Dầu đậu tăng mạnh do lo ngại về hoạt động ép dầu của Argentina bị ảnh hưởng, giá đậu tương vẫn chỉ giằng co dưới mốc 1500


  • Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/03, giá đậu tương rung lắc và đóng cửa gần như không thay đổi so với mức tham chiếu. Triển vọng nguồn cung trái chiều trong khi giá đang tiến sát vùng chặn dưới của khoảng đi ngang là nguyên nhân khiến thị trường đậu tương diễn biến khá ảm đạm.
  • Trong báo cáo Export Sales, khối lượng đậu tương mà Mỹ đã bán tuần vừa rồi đạt mức 665,048 tấn, cải thiện từ mức âm ở báo cáo trước đó. Con số này cũng là mức cao trong khoảng dự đoán của thị trường nên nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ chính là yếu tố đã góp phần thúc đẩy giá đậu tương hồi phục mạnh trong phiên tối.
  • Ngược lại, theo Agroclimatic, đậu tương của Argentina sẽ nhận được nhưng cơn mưa cần thiết vào tuần tới, đánh dấu sự khởi đầu chậm của quá trình bình thường hóa nhiệt độ và lượng mưa tại nước này. Đây là tin tốt cho các nhà sản xuất nông nghiệp của Argentina, nơi mà Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario dự báo sản lượng đậu tương sẽ không vượt quá 27 triệu tấn, mức thấp nhất trong gần 25 năm qua. Chuyên gia khí tượng học cho biết sự xuất khẩu của những cơn mưa sẽ đánh dấu sự khởi đầu của quá trình bình thường hóa khí hậu ở khu vực Nam Mỹ, khi mà La Lina khiến hạn hán kèo dài từ tháng 05 năm 2022. Sau thời điểm này, mưa sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và xu hướng thuận lợi hơn một chút để trở lại lượng mưa bình thường. Cùng với đó áp lực từ vùng kháng cự tâm lí 1500 cũng hạn chế đà tăng của mặt hàng này.

ddd 2

  • Hai mặt hàng thành phẩm của quá trình ép dầu diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua. Người đứng đầu phòng chế biến ngũ cốc và hạt có dầu của CIARA cho biết, các nhà máy ép dầu đậu tương tại Argentina đang hoạt động với công suất trung bình là 30%, mức thấp nhất trong lịch sử do ảnh hưởng của đợt hạn hán khốc liệt. Theo CIARA, mức trung bình 5 năm của công suất hoạt động trong lĩnh vực này là 41%. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Argentina, trong tháng vừa rồi chỉ có 622,300 tấn đậu tương được bán cho các nhà máy ép dầu, chỉ bằng 1/3 so với mức 1.7 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, tồn kho dầu đậu ở Mỹ đã giảm xuống lần đầu tiên sau 5 tháng đã gây ra lo ngại về nguồn cung dầu thực vật và tác động “bullish” mạnh tới giá dầu đậu tương.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com