Dầu thô biến động mạnh trước các yếu tố vĩ mô và triển vọng cung cầu, kết phiên trong sắc đỏ


  • Phiên giao dịch ngày 14/02 của mặt hàng dầu thô tiếp tục là một phiên đầy biến động khi thị trường này liên tiếp đón nhận các tác động từ yếu tố cung cầu và dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 1 đặt ra những dự đoán của nhà đầu tư về chiến lược của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới. Giá dầu WTI giảm 1.35% xuống 79.06 USD/thùng và dầu Brent giảm 1.19% về mức 85.58 USD/thùng. Trong khi đó, giá khí tự nhiên tăng vọt hơn 6% trước thông tin doanh thu từ tập đoàn cung cấp khí đốt hàng đầu Gazprom của Nga có thể đã giảm trong tháng 1 xuống còn 3.4 tỷ USD từ 6.3 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái sau khi nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu suy giảm, gây ra lo ngại về nguồn cung.
  • Giá dầu mở cửa với mức giá thấp hơn giá tham chiếu của phiên trước đó, chịu sức ép từ việc Mỹ sẽ bán thêm khoảng 26 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược (SPR). Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc SPR của Mỹ sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 40 năm, cùng kỳ vọng nhu cầu có thể gia tăng đã khiến giá dầu diễn biến tương đối giằng co.
  • Lực bán được thúc đẩy mạnh mẽ ngay trong phiên tối, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu lạm phát tháng 1 cao hơn kỳ vọng của thị trường. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 ghi nhận mức tăng 6.4% so với cùng kỳ 2022, cao hơn dự báo với mức tăng 6.2% và chỉ hạ nhiệt nhẹ so với con số 6.5% vào tháng trước đó. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ còn tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian dài. Thông tin này cũng đã củng cố sức mạnh của đồng USD và ngay lập tức kéo giá dầu đánh rơi gần 2 USD/thùng ngay sau đó.
  • Tuy nhiên, triển vọng nhu cầu được dự báo khởi sắc hơn trong báo cáo thị trường dầu mỏ tháng 2 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã hạn chế đà giảm của giá dầu. Nhóm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2.32 triệu thùng/ngày trong năm nay so với năm trước, tương đương 2.3%. Con số dự báo cao hơn 100,000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước, với kỳ vọng tiêu thụ tại các thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc sẽ sớm bùng nổ. OPEC dự kiến nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng 590,000 thùng/ngày vào năm 2023, tăng so với dự báo tháng trước là 510,000 thùng/ngày, đồng thời lạc quan hơn về triển vọng kinh tế, khi nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 từ 2.5% lên 2.6%.
  • Trong báo cáo, OPEC cho biết sản lượng dầu thô của nhóm trong tháng 1 đã giảm 49,000 thùng/ngày xuống 28.88 triệu thùng/ngày do sự sụt giảm ở Saudi Arabia, Iraq và Iran bù đắp cho sự gia tăng ở những nơi khác. OPEC cũng hạ dự báo tăng trưởng nguồn cung năm 2023 từ các nhà sản xuất bên ngoài nhóm xuống 1.4 triệu thùng/ngày, từ 1.5 triệu thùng/ngày vào tháng trước với kỳ vọng thấp hơn tại Mỹ và Nga.
  • Tuy nhiên, nguồn cung trên thực tế vẫn còn tương đối phức tạp, khi dòng chảy dầu từ Nga vẫn tương đối ổn định bất chấp các lệnh cấm vận. Theo Bloomberg, các giàn khoan dầu của Nga đã khoan tổng độ sâu hơn 28,000 km vào năm ngoái, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, với tổng số giếng bắt đầu tăng gần 7% lên trên 7,800. Nga cũng đã chuyển hướng cung cấp dầu diesel xuất khẩu sang châu Phi và châu Á kể từ đầu tháng 2.
  • Trong khi đó, nhu cầu trong ngắn hạn vẫn đang tạo ra sức ép nhất định cho giá dầu. Báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) trong sáng nay cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 10/2 tăng mạnh 10.5 triệu thùng nhiều khả năng sẽ gây sức ép tới giá dầu trong phiên mở cửa hôm nay.
image 42

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com