Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Đậu tương nhiều khả năng sẽ duy trì khoảng đi ngang bất chấp sự cải thiện trong số liệu bán hàng hôm qua


Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 chỉ giằng co quanh vùng tâm lý 1400 trong bối cảnh hều hết các yếu tố cơ bản đã khá rõ ràng. Số liệu bán hàng tích cực trong báo cáo Export Sales đang tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá. Ở chiều ngược lại, sự xuất hiện của mưa tại các khu vực gieo trồng chính đang giúp cải thiện triển vọng mùa vụ mới và cản lại lực mua tiếp nối từ phiên hôm qua.

Trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần được USDA công bố vào tối qua, mặc dù vẫn nằm trong khoảng dự đoán, nhưng bán hàng đậu tương niên vụ 21/22 đã trở lại trên mức 0, kết thúc chuỗi 3 tuần âm liên tiếp. Đặc biệt hơn nữa, khối lượng bán hàng đậu tương niên vụ mới của Mỹ trong tuần báo cáo đã tăng hơn 2.5 lần so với tuần trước, và vượt qua khỏi khoảng dự đoán trước đó của thị trường. Điều này không phải là thông tin quá bất ngờ khi mà trong tuần báo cáo đã có 592,000 tấn đậu tương được ghi nhận trong các báo cáo Daily Export Sales, trong đó 460,000 tấn (~77.7%) là bán sang Trung Quốc. Mặc dù vậy đây vẫn là những yếu tố mang tính “bullish”, hạn chế khả năng giá giảm sâu trong ngắn hạn. Mặt khác, giao hàng đậu tương 21/22 trong tuần qua lại giảm hơn 20% so với tuần trước, nhưng đây chưa phải là dấu hiệu đáng lo ngại vì nó vẫn đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và mức trung bình 5 năm.

Dự báo thời tiết mới nhất cho thấy, mưa và nhiệt độ mát mẻ sẽ tiếp tục được duy trì tại hầu hết các khu vực gieo trồng chính của Mỹ trong tuần này. Mặc dù không còn phải là thông tin mới nhưng đây vẫn đang là yếu tố “bearish” chính khiến giá đậu tương chưa thể thực sự thoát lên trên khỏi vùng kháng cự 1400. Trong bối cảnh mùa vụ mới tại các quốc gia Nam Mỹ vẫn chưa bắt đầu sẽ chưa bắt đầu cho tới tháng 10, thị trường sẽ tiếp tục dành phần lớn sự tập trung đối với mùa vụ tại Mỹ. 

Giá đậu tương đang ở dưới đường MA20 trong dải Bollinger thu hẹp. RSI hướng xuống, dưới đường trung bình. MACD cắt xuống dưới mức 0 và đường Signal.     

image 128
Nhận định: Với những yếu tố hiện tại, chúng tôi dự đoán giá đậu tương nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong khoảng 1390 – 1410 trong phiên hôm nay. Mặc dù vây, chúng tôi vẫn sẽ duy trì kỳ vọng “bearish” trong bối cảnh dự báo thời tiết tại Mỹ đang khá thuận lợi đối với sự phát triển của cây trồng. 

Trong bối cảnh đậu tương chưa xác định được một xu hướng rõ ràng, khô và dầu đậu tương đang có sự thể hiện trái chiều với biên độ nhẹ. Đối với dầu đậu tương, diễn biến tích cực của giá dầu cọ trong sáng nay, do sự suy yếu của đồng nội tệ Malaysia, tiếp tục là nguyên nhân giúp lý giải cho đà tăng của giá. Đối với khô đậu tương, diễn biến có phần tích cực hơn của giá dầu đậu tương lại tạo sức ép trái chiều lên bảng giá khô đậu tương, đặc biệt là trong những giai đoạn giá đậu tương chưa thể xác định được một xu hướng rõ ràng. Xét về cấu trúc giá, khô đậu tương đã tăng trở lại từ cạnh dưới của khoảng đi ngang 395 – 420 và đang chịu sức ép từ lực bán kỹ thuật tại vùng kháng cự 410. Trong khi đó, dầu đậu tương vẫn đang ở khá gần với vùng hỗ trợ 64.0, xuất phát điểm của nhịp tăng gần nhất vào ngày 10/08/2022. Do đó, xác suất giá của mặt hàng này tăng trở lại vẫn đang chiếm ưu thế. 

Giá khô đậu tương giằng co tại nửa dưới của dải Bollinger thu hẹp. RSI hướng xuống, trên đường trung bình. MACD dương nhưng đang hướng xuống và ở phía dưới đường Signal.

image 129

 Giá dầu đậu tương đang giảm về đường MA20 trong dải Bollinger thu hẹp. RSI đi ngang, phía trên đường trung bình. MACD dương nhưng đang thu hẹp khoảng cách phía trên đường Signal. 

image 130
Nhận định: Khô đậu tương nhiều khả năng sẽ đi ngang trong khoảng 400 – 415 trong phiên hôm nay. Đối với dầu đậu tương, chúng tôi dự đoán nhiều khả năng cũng sẽ bước vào giai đoạn đi ngang trong ngắn hạn với khoảng giao dịch là 63.0 – 65.0s.  

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com