Điều gì khiến Niken LME trở thành sản phẩm tiềm năng của thị trường hàng hóa?


Là một mặt hàng được giao dịch tại sàn giao dịch Kim loại London (LME). Niken LME cũng đã chính thức được liên thông tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) kể từ cuối tháng 6/2021.

Niken là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là Ni và đứng thứ 28 trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nó là nguyên tố phổ biến thứ 5 trên trái đất và tìm thấy nhiều trong vỏ và lõi của trái đất. Niken thuộc nhóm sắt từ có màu trắng bạc, rắn và có từ tính, khá bền dễ uốn, dễ kéo sợi, chống ăn mòn. Niken có nhiệt độ nóng chảy cao.

Niken LME
Niken LME

Trong tự nhiên Niken, cùng với sắt, cũng là một nguyên tố phổ biến trong thiên thạch và thậm chí có thể được tìm thấy một lượng nhỏ niken trong thực vật, động vật và nước biển. Niken còn tồn tại dưới dạng hợp chất với lưu huỳnh trong khoáng chất Millerit, với Asen trong khoáng chất Niccolit và trong quặng Niken thì có cả Asen và Lưu huỳnh.

Niken bền, dẻo có từ chính và chịu nhiệt cao cũng như không bị oxi hóa nên được ứng dụng làm tiền xu, bảng kim loại hay đồng thau,… Bên cạnh đó Niken còn được dùng để sản xuất thép không gỉ như thép Austenit. Niken cũng là thành phần vô cùng quan trọng trong hệ thống pin điện tử, các công cụ điện,…

Trữ lượng Niken hiện nay trên toàn thế giới ước tính khoảng 89 triệu tấn trong đó các quốc gia có trữ lượng Niken lớn nhất bao gồm: Indonesia (khoảng 21 triệu tấn), Australia (khoảng 20 triệu tấn) và Brazil ( khoảng 11 triệu tấn).

Niken tạo ra như thế nào?

Niken được khai thác bằng cách sử dụng các bể tuyến nổi bọt và quá trình từ tính để tách quặng Sulfidic thành Niken mờ và Niken oxit. Bán thành phẩm này chỉ chứa khoảng 40% – 70% niken nguyên chất nên để tách được niken nguyên chất thì cần được tinh chế thêm một lần nữa.

Đối với Niken mờ việc tinh chế diễn ra thông qua quy trình Sherritt – Gordon. Niken mờ sẽ được đun nóng chảy và thêm vào dung dịch hydrogen sulfide để loại bỏ lượng Đồng trong bán thành phẩm, sau đó chúng ta sẽ thu được niken và coban. Sau đó sẽ thêm vào hỗn hợp dung môi để loại bỏ lượng coban và thu về niken nguyên chất tới 99%.

Còn Niken oxit sẽ được xử lý qua quy trình Mond, tại đây Niken oxit sẽ phản ứng với cacbon monoxit trong nhiệt độ cao từ 100F-175F để thu được niken cacbonyl.

Bên cạnh đó người ta cũng có thể thu niken bằng cách nung nóng chảy quảng sắt ong, nhiệt độ để đốt nóng oxit niken là từ 2,480F – 2,930F để tạo ra Niken nguyên chất (loại 1) và niken sunfat. Khi nấu chảy quặng đá ong người ta còn thu về ferro niken (hợp chất thu được sau phản ứng cuiar sắt và niken dưới nhiệt độ cao) và phương pháp này được các nhà sản xuất thép ứng dụng để tại ra các loại hợp kim thép bền và chắc.

Vai trò của Niken LME

Ứng dụng của Niken LME

Trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay thì Niken được coi là một trong số các tài nguyên đang được săn đón hàng đầu bởi sự ứng dụng đa dạng của nó.

Thép Niken được sử dụng để làm thép không gỉ, mạ áo giáp và hợp kim của nó được dùng làm nguyên liệu sản xuất chân vịt của thuyền và cánh tuabin và làm lớp bọc bảo vệ của các hợp kim khác không bị ăn mòn.

Tại Mỹ đồng 5 xu được tạo thành bởi 25% Niken và 755 đồng.

Hầu hết, các loại xe điện đang sử dụng cực âm có chứ khoảng 60% Niken. Một số loại xe còn được sử dụng khá nhiều niken để tăng cường độ hoạt động cho các ứng dụng. Điển hình là việc tập đoàn LG Chem đã cung cấp cho Tesla pin điện tử có cực âm chứa khoảng 90% Niken.

Theo nghiên cứu của Nickel Institute, Niken có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với sự phát triển của nên kinh tế – xã hội. Một đánh giá kinh tế xã hội đã được thực hiện đối với 12 nền kinh tế châu Âu sản xuất hoặc sử dụng số lượng niken đáng kể. Ở những nước này, tổng giá trị gia tăng của ngành công nghiệp niken và chuỗi giá trị của nó ước tính là 43 tỷ euro. Ngoài ra, sản lượng tạo ra từ niken và các ngành công nghiệp liên quan là khoảng 130 tỷ euro, tạo ra khoảng 750.000 việc làm phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp (tham chiếu năm 2017).

Tại sao nên đầu tư Niken LME trong thị trường hàng hóa phái sinh?

Trong thị trường hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư Niken cũng có thể lựa chọn cho mình các hợp đồng phù hợp để không tốn quá nhiều kinh phí và cẫn có mặt hàng có tỷ lệ đòn bẩy và thanh khoản cao. Niken cũng được đánh giá là mặt hàng khá “hot” trong thị trường hàng hóa thời gian gần đây.

Bên cạnh đó các nhà sản xuất Niken có thể yên tâm khi giảm thiểu được tối thiểu các rủi ro từ các biến động bên ngoài thị trường hay các ảnh hưởng từ các biến động về kinh tế chính trị trên thế giới. Đảm bảo đầu ra ổn định cho việc sản xuất.

SACT Kính chúc nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com