Đồng USD gây sức ép lên toàn thị trường kim loại, duy nhất quặng sắt giữ được sắc xanh


  • Sức ép bán hoàn toàn áp đảo đối với nhóm kim loại quý trong ngày hôm qua. Giá vàng giảm 0.98% về 1836.19 USD/ounce, giá bạc giảm 1.38% về 21.57 USD/ounce. Bạch kim tiếp tục có mức giảm mạnh nhất nhóm là 2.28% về 917.8 USD/ounce.
  • Nếu như trong phiên thứ tư, giá vàng và giá bạc vẫn duy trì được sắc xanh, thì bước sang phiên hôm qua, giá của các mặt hàng kim loại quý đồng loạt suy yếu trước đà tăng của đồng USD. Chỉ số Dollar Index tăng mạnh lên mức 103,92 điểm lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần.
  • Nguyên nhân dẫn đến đà tăng này xuất phát từ việc các đồng tiền khác như đồng Bảng Anh hay đồng Euro suy yếu nhiều hơn so với đồng USD. Các số liệu lạm phát của Anh bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) được công bố hôm qua đều thấp hơn so với dự báo, làm giảm kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ tăng lãi suất và làm suy yếu đồng Bảng.
  • Đối với đồng tiền Euro, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Chirstine Lagarde mới đây đã nhấn mạnh áp lực lạm phát và cho biết các nhà chức trách có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3. Các chỉ số lạm phát được công bố gần đây, cho thấy Mỹ đã qua đỉnh lạm phát, nhưng lạm phát ở châu Âu vẫn ở mức cao quanh vùng 10%. Trong bối cảnh đó, BOE và ECB đều không tăng lãi suất nhanh và mạnh tay như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên khó có thể tránh được việc các đồng tiền bị suy yếu so với đồng bạc xanh.
  • Bên cạnh đó, các mặt hàng kim loại quý cũng gặp sức ép từ sự gia tăng mạnh mẽ của các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử. Doanh số bán lẻ trong tháng 1 của Mỹ tăng 3% so với tháng 12 và cao hơn 6.38% so với cùng kỳ năm ngoái, đều vượt dự báo của giới phân tích, phản ánh sự bền bỉ của nền kinh tế Mỹ trước các đợt tăng lãi suất vừa qua. Thông tin này đã cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư, khiến dòng tiền phân bổ nhiều hơn vào các loại tài sản rủi ro với mức sinh lời hấp dẫn thay vì các loại tài sản an toàn như vàng, bạc, bạch kim.
  • Sắc đỏ cũng áp đảo hầu hết các mặt hàng của nhóm kim loại cơ bản.Giá đồng giảm 1.58% về 4.01 USD/pound, xóa bỏ hoàn toàn đà tăng từ hai phiên trước đó. Ngoài sức ép từ đồng USD, giá đồng suy yếu khi triển vọng tiêu thụ của Trung Quốc ngày càng thiếu chắc chắn. Các nhà phân tích cho rằng nhu cầu tiêu thụ đối với đồng sẽ vẫn ảm đạm trong quý I và sẽ khởi sắc hơn khi bước sang quý II.
  • Trong hôm qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bơm ròng 29.15 tỷ USD vào thị trường tài chính bằng các khoản cho vay trung hạn một năm để đáp ứng nhu cầu vay vốn phục sau khi quốc gia này nới lỏng các hạn chế chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, lãi suất cho vay được giữ nguyên ở mức 2.75%. Quy mô kích thích nhỏ so với quy mô của nền kinh tế Trung Quốc khiến cho giá đồng và các mặt hàng kim loai cơ bản khác như nhôm, chì, kẽm,… không được hỗ trợ quá nhiều.
  • Quặng sắt là kim loại duy nhất giữ được sắc xanh với mức tăng 0.69% lên mức 123.29 USD/tấn. So với đồng, các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ quặng sắt sẽ hồi phục sớm hơn, với tốc độ nhanh hơn nên sức mua vẫn có phần áp đảo hơn. Thực tế, giá quặng sắt đang đi ngang trong biên độ 120 – 130 USD nên mức tăng của phiên hôm qua đối với giá sắt cũng khiêm tốn và chưa nói lên về triển vọng khác biệt quá nhiều so với nhóm kim loại cơ bản nói chung.
image 48

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com