Dollar Index suy yếu đã hỗ trợ giá cà phê ghi nhận sự khởi sắc trong phiên hôm qua


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/02, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Arabica hồi phục trước hỗ trợ từ Dollar Index.
  • Những tác động trái chiều từ thông tin cơ bản đã khiến giá cà phê dao động mạnh trong phiên hôm qua, đóng cửa giá tăng hơn 1%. Một mặt dự báo tích cực về triển vọng nguồn cung trong năm 2023 tại Brazil đến từ các tổ chức chính phủ cũng như các hãng phân tích độc lập tiếp tục gây sức ép lên giá. Mặt khác, giá nhận hỗ trợ từ việc số liệu xuất khẩu tiếp tục suy yếu trong 10 ngày đầu tháng 02/2023 tại Brazil với mức giảm hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái khi nông dân hạn chế bán hàng tại các kho lưu trữ. Kết hợp với tỷ giá USD/Brazil Real suy yếu đã hạn chế hơn nữa lực bán từ phía nông dân Brazil và giúp giá khởi sắc.
image 33
  • Với Robusta, mặt hàng này cũng ghi nhận mức tăng khiêm tốn với 0.25% khi kết thúc phiên hôm qua. Tồn kho Robusta trên Sở ICE London tiếp tục giảm về mức thấp nhất trong gần 7 năm tiếp tục là nhân tố hỗ trợ giá. Tuy vậy, triển vọng nguồn cung tăng nhẹ với dự báo tăng 1 triệu bao theo khảo sát của Reuters đã gây sức ép lên giá.
  • Đường thô đảo chiều giảm mạnh 1.76% sau 4 phiên tăng liên tiếp dưới áp lực từ việc giá dầu suy yếu. Gía dầu thô giảm đã khuyến khích các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường, khiến nguồn cung mặt hàng này trở nên nới lỏng hơn, từ đó gây sức ép khiến giá quay đầu giảm.
  • Dollar Index suy yếu đã kéo giá bông hồi phục với mức tăng 0.43% trong phiên hôm qua. Theo đó, Dollar Index ghi nhận mức giảm 0.28%, khiến giá bông Mỹ trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó kích thích lực mua trên thị trường và hỗ trợ giá tăng.
  • Dầu cọ đã suy yếu phiên thứ 3 liên tiếp do chịu sức ép từ giá dầu thô. Ajay Jhunjhunwala, chủ tịch Hiệp hội các nhà chiết xuất dung môi Ấn Độ cho biết những hạn chế của Indonesia không có khả năng tạo ra bất kì vấn đề nào ở Ấn Độ do mức tồn kho đang khá lớn. Ông cho biết thêm nguồn cung hạt cải dầu từ mùa vụ mới, dự kiến sẽ cao hơn từ 10 – 15% so với vụ thu hoạch kỷ lục năm ngoái sẽ hỗ trợ nguồn cung dầu ăn. Điều này có thể khiến nhu cầu từ Ấn Độ thấp hơn và gây sức ép lên giá.
  • Bất chấp việc xuất khẩu tăng nhẹ trong niên vụ 2022/23 tại Bờ Biển Ngà, giá ca cao vẫn ghi nhận sự hồi phục với mức tăng 2.22% trong phiên hôm qua. Theo ước tính từ các nhà xuất khẩu, quốc gia này đã xuất khẩu được 1.623 triệu tấn cà phê trong niên vụ vừa qua, tăng nhẹ 1.4% so với niên vụ trước đó.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com