứng khoán của các công ty năng lượng hoặc thông qua quy ETF. Nhưng hình thức này không thể phản ánh được đúng sự biến động của giá dầu, nên đây gần như không phải là lựa chọn yêu thích của các Nhà đầu tư

Tổng kết

Tóm lại, việc đầu tư dầu thô có rất nhiều hình thức, Nhà đầu tư cần có kiến thức cũng như am hiểu nhất định về thị trường Dầu thô và đưa ra những phán đoán phù hợp trước khi đưa ra phương án đầu tư chính xác.

Hiện nay, tại Việt Nam hợp đồng tương lai dầu thô đã được cấp nhép bởi Bộ Công thương và chính thức được giao dịch hợp pháp từ ngày 04/6/2020 và SACT là một trong số ít các doanh nghiệp được cấp phép triển khai giao dịch này.

SACT sẵn sàng đồng hành cùng Nhà đầu tư chinh phục những đỉnh cao mới!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com