Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Dữ liệu lạm phát nóng làm tăng nguy cơ cho cuộc họp Fed vào rạng sáng ngày mai


  • Ngân hàng Nhật Bản đã chấm dứt chính sách lãi suất âm và tăng lãi suất lên 0,1%, nhưng việc tăng lãi suất tiếp theo được coi là khó xảy ra.
  • Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định trong tuần này, nhưng các nhà đầu tư sẽ theo dõi những thay đổi trong dự báo kinh tế, đặc biệt là dự báo lạm phát.
  • Ngân hàng Anh cũng có khả năng giữ nguyên lãi suất, nhưng các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm dấu hiệu cho thấy liệu một số nhà hoạch định chính sách có trở nên ôn hòa hơn hay không.

Thị trường đang trải qua một tuần quan trọng đối với các ngân hàng trung ương khi các quyết định từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Anh vẫn sẽ được đưa ra sau khi Ngân hàng Nhật Bản kết thúc thử nghiệm lãi suất âm.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản tăng lãi suất lần đầu tiên sau 18 năm, đưa lãi suất cơ bản lên 0,1%. Nó cũng chấm dứt chính sách kiểm soát đường cong lợi suất. Quyết định được nhiều người mong đợi này được đưa ra sau khi nhân viên tại một số công ty hàng đầu của Nhật Bản tăng lương đáng kể, đánh dấu mức tăng lương lớn nhất kể từ năm 1991.

Fed sẽ tiết lộ quyết định mới nhất của mình vào rạng sáng thứ Năm lúc 01h00 theo giờ Việt Nam trước thông báo của Ngân hàng Anh sau đó. Cả hai ngân hàng trung ương đều chắc chắn sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng vẫn có những tình tiết phụ mà các nhà đầu tư sẽ hết sức chú ý.

Thông báo của Fed cũng sẽ bao gồm Tóm tắt các Dự báo Kinh tế mới nhất, còn được gọi là biểu đồ ‘Dot Plot’ , cho thấy các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng các điều kiện kinh tế sẽ phát triển như thế nào. Lạm phát đã vượt kỳ vọng trong hai tháng liên tiếp, làm tăng triển vọng lạm phát có thể ổn định ở mức gần 3% thay vì 2%.

Các dự báo mới nhất dự kiến ​​​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng và lạm phát cao hơn vào năm 2024, điều này có thể thay đổi số lần cắt giảm lãi suất mà các nhà hoạch định chính sách mong đợi trong năm nay. Vào tháng 12, các dự báo cho thấy sẽ có mức cắt giảm 75 điểm cơ bản vào năm 2024.

Các thị trường sẽ tập trung vào “liệu ​​số liệu lạm phát nóng hơn dự kiến ​​​​gần đây có đủ để thấy sự điều chỉnh tăng khiêm tốn đối với dự báo PCE/PCE cốt lõi hay không, và tất nhiên, liệu ‘Dot Plot’ được cập nhật có đi kèm với bất kỳ sửa đổi nào đối với lần lặp lại tháng 12 hay không. Nhìn vào kỳ vọng thị trường, thời điểm Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất, thị trường đang bị giằng co trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8.

Ngân hàng Anh cũng dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ năm liên tiếp vào 19h00 thứ Sáu theo giờ Việt Nam. Quyết định vào tháng 2 là sự chia rẽ ba bên, với hai thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) gồm 9 thành viên bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất thêm và một thành viên bỏ phiếu cắt giảm lãi suất. Các nhà đầu tư sẽ hết sức chú ý xem liệu có bất kỳ ngoại lệ diều hâu nào của MPC sẽ chuyển sang giữ nguyên hay không. Do các công bố dữ liệu gần đây nhìn chung phù hợp với những dự báo gần đây nhất của Ngân hàng, nên khó có thể đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào thêm về thời điểm ngân hàng có thể bắt đầu giảm lãi suất. Ngân hàng Anh cần sẽ nhấn mạnh lại phải xem thêm dữ liệu trước khi cam kết cắt giảm lãi suất và sẽ nêu bật những rủi ro về lạm phát dịch vụ và tiền lương vẫn tăng cao.

 

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM