Dự báo thâm hụt bạch kim năm 2023 hỗ trợ giá tăng, quặng sắt đón nhận lực mua khi sản xuất thép tích cực


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/03, phần lớn các mặt hàng kim loại đều ghi nhận những diễn biến có phần giằng co khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu quan trọng về bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được công bố vào tối nay. Đây là dữ liệu quan trọng trong việc định hướng mức tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới và sẽ ảnh hưởng đáng kể tới giá kim loại. Nhóm kim loại quý trong ngày hôm qua đồng loạt kết thúc trong sắc xanh. Giá vàng tăng 0.95% lên mức 1830.89 USD/ounce, giá bạc chỉ tăng nhẹ 0.07% lên 20.16 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng mạnh hơn ở mức 0.92% lên 949.3 USD/ounce.
  • Dữ liệu được công bố tối qua cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã tăng 11% trong tuần trước, mức tăng lớn nhất trong 5 tháng trong khi số lượng nhân viên bị sa thải theo kế hoạch trong tháng 2 đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng USD suy yếu từ mức cao nhất trong gần 3 tháng khi dữ liệu kinh tế đã xoa dịu một phần những thông điệp kiểm soát lạm phát mạnh mẽ của trong lời điều trần trước quốc hội kéo dài hai ngày của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Điều đó đã hỗ trợ cho giá bạc tăng nhẹ trở lại do chi phí nắm giữ bớt đắt đỏ hơn.
  • Trong khi đó, bạch kim nhận được động lực tăng nhiều hơn khi Báo cáo thị trường quý IV năm 2022 mới đây của Hội đồng đầu tư Bạch kim (WPIC) dự báo mức thâm hụt bạch kim là 556,000 ounce vào năm 2023, do nhu cầu tăng mạnh vượt xa nguồn cung hạn chế. Như vậy, sau hai năm thặng dư đáng kể, thị trường bạch kim được dự báo sẽ chuyển sang thâm hụt nguyên liệu vào năm 2023. Theo WPIC, tổng nguồn cung đã giảm trong cả quý IV năm ngoái với mức giảm 18% so với cùng kỳ năm trước xuống 1.7 triệu ounce và giảm trong cả năm 2022 ở mức 12%. Dự báo cho biết nguồn cung vẫn còn yếu vào năm 2023, chỉ tăng 3% lên 7.4 triệu ounce trong khi nhu cầu tăng mạnh 24% lên 7.9 triệu ounce. Điều này đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ hơn trên thị trường bạch kim trong phiên hôm qua.
  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, diễn biến có phần trái chiều khi đồng và quặng sắt đồng loạt tăng giá nhẹ, trong khi kim loại trên sở LME kết thúc trong sắc đỏ. Cả đồng COMEX và quặng sắt đều mở cửa phiên giao dịch với lực bán chiếm ưu thế, sau khi dữ liệu lạm phát tiêu dùng và sản xuất của Trung Quốc đều cho thấy bức tranh chi tiêu phục hồi chậm. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng CPI của Trung Quốc giảm 0.5% trong tháng 2 so với tháng 1, trong khi chỉ số giá sản xuất PPI giảm 1.4% so với cùng kỳ năm ngoái, và đây đang là tháng giảm phát thứ 5 liên tiếp.
  • Tuy nhiên, đồng COMEX đã dần lấy lại đà tăng khi Fitch Ratings cho biết các công ty khai thác mỏ đang phải đối mặt với “rủi ro nghiêm trọng” trong bối cảnh các cuộc biểu tình và phong tỏa kéo dài tại quốc gia sản xuất đồng số 2 thế giới Peru, đồng thời cảnh báo về khả năng thiếu nguồn cung. Kết phiên, giá đồng COMEX tăng nhẹ 0.3% lên mức 4.04 USD/pound.
  • Quặng sắt cũng ghi nhận đà tăng giá 0.61% lên 127.61 USD/tấn. Sản lượng trung bình 5 sản phẩm thép chính tại Trung Quốc đã tăng 49,000 tấn lên 9.52 triệu tấn tính đến ngày 9/3 so với 1 tuần trước đó. Ngoài ra, dữ liệu từ tháng 4/2022 đến tháng 2/2023 tại Ấn Độ cho thấy quốc gia này đã sản xuất 109.35 triệu tấn thép thành phẩm, tăng 6.2% so với cùng kỳ năm trước và tiêu thụ tăng 11.6% lên 107.2 triệu tấn. Các thông tin tích cực về sản xuất thép đã hỗ trợ cho giá nguyên liệu thô sản xuất quặng sắt.

image 18

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com