Giao dịch dầu WTI MINI và thông tin mà mọi nhà đầu tư cần biết


Dầu thô WTI MINI là dầu mỏ chưa tinh chế và là hàng hoá được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu. Đây là nguyên liệu để sản xuất ra nhiều nhiên liệu thiết yếu cho hoạt động trong cuộc sống của con người. Với tính ứng dụng cao và sở hữu tính chất đặc thù, dầu thô là mặt hàng có sự biến động khá lớn trên thị trường hàng hoá phái sinh.

Dầu thô là gì?

dầu thô WTI MINI là gì?
Dầu thô WTI MINI là gì?

Dầu thô là một sản phẩm của tự nhiên có chứa hydrocacbon và vật liệu hữu cơ. Sản phẩm này thường thu được thông qua hoạt động khoan và được tìm thấy chung với nhiều tài nguyên khác: khí tự nhiên, nước mặn. Sau đó, dầu thô sẽ được tinh chế thành nhiều sản phẩm khác nhau phục vụ cho đời sống như xăng, dầu hoả, nhựa đường.

Giao dịch dầu thô trên thị trường hàng hoá phái sinh có sự biến động vô cùng lớn bởi đây là một hàng hoá thiết yếu trong đời sống nhưng lại có giới hạn. Giá của dầu thô thay đổi liên tục, đặc biệt là hợp đồng tương lai.

Các loại dầu được giao dịch phổ biến hiện nay

Trên thế giới có khoảng 5 loại dầu là dầu WTI, dầu Brent, dầu Dubai, dầu thô Tapis, dầu Dubai và giỏ dầu Opec. Nhưng với thị trường đầu tư thì chỉ có 2 loại dầu được giao dịch với chất lượng được kiểm định là dầu WTI và dầu Brent.

Dầu thô WTI MINI là gì?

Dầu WTI MINI hay West Texas Middle là một loại dầu thô có nguồn gốc từ Texas. Loại dầu này được lấy từ giàn khoan của Mỹ và được gửi thẳng đến Okalahoma qua đường ống. Nhóm dầu WTI thuộc một trong số ít loại dầu thô có chất lượng cao nhất trên thế giới. Một đặc điểm khác của dầu WTI là dễ tinh chế bởi chúng chỉ chứa 0,24% hàm lượng lưu huỳnh, do đó, dầu này rất thích hợp để sản xuất xăng – một yếu phẩm không thể thiếu của con người.

Dầu WTI có nhiều sản phẩm cho nhà đầu tư lựa chọn, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau, bao gồm dầu WTI MINI, dầu thô WTI micro và dầu thô WTI.

Dầu Brent và dầu WTI có giống nhau không?

batch giao dich dau tho
Dầu Brent và dầu thô WTI MINI giống nhau không?

Trên thực tế, hàm lượng của dầu thô WTI MINI thấp hơn Brent nên được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, giá vận chuyển của loại dầu này lại cao hơn Brent vì dầu Brent được sản xuất ở khu vực giáp biển nên vận chuyển dễ dàng hơn.

Mặt khác, giá của hai loại dầu WTI MINI và Brent bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác ngoài chi phí vận chuyển. Khi nguồn cung lớn, giá của dầu thô sẽ giảm và khi nguồn cung thấp thì giá lại tăng.

Tình hình khai thác và tiêu thụ dầu thô trên toàn cầu

Dầu thô có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới bao gồm Bắc và Nam Mỹ, Châu Á và Trung Đông. Riêng WTI MINI thường được khai thác từ các bang Texas, Luisiana và North Dakota của Mỹ.

Sản lượng và giá dầu thô trên thế giới chịu tác động lớn từ một nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ có tên là OPEC (Organization of Petroleum Exporting Countries), với 11 nước thành viên bao gồm: Algeria, Angola, Ecuador, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Ảrập Xêút, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất và Venezuela.

OPEC khai thác khoảng 40% tổng sản lượng dầu và nắm giữ khoảng 75% trữ lượng dầu thế giới. Ngoài OPEC ra, Nga và Mỹ cũng là những nước có sức ảnh hưởng đối với thị trường dầu mỏ thế giới.

Các yếu tố ảnh hưởng đến dầu thô WTI MINI

Giá của dầu thô WTI MINI biến động rất nhiều trên thị trường bởi lẽ mặt hàng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan. Các nhà đầu tư cần cập nhật thông tin và phân tích thị trường một cách kỹ lưỡng để không đánh mất cơ hội tìm kiếm lợi nhuận của mình.

batch du bao gia dau chuan dau brent co the dat 100 usd vao nam 2022
Các yếu tố ảnh hưởng đến dầu dầu thô WTI MINI

Quyết định của OPEC

Các nước thuộc khối OPEC có khả năng làm tăng, giảm hoặc giữ giá dầu ổn định thông qua điều chỉnh hạn ngạch khai thác dầu của các nước thành viên. Từ đó, điều chỉnh lượng khai thác dầu toàn cầu và ảnh hưởng đến giá dầu thế giới. Ví dụ khi các nước thuộc khối OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng thì giá dầu sẽ tăng lên và ngược lại, khi OPEC đồng ý tăng sản lượng thì giá dầu sẽ giảm xuống.

Tình hình chính trị của quốc gia sản xuất dầu mỏ

Dầu thô là một mặt hàng dễ bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị. Tại các quốc gia sản xuất dầu quan trọng, khi tình trạng bất ổn chính trị như: Chiến tranh, các lệnh cấm vận dầu mỏ, các cuộc đảo chính chính trị và các hành động khủng bố xảy ra có thể tạo ra sự khan hiếm nguồn cung và tăng vọt của giá dầu.

Tài nguyên mới

Thỉnh thoảng các nguồn tài nguyên dầu mới xuất hiện như cát dầu Canada hoặc dầu đá phiến của Mỹ. Sự gia tăng nhu cầu về các nguồn năng lượng mới có thể tác động giảm giá dầu ngay cả trong thời điểm nhu cầu dầu lớn.

Nhu cầu tiêu thụ

Nhu cầu dầu thô toàn cầu ngày càng tăng do sự gia tăng dân số và sự tăng trưởng trong ngành vận tải, hóa dầu và hàng không. Nhu cầu dầu tăng sẽ khiến cho giá cả tăng lên và ngược lại.

Sự kiện toàn cầu

Nhiều sự kiện không lường trước cũng có thể tác động đến giá dầu thô, làm giá tăng hoặc giảm như cuộc cách mạng Iran vào cuối những năm 1970 hoặc sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 năm 2020 đều ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu thô.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà CÔNG TY CP GIAO DỊCH HÀNG HOÁ ĐÔNG NAM Á (SACT) chia sẻ về dầu thô WTI MINI, các nhà đầu tư đã có được kiến thức bổ ích để đưa ra nhiều quyết định chính xác hơn. Từ đó, phòng ngừa rủi ro hiệu quả và thu được lợi nhuận tối đa cho mỗi quyết định đầu tư.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com