Đậu tương có thể hồi phục trở lại trong ngày hôm nay do lo ngại vụ mùa tại Brazil


  • Sau khi tạo mô hình hai đáy vào cuối ngày hôm qua, đậu tương đang hồi phục nhẹ trong sáng nay. Xét theo mô hình kỹ thuật, giá vẫn đang trong xu hướng tăng ở các khung thời gian lớn và hôm qua là một nhịp điều chỉnh sau 5 phiên liên tiếp tăng giá. Trong ngày hôm nay, triển vọng vụ mùa kém khả quan hơn tại Brazil có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ giá hồi phục.
  • Ngày hôm qua, hãng tư vấn StoneX đã cắt giảm nhẹ dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Brazil xuống còn 153.8 triệu tấn, từ mức 155 triệu tấn trong dự đoán trước đó. Con số này dù vẫn cao hơn mức 152 triệu tấn của USDA nhưng cho thấy mùa vụ hiện tại của Brazil đã gặp một số bất lợi. Bên cạnh StoneX, báo cáo của Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral) cũng cho thấy điều tương tự. Mặc dù phần lớn đậu tương tại bang này vẫn đang ở trong tình trạng tốt, tuy nhiên, chất lượng cây trồng đã xấu đi so với cuộc khảo sát hồi tháng 12, đặc biệt là ở khu vực phía tây. Báo cáo của Deral cho thấy chỉ còn 80% cây trồng được đánh giá ở trong tình trạng tốt, thấp hơn mức 90% trong cuộc khảo sát trước đó. Tỷ lệ cây trồng được đánh giá trung bình và kém đã tăng lần lượt 7% và 3% so với hồi tháng 12. Theo Deral, nắng nóng gay gắt vào nửa cuối tháng 12, đặc biệt là khu vực phía tây có thể ảnh hưởng đến năng suất. Đây co teher là yếu tố hỗ trợ giá phục hồi trong hôm nay.
  • Bên cạnh đó, những cơn mưa cuối tuần trước tại Argentina đã diễn ra như mong đợi. Điều này đã hỗ trợ nông dân gieo trồng nốt phần còn và giúp tạm thời ổn định tình trạng cây. Những cơn mưa có lợi đã diễn ra tại các khu vực sản xuất chính của Tây Nam Bộ, xung quanh La Pampa, Cordoba và Buenos Aires. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tình trạng tốt có thể sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi thời tiết dự báo sẽ tiếp tục khô nóng trong tuần này. Lo ngại về vụ mùa tại Argentina có thể cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ giá hồi phục.
image 9

Nhận định: Sau cú lao dốc vào ngày hôm qua, lo ngại về vụ mùa tại Brazil có thể hỗ trợ giá đậu tương hồi phục trong ngày hôm nay. Chúng tôi cho rằng giá có thể sẽ test lại vùng kháng cự 1509 hoặc xa hơn là vùng 1522 cents/giạ.

  • Tiếp nối đà giảm trong ngày hôm qua, giá dầu đậu đang duy trì xu hướng giảm trong sáng nay. Việc nhu cầu nhập khẩu dầu đậu tiếp tục bị hạn chế tại Ấn Độ có thể sẽ là thông tin khiến giá tạo sức ép. Theo một cuộc khảo sát của Reuters với 5 đại lý dầu thực vật tại Ấn Độ, nhập khẩu dầu đậu tương trong tháng 12 của nước này ước tính giảm 36% so với năm trước xuống còn 252,000 tấn. Nguyên nhân chính là các nhà máy đẩy mạnh nhập khẩu dầu cọ do mức giá rẻ hơn rất nhiều so với dầu đậu tương. Thậm chí các đại lý cho biết nhập khẩu dầu cọ đã tăng 94% so với cùng kỳ năm ngái lên mức 1.1 triệu tấn. Điều này nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây sức ép lên giá dầu đậu trong ngày hôm nay. Đối với khô đậu tương, đây là mặt hàng đang tăng mạnh nhất nhóm nông sản trong sáng nay. Trong bối cảnh không có quá nhiều thông tin cơ bản, khô đậu rất có thể sẽ test lại các mốc kháng cự trong hôm nay.
image 10

image 11

Nhận định: Lực mua kĩ thuật có thể tiếp tục khiến khô đậu duy trì đà tăng và tiến sát vùng 472 vào phiên tối. Trong khi đó, nhu cầu sụt giảm tại Ấn Độ có thể gây sức ép và đẩy giá dầu đậu giảm về vùng 62.2 trong ngày hôm nay.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com