Đồng Dollar Mỹ tiếp tục gây sức ép tới nhóm kim loại, nhu cầu đồng và quặng sắt vẫn còn yếu


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/02, sắc đỏ bao phủ gần như toàn bộ các mặt hàng trong nhóm kim loại khi chỉ có chì LME là mặt hàng duy nhất giữ được đà tăng nhẹ. Đối với nhóm kim loại quý, cả giá bạc và bạch kim đều có phiên suy yếu thứ 2 liên tiếp với mức giảm lần lượt là 0.75% xuống 22.23 USD/ounce và 0.58% xuống 974.6 USD/ounce.
  • Các nhà đầu tư tiếp tục tăng cường nắm giữ đồng USD sau khi dữ liệu bảng lương phi nông của Mỹ được công bố vào cuối tuần trước bất ngờ tích cực hơn nhiều so với dự đoán, làm dấy lên lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay và kéo dài kế hoạch tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt thị trường lao động và qua đó kiểm soát lạm phát. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg cũng đã nói rằng Fed sẽ cần phải đẩy chi phí vay tăng cao hơn dự đoán sau dữ liệu lao động này.
  • Các hợp đồng tương lai hiện định giá lãi suất mục tiêu của Fed đạt đỉnh trên 5.1% vào tháng 6 hoặc tháng 7, như các quan chức Fed đã dự đoán trước đó, và sau đó giảm xuống 4.83% vào tháng 12, cao hơn 30 điểm cơ bản so với dữ liệu của tuần trước. Điều này đã củng cố sức mạnh của đồng bạc xanh, kéo chỉ số Dollar Index tăng mạnh phiên thứ 3 liên tiếp lên mức cao nhất trong 1 tháng. Đồng USD mạnh hơn đã trực tiếp gây sức ép tới giá bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với biến động lãi suất và tiền tệ, do chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn.
  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX mở cửa với lực mua chiếm ưu thế, được hỗ trợ bởi bức tranh sản xuất khởi sắc hơn trong tháng 1. Cụ thể, hoạt động luyện đồng toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong 1 năm do các nhà máy tinh chế tại Trung Quốc tăng cường sản lượng. Chỉ số phân tán đồng toàn cầu, một thước đo hoạt động luyện kim đã tăng lên 50.1 trong tháng 1, từ mức 48.0 vào tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, đà phục hồi trong nhu cầu cuối cùng vẫn còn chậm trong khi sản lượng cải thiện đang là yếu tố khiến tồn kho gia tăng và gây áp lực đến giá. Tính đến ngày 6/2, dự trữ đồng tại các thị trường chính của Trung Quốc đã tăng 16,700 tấn lên 314,400 tấn so với cuối tuần trước. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021, đạt mức hơn 112,000 tấn. Kết phiên, giá đồng giảm 0.53% xuống còn 4.03 USD/pound, mức thấp nhất trong vòng 4 tuần qua.
  • trong vòng 4 tuần qua. Tương tự, giá quặng sắt cũng giảm 1.24% xuống mức 123.31 USD/tấn trong bối cảnh nguồn cung vượt trội hơn so với nhu cầu. Tồn kho quặng sắt nhập khẩu tại 45 cảng lớn của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, đạt 137.3 triệu tấn. Điều này đã gây sức ép tới giá quặng sắt trong phiên.
image

Phòng Phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com