Dầu đậu quay trở lại đà tăng mạnh do tồn kho dầu thực vật thắt chặt, gía đậu tương vẫn duy trì trên hỗ trợ 1500.


 – Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/12, đà tăng của giá đậu tương có dấu hiệu chững lại khi mặt hàng này chỉ đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể. Tuy nhiên, lực mua nhìn chung vẫn chiếm ưu thế. Những lo ngại đối với mùa vụ ở Argentina khi cây trồng bước vào giai đoạn phát triển quan trọng trong bối cảnh hạn hán vẫn tiếp tục kéo dài là yếu tố chính khiến cho giá mặt hàng này duy trì trên hỗ trợ tâm lí 1500.

 – Tiến độ gieo trồng đậu tương ở Argentina đang ngày càng bị chậm lại do thời tiết bất lợi. Cụ thể, theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), tính đến ngày 21 tháng 12, chỉ 61% diện tích được gieo trồng, thấp hơn so với mức 77% cùng kì năm ngoái và mức trung bình 5 năm trước đó là gần 80%. Về chất lượng, chỉ có 12% vụ mùa được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc, 68% diện tích được đánh giá khá và 25% còn lại là kém hoặc rất kém. Việc cây trồng không được gieo trồng trong khung thời gian lý tưởng và nguy cơ năng suất sụt giảm đã giúp giá đậu tương vẫn duy trì được sắc xanh trong phiên hôm qua. Ngược lại, áp lực cạnh tranh ngắn hạn từ nguồn cung ở Argentina lại đang cản trở đà tăng của giá. á. Bộ Nông nghiệp Argentina cho biết, từ 15/12-21/12, các nhà sản xuất đã bán 730,300 tấn đậu tương, một trong những số liệu bán hàng hàng tuần cao nhất được ghi nhận trong những tháng gần đây nhờ chính sách tỷ giá hối đoái ưu đãi. Tuy nhiên, vì không phải yếu tố bất ngờ nên thông tin này chỉ hạn chế phần nào lực mua đối với giá đậu tương.

image 20

 – Dầu đậu tương lại tiếp tục là mặt hàng có diễn biến đáng chú ý nhất nhóm nông sản khi ghi nhận mức tăng mạnh tới hơn 2%. Như chúng tôi dự đoán, giá mặt hàng này đã nhanh chóng quay trở lại đà tăng sau 1 phiên điều chỉnh giảm. Triển vọng nguồn cung dầu thực vật thắt chặt hơn vẫn đóng vai trò là yếu tố thúc đẩy giá dầu đậu. Tồn kho dầu cọ ở Malaysia và Indonesia trong đầu năm 2023 đều được dự báo sẽ thắt chặt hơn. Trong khi đó, giá khô đậu đóng cửa với mức suy yếu nhẹ do áp lực trái chiều với dầu đậu tương. Bên cạnh đó, việc thiếu vắng thông tin cơ bản hỗ trợ cũng khiến cho mặt hàng này vẫn duy trì trong khoảng biến động đi ngang.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com