Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Dự báo Báo cáo CPI tháng 3 của Mỹ cho thấy nhiều tín hiệu trái chiều hơn về lạm phát


Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 năm 2024 dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát tổng thể đã tăng lên vào tháng trước, phản ánh sự chậm lại của tiến trình hướng tới việc giảm áp lực tăng giá đã xảy ra trong suốt năm qua.

Tuy nhiên, sau khi tính đến chi phí năng lượng và thực phẩm không ổn định, các nhà kinh tế dự báo lạm phát có thể sẽ giảm nhẹ trong tháng 3 nhờ giá ô tô và vé máy bay giảm.

Báo cáo CPI tháng 3 rất quan trọng đối với triển vọng xung quanh việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay. Sau các chỉ số lạm phát mạnh đáng ngạc nhiên trong tháng 1 và tháng 2, các nhà đầu tư đã đẩy lùi kỳ vọng của họ về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên từ tháng 3 đến tháng 6. Ngoài ra, các nhà giao dịch trên thị trường trái phiếu đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất từ 2 đến 3 lần vào năm 2024, giảm so với mức 5 lần cắt giảm mà họ dự kiến ​​khi năm nay bắt đầu.

Các nhà kinh tế dự đoán chỉ số CPI tổng thể trong tháng 3 sẽ cho thấy giá tiêu dùng tăng 0,3% so với tháng trước, giảm so với mức tăng 0,4% trong tháng 2, theo ước tính đồng thuận của FactSet. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,4% từ mức 3,2%.

Trong khi các nhà phân tích đồng ý rằng một số yếu tố mang tính mùa vụ trong báo cáo dữ liệu đã góp phần dẫn đến báo cáo lạm phát mạnh vào tháng 1 và tháng 2, thì những tranh cãi đang bắt đầu về khả năng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay.

image 4

Điểm nổi bật trong báo cáo CPI tháng 3

  • CPI được dự báo sẽ tăng 0,3% trong tháng 3 sau khi tăng 0,4% trong tháng 2.
  • CPI cốt lõi được dự báo sẽ tăng 0,3% trong tháng 3 sau khi tăng 0,4% trong tháng 2.
  • CPI so với cùng kỳ năm trước được dự báo sẽ tăng lên 3,4% trong tháng 3 từ mức 3,2% trong tháng 2.
  • CPI cốt lõi so với cùng kỳ năm trước được dự báo sẽ tăng 3,7% trong tháng 3 sau khi tăng 3,8% trong tháng 2.

Mặc dù mức tăng CPI hàng tháng dự kiến ​​là 0,3% có thể thấp hơn một chút so với tháng trước, nhưng các nhà phân tích cho rằng con số này có thể không đủ để khiến Fed tin tưởng rằng lạm phát đang đi đúng hướng. Các nhà phân tích kỳ vọng chỉ số lạm phát tổng thể sẽ tăng lên nhờ giá năng lượng và bảo hiểm tăng.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM