Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Phân tích kỹ thuật đầu tư giao dịch Niken LME


Hợp đồng giao dịch niken LME (Nickel LME Contract) là một công cụ tài chính quan trọng trên sàn giao dịch kim loại London Metal Exchange (LME). Hợp đồng này cho phép các nhà đầu tư và doanh nghiệp mua bán và bảo vệ giá cả của niken trong tương lai. Cùng hanghoaphaisinh tìm hiểu về phân tích kỹ thuật đầu tư Niken LME trong bài viết dưới đây.

Niken LME là gì?

Niken là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là Ni và đứng thứ 28 trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nó là nguyên tố phổ biến thứ 5 trên trái đất và tìm thấy nhiều trong vỏ và lõi của trái đất. Niken thuộc nhóm sắt từ có màu trắng bạc, rắn và có từ tính, khá bền dễ uốn, dễ kéo sợi, chống ăn mòn. Niken có nhiệt độ nóng chảy cao.

Tổng quan về Niken LME là gì
Tổng quan về Niken LME là gì

Trong tự nhiên Niken, cùng với sắt, cũng là một nguyên tố phổ biến trong thiên thạch và thậm chí có thể được tìm thấy một lượng nhỏ niken trong thực vật, động vật và nước biển. Niken còn tồn tại dưới dạng hợp chất với lưu huỳnh trong khoáng chất Millerit, với Asen trong khoáng chất Niccolit và trong quặng Niken thì có cả Asen và Lưu huỳnh.

Niken bền, dẻo có từ chính và chịu nhiệt cao cũng như không bị oxi hóa nên được ứng dụng làm tiền xu, bảng kim loại hay đồng thau,… Bên cạnh đó Niken còn được dùng để sản xuất thép không gỉ như thép Austenit. Niken cũng là thành phần vô cùng quan trọng trong hệ thống pin điện tử, các công cụ điện,…

Trữ lượng Niken hiện nay trên toàn thế giới ước tính khoảng 89 triệu tấn trong đó các quốc gia có trữ lượng Niken lớn nhất bao gồm: Indonesia (khoảng 21 triệu tấn), Australia (khoảng 20 triệu tấn) và Brazil ( khoảng 11 triệu tấn).

Niken tạo ra như thế nào?

Niken được khai thác bằng cách sử dụng các bể tuyến nổi bọt và quá trình từ tính để tách quặng Sulfidic thành Niken mờ và Niken oxit. Bán thành phẩm này chỉ chứa khoảng 40% – 70% niken nguyên chất nên để tách được niken nguyên chất thì cần được tinh chế thêm một lần nữa.

Đối với Niken mờ việc tinh chế diễn ra thông qua quy trình Sherritt – Gordon. Niken mờ sẽ được đun nóng chảy và thêm vào dung dịch hydrogen sulfide để loại bỏ lượng Đồng trong bán thành phẩm, sau đó chúng ta sẽ thu được niken và coban. Sau đó sẽ thêm vào hỗn hợp dung môi để loại bỏ lượng coban và thu về niken nguyên chất tới 99%.

Quy trình tạo nên Niken trong công nghiệp
Quy trình tạo nên Niken trong công nghiệp

Còn Niken oxit sẽ được xử lý qua quy trình Mond, tại đây Niken oxit sẽ phản ứng với cacbon monoxit trong nhiệt độ cao từ 100F-175F để thu được niken cacbonyl.

Bên cạnh đó người ta cũng có thể thu niken bằng cách nung nóng chảy quảng sắt ong, nhiệt độ để đốt nóng oxit niken là từ 2,480F – 2,930F để tạo ra Niken nguyên chất (loại 1) và niken sunfat. Khi nấu chảy quặng đá ong người ta còn thu về ferro niken (hợp chất thu được sau phản ứng cuiar sắt và niken dưới nhiệt độ cao) và phương pháp này được các nhà sản xuất thép ứng dụng để tại ra các loại hợp kim thép bền và chắc.

Ứng dụng của Niken LME

Trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay thì Niken được coi là một trong số các tài nguyên đang được săn đón hàng đầu bởi sự ứng dụng đa dạng của nó.

Thép Niken được sử dụng để làm thép không gỉ, mạ áo giáp và hợp kim của nó được dùng làm nguyên liệu sản xuất chân vịt của thuyền và cánh tuabin và làm lớp bọc bảo vệ của các hợp kim khác không bị ăn mòn.

Tại Mỹ đồng 5 xu được tạo thành bởi 25% Niken và 755 đồng.

Hầu hết, các loại xe điện đang sử dụng cực âm có chứ khoảng 60% Niken. Một số loại xe còn được sử dụng khá nhiều niken để tăng cường độ hoạt động cho các ứng dụng. Điển hình là việc tập đoàn LG Chem đã cung cấp cho Tesla pin điện tử có cực âm chứa khoảng 90% Niken.

Theo nghiên cứu của Nickel Institute, Niken có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với sự phát triển của nên kinh tế – xã hội. Một đánh giá kinh tế xã hội đã được thực hiện đối với 12 nền kinh tế châu Âu sản xuất hoặc sử dụng số lượng niken đáng kể. Ở những nước này, tổng giá trị gia tăng của ngành công nghiệp niken và chuỗi giá trị của nó ước tính là 43 tỷ euro. Ngoài ra, sản lượng tạo ra từ niken và các ngành công nghiệp liên quan là khoảng 130 tỷ euro, tạo ra khoảng 750.000 việc làm phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp (tham chiếu năm 2017).

Phân tích kỹ thuật đầu tư Niken LME

Hợp đồng giao dịch niken LME (Nickel LME Contract) là một công cụ tài chính được sử dụng để mua bán và bảo vệ giá cả của niken trong tương lai trên sàn giao dịch kim loại London Metal Exchange (LME). Hợp đồng này cho phép các nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia vào thị trường niken và tận dụng biến động giá để đạt được lợi nhuận hoặc quản lý rủi ro.

Trong thị trường hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư hàng hóa Niken cũng có thể lựa chọn cho mình các hợp đồng phù hợp để không tốn quá nhiều kinh phí và cẫn có mặt hàng có tỷ lệ đòn bẩy và thanh khoản cao. Niken cũng được đánh giá là mặt hàng khá “hot” trong thị trường hàng hóa thời gian gần đây.

Phân tích kỹ thuật hợp đồng giao dịch Niken LME
Phân tích kỹ thuật hợp đồng giao dịch Niken LME

Bên cạnh đó các nhà sản xuất Niken có thể yên tâm khi giảm thiểu được tối thiểu các rủi ro từ các biến động bên ngoài thị trường hay các ảnh hưởng từ các biến động về kinh tế chính trị trên thế giới. Đảm bảo đầu ra ổn định cho việc sản xuất.

Các đặc điểm chính của hợp đồng giao dịch niken LME bao gồm kích thước hợp đồng (6 tấn), thời gian giao dịch (15 tháng liên tiếp) và tính thanh khoản cao. Hợp đồng này được giao dịch trong đơn vị USD/tấn và giá cả được xác định thông qua thỏa thuận giữa các bên tham gia thị trường.

Sàn giao dịch LME cung cấp một môi trường an toàn và minh bạch cho giao dịch hợp đồng niken, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong ngành công nghiệp kim loại. Thông qua hợp đồng này, các bên có thể bảo vệ giá cả của niken và tận dụng biến động giá để định hình chiến lược đầu tư và quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, việc giao dịch hợp đồng niken LME đòi hỏi sự hiểu biết về thị trường kim loại và phân tích kỹ thuật. Các nhà đầu tư cần cân nhắc và nắm vững các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả niken để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.

Đặc tả hợp đồng giao dịch Niken LME

Hợp đồng giao dịch niken LME có kích thước hợp đồng là 6 tấn (6,000 kg) và được giao dịch trong đơn vị USD/tấn. Thời gian giao dịch của hợp đồng này kéo dài trong 15 tháng liên tiếp, bao gồm cả hiện tại và các tháng trong tương lai. Các bên tham gia thị trường có thể giao dịch hợp đồng niken LME trong khoảng thời gian từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Hợp đồng giao dịch Niken LME
Hợp đồng giao dịch Niken LME

Giá cả của hợp đồng niken LME được xác định thông qua thỏa thuận giữa các bên tham gia thị trường. Biến động giá của hợp đồng này được quy định là 5 USD/tấn. Sàn giao dịch LME cung cấp một môi trường giao dịch thanh khoản cao, thu hút sự tham gia của nhiều nhà giao dịch và công ty trong ngành công nghiệp kim loại.

Hợp đồng giao dịch niken LME là một công cụ hữu ích cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp có quan tâm đến thị trường niken. Nó cung cấp cơ hội để bảo vệ giá cả của niken và tận dụng biến động giá để định hình chiến lược đầu tư và quản lý rủi ro. Tuy nhiên, để tham gia giao dịch hợp đồng này, các nhà đầu tư cần có kiến thức và hiểu biết về thị trường kim loại cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả niken.

Thông tinĐặc tả
Tên hợp đồngHợp đồng giao dịch niken LME (Nickel LME Contract)
Ký hiệu hợp đồngNI (Nickel LME Contract)
Sàn giao dịchLondon Metal Exchange (LME)
Loại hợp đồngHợp đồng tương lai
Kích thước hợp đồng6 tấn (6,000 kg)
Đơn vị giao dịchUSD (Đô la Mỹ)
Thời gian giao dịch15 tháng liên tiếp (hiện tại và các tháng trong tương lai)
Thời gian giao dịchTừ thứ Hai đến thứ Sáu
Kỳ hạn giao dịchBa tháng gần nhất, sau đó là sáu tháng gần nhất
Ngày giao dịch hết hạnLần cuối cùng của tháng hết hạn
Phương thức giá cảGiá thỏa thuận giữa các bên tham gia thị trường
Đơn vị giá cảUSD/tấn
Biến động giá5 USD/tấn
Thanh khoảnThị trường thanh khoản cao với sự tham gia của nhiều nhà giao dịch và công ty
Quy định bảo đảmYêu cầu đặt cọc hoặc bảo đảm tài chính để tham gia giao dịch

Lưu ý rằng các thông số trong bảng có thể thay đổi theo thời gian và quy định của sàn giao dịch. Bảng trên chỉ mang tính chất chung và cung cấp một cái nhìn tổng quan về hợp đồng giao dịch niken LME. Để có thông tin chi tiết và cập nhật, bạn nên tham khảo trực tiếp sàn giao dịch hoặc tư vấn của đầu tư hàng hóa Đông Nam Á để có được cái nhìn chính xác nhất.

Tóm lại, phân tích hợp đồng giao dịch niken LME là một công cụ tài chính quan trọng trong lĩnh vực kim loại, mang lại cơ hội đầu tư và quản lý rủi ro cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Sàn giao dịch LME cung cấp một môi trường giao dịch đáng tin cậy và thanh khoản cao, đáp ứng nhu cầu của các bên tham gia thị trường niken.

Xem thêm:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com