Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Dự báo mưa lớn xuất hiện trở lại ở Midwest trong tuần này sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá đậu tương


Giá đậu tương đang quay đầu suy yếu trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần này với mức gapdown nhẹ. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với đà tăng của ngô, mặc dù cả 2 mặt hàng này đều đang cùng chịu tác động từ ảnh hưởng của hạn hán tới mùa vụ tại Mỹ. Tuy nhiên, các số liệu cho thấy tình trạng đậu tương không quá nghiêm trọng và có thể cải thiện nếu xuất hiện thêm mưa trong vài ngày tới đã khiến giá không duy trì được đà tăng từ tuần trước. 

Dự báo thời tiết tại Mỹ cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý sẽ diễn ra trong tuần cuối cùng của mùa hè. Một khối không khí lạnh từ Canada sẽ tiến vào qua khu vực phía bắc, và có thể gây ra các trận giông bão nghiêm trọng từ Đồng bằng phía bắc đến Midwest. Từ tây sang đông vào đầu tuần, nhiệt độ sẽ tăng, cùng với đó là độ ẩm cũng tăng đột biến. Cuộc khảo sát mùa vụ thực tế diễn ra ở Midwest trong tuần trước đã cho thấy thiệt hại do hạn hán chủ yếu diễn ra tại các bang phía tây, và năng suất trung bình 51.7 giạ/mẫu có thể sẽ được cải thiện nhờ có lượng mưa lớn xuất hiện trong tuần này. Hiện tại, con số mà tạp chí Pro Farmer đưa ra sau Crop Tour đang gần như tương đương so với mức 51.9 giạ/mẫu trong báo cáo của USDA, và diện tích thu hoạch lại cao hơn. Chính vì thế, triển vọng nguồn cung đậu tương tại Mỹ có nhiều khả năng sẽ nới lỏng hơn so với dự kiến sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá trong tuần này. 

Bên cạnh đó, theo các số liệu từ báo cáo Cam kết Thương nhân (COT) của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), số lượng vị thế mua đối với đậu tương đã gia tăng trong tuần vừa rồi. Tuy nhiên, điều này xảy ra trước kì nghỉ 3 ngày dịp Lễ lao động nên đây lại là yếu tố tạo áp lực khi các quỹ có thể sẽ chốt vị thế. Đặc biệt, sau các đợt nghỉ lễ trở lại, thị trường thường sẽ xuất hiện mức gap mạnh, nhà đầu tư không nên giữ vị thế qua cuối tuần này. 

image 209

Nhận định: Trong phiên hôm nay, giá đậu tương có khả năng sẽ tiếp tục giằng co do triển vọng năng suất vẫn đang còn phụ thuộc vào thời tiết sắp tới. Với dự báo mưa xuất hiện trở lại trong tuần này, giá sẽ khó có thể vượt lên khỏi vùng kháng cự 1465. 

Cả 2 mặt hàng thành phẩm của đậu tương đều suy yếu nhẹ khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần. Đối với khô đậu tương, giá đang chịu áp lực bán kĩ thuật do đang ở trong vùng chặn trên của khoảng đi ngang. Tuy nhiên, xét về yếu tố cơ bản, nhu cầu nhập khẩu của EU cùng với đà tăng của các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác như ngô và lúa mì cũng góp phần giúp hỗ trợ cho giá khô đậu. 

Theo Bộ trưởng Kinh tế Indonesia, tiêu thụ dầu diesel sinh học của nước này sẽ gia tăng trong quý IV năm nay. ĐIều này cho thấy nhu cầu dầu cọ nội địa sẽ được thúc đẩy và làm giảm bớt sức ép về tồn kho trong nước sau khi miễn thuế xuất khẩu. Đây cũng chính là yếu tố đã giúp hỗ trợ cho giá dầu cọ bật tăng khá mạnh trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, đà giảm của giá đậu tương vẫn đang hạn chế lực mua đối với dầu đậu. 

image 210
image 211

Nhận định: Trong phiên hôm nay, với sức ép đến từ lực bán kĩ thuật giá khô đậu tương có khả năng sẽ suy yếu trở lại về vùng hỗ trợ 418.2. Còn đối với dầu đậu, lực mua có thể sẽ được đẩy mạnh trở lại và giúp giá mặt hàng này hướng lên vùng 67.2. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com