Logo SACT

Đầu tư hàng hoá là gì – Hướng dẫn đầu tư hàng hóa cho người mới


Trong những năm gần đây, đầu tư hàng hoá đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây là kênh đầu tư tài chính đứng thứ ba trên thế giới, sau chứng khoán và Forex. Vậy đầu tư hàng hóa là gì? Bài viết dưới đây sẽ “giải mã” 4 lý do khiến đầu tư hàng hoá trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Nội dung chính

Đầu tư hàng hoá là gì?

Có thể hiểu, đầu tư hàng hoá là nhà đầu tư thực hiện giao dịch (mua/bán) một khối lượng hàng hoá ở mức xác định và quá trình giao nhận sẽ được thực hiện tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Giao dịch hàng hoá phái sinh giúp người nông dân chủ động được giá bán sản phẩm, giảm thiểu rủi ro về giá. Vì giá cả đã được định sẵn kể từ khi ký kết hợp đồng tương lai nên người nông dân không sợ bị ép giá hay mất giá khi được mùa.

Đầu tư hàng hoá là gì
Đầu tư hàng hoá là gì?

Bên cạnh đó, đầu tư hàng hoá ra đời với mục đích giúp người tham gia tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá hàng hoá, cùng với đòn bẩy tài chính cao. Đây sẽ là nguồn sinh lời “khổng lồ” cho các nhà đầu tư.

Danh mục đầu tư hàng hóa phái sinh

Những mặt hàng giao dịch trong danh mục đầu tư hàng hoá phái sinh trải dài từ ngành nông nghiệp đến ngành công nghiệp chế biến. Trong đó, 4 nhóm mặt hàng đầu tư chính là Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại và Năng lượng.

 • Nông nghiệp: Ngô, lúa mì, đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu tương, gạo thô,…
 • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, bông sợi, đường, cà phê, cacao, dầu cọ.
 • Năng lượng: Dầu thô, Xăng, Khí tự nhiên,…
 • Kim loại: Bạc, quặng sắt, đồng, thiếc, chì…
4 lý do khiến đầu tư hàng hoá trở nên hấp dẫn
Lý do khiến đầu tư hàng hoá trở nên hấp dẫn

Các loại hợp đồng trong đầu tư hàng hóa phái sinh

Tham gia giao dịch trên thị trường hàng hoá phái sinh là nhà đầu tư sẽ phải tiến hành giao dịch qua các loại hợp đồng được ký kết giữa bên mua và bên bán. Có 4 loại hợp đồng cơ bản trong giao dịch hàng hoá phái sinh. Bao gồm:

 • Hợp đồng kỳ hạn: Là hợp đồng ràng buộc trách nhiệm giữa bên bán và bên mua về một loại tài sản đã được đỉnh giá ở một thời điểm nhất định trong tương lai theo kỳ hạn là 3 tháng, 6 tháng, 8 tháng, 1 năm,…
 • Hợp đồng tương lai: Là hợp đồng quy định việc mua bán một loại tài sản là hàng hoá xác định với mức giá bán đã được xác định vào 1 thời điểm trong tương lai.
 • Hợp đồng quyền chọn: Có chức năng tương tự hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, với hợp đồng này, một bên sẽ có quyền yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ mua hoặc bán với mức giá đã được xác định trước tại một thời điểm trong tương lai xác định.
 • Hợp đồng hoán đổi: Đây là dạng hợp đồng có sự ràng buộc pháp lý giữa bên bán và bên mua. Khi đó, hai bên phải cam kết hoán đổi tài sản, hàng hoá, dòng tiền,… với bên còn lại trong khoảng thời gian nhất định.

Ưu điểm của đầu tư hàng hóa phái sinh là gì

 • Tính thanh khoản cao: Do đặc thù của sản phẩm giao dịch đều là những sản phẩm dễ lưu thông trên thị trường, nên có thể khớp lệnh ngay lập tức. Cho dù đó là số vốn lớn hay nhỏ.
 • Giao dịch 2 chiều: Trong thị trường hàng hoá phái sinh, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khi giá hàng hoá tăng. Ngược lại, khi giá hàng hoá giảm thì nhà đầu tư có thể mở vị thế bán cho một mặt hàng mong muốn tham gia giao dịch và kiếm lợi nhuận khi mặt hàng đó giảm giá đúng theo như dự đoán.
 • Minh bạch và độ an toàn cao: Thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh được cấp phép và bảo hộ bởi Bộ Công Thương. Do đó, tất cả các sản phẩm giao dịch trên thị trường đều phải đảm bảo yêu cầu về rõ ràng thông tin. Các giao dịch đều phải thông qua Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam nên hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư.

Rủi ro khi tham gia đầu tư hàng hóa

Một khi đã nắm được về đầu tư hàng hóa là gì và ưu điểm của nó thì điều quan trọng tiếp là bạn cần biết đó là rủi ro khi tham gia vào thị trường này.

Lưu ý khi đầu tư hàng hoá phái sinh
Lưu ý khi tham gia các kênh đầu tư
 • Mức độ biến động lớn: Mức đòn bẩy lớn và biến động giá mạnh vừa là ưu điểm vừa là rủi ro đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường này. Chỉ cần đưa ra dự đoán sai thì nhà đầu tư cũng sẽ phải chịu thiệt hại không hề nhỏ
 • Đặt nhầm lệnh: Đặt nhầm lệnh do không hiểu rõ bản chất hoặc đặt nhiều lệnh nhiều không đặt lệnh dừng lỗ cũng như nguyên nhân gây thua lỗ cho các nhà đầu tư.

Địa chỉ giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) là một trong những công ty hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam. Tháng 5/2022 SACT chính thức trở thành Thành viên kinh doanh (TVKD) của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV).  

SACT luôn sẵn sàng hỗ trợ các Nhà đầu tư:

 • Hướng dẫn đặt lệnh và giải đáp thắc mắc liên quan đến thị trường hàng hoá
 • Cung cấp hệ thống thông tin về thị trường và đưa ra các nhận định, khuyến nghị đầu tư
 • Tư vấn chiến lược đầu tư hàng ngày và dài hạn.

Với đội ngũ chuyên viên phân tích kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm và công cụ hỗ trợ, Nhà đầu tư chắc chắn sẽ không gặp phải trở ngại hay khó khăn khi bắt đầu tiếp cận thị trường hàng hóa (Commodities Market). SACT chúng tôi tự tin là một trong những Công ty uy tín đảm bảo đầy đủ tính pháp lý, sự an toàn, thuận tiện, nhanh chóng và chính xác.

Tham khảo thêm thông tin về thị trường hàng hoá phái sinh tại đây:

Kết luận

Đầu tư hàng hoá phái sinh là kênh đầu tư tiềm năng với đặc tính minh bạch, công khai và rõ ràng. Từ đó, thu hút và hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư. Hy vọng bài viết về đầu tư hàng hóa là gì đã cung cấp được thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp.

SACT gợi ý:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com