Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Nền kinh tế khu vực đồng Euro tăng trưởng 0,7% trong quý II bất chấp khủng hoảng khí đốt và lạm phát gia tăng


ĐIỂM TIN CHÍNH

Các quan chức ở châu Âu ngày càng lo ngại về khả năng Nga ngừng cung cấp khí đốt.

Gazprom, gã khổng lồ năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Nga, đã giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 xuống còn 20% công suất trong tuần này.

Ngày càng có nhiều nhà kinh tế dự đoán khu vực đồng Euro sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới.

Tăng trưởng của nền kinh tế khu vực EU tăng nhanh trong quý thứ hai của năm, nhưng triển vọng vẫn bị ảnh hưởng do Nga tiếp tục giảm nguồn cung cấp khí đốt.

Khối 19 thành viên đã đăng ký tỷ lệ tổng sản phẩm quốc nội là 0,7% trong quý II, theo Eurostat, văn phòng thống kê của châu Âu, đánh bại kỳ vọng tăng trưởng 0,2%. Nó xuất hiện sau khi tỷ lệ GDP là 0,5% trong quý đầu tiên.

Các con số tương phản rõ rệt so với kết quả tiêu cực ở Hoa Kỳ trong cả quý đầu tiên và thứ hai , vì khu vực đồng euro tiếp tục được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế của mình sau đại dịch.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà kinh tế dự đoán khu vực đồng euro sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới, ví dụ như Nomura dự báo mức giảm hàng năm là 1,2% và Berenberg chỉ ra mức giảm 1%.

Ngay cả Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, cũng thừa nhận rằng một cuộc suy thoái có thể sẽ xảy ra – và sớm nhất là trong năm nay nếu Nga cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt của khu vực.

Các quan chức ở châu Âu ngày càng lo ngại về khả năng ngừng cung cấp khí đốt, khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen nói rằng Nga đang gây sức ép lên khu vực. Song, Nga đã nhiều lần phủ nhận việc họ đang vũ khí hóa nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, Gazprom, gã khổng lồ năng lượng thuộc sở hữu nhà nước của Nga, đã giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 xuống còn 20% trên toàn bộ công suất trong tuần này. Nhìn chung, 12 quốc gia EU đã phải hứng chịu sự gián đoạn một phần nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, và một số quốc gia khác đã bị đóng cửa hoàn toàn, chẳng hạn như Ba Lan.

Giám đốc kinh tế khu vực Euro Paolo Gentilloni trả lời phỏng vấn
Giám đốc kinh tế khu vực Euro Paolo Gentilloni trả lời phỏng vấn về việc Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung khí đốt vào EU

Ủy viên Kinh tế Châu Âu Paolo Gentiloni cho biết số liệu tăng trưởng mới nhất là “tin tốt”.

Ông nói: “Sự không chắc chắn vẫn ở mức cao trong những quý tới: EU cần duy trì sự thống nhất và sẵn sàng ứng phó với một tình huống đang có sự leo thang khi cần thiết.

Dòng tweet về thông tin tăng trưởng GDP tại châu Âu của Paolo Gentilloni
Dòng tweet về thông tin tăng trưởng GDP tại châu Âu của Paolo Gentilloni

Các chỉ số GDP được đưa ra vào thời điểm lạm phát kỷ lục ở khu vực đồng euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm vào đầu tháng này, mạnh hơn dự kiến ​​trong nỗ lực hạ giá tiêu dùng.

Tuy nhiên, lạm phát tăng cao của khu vực đang được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng năng lượng, có nghĩa là việc cắt giảm thêm nguồn cung cấp khí đốt của Nga có thể đẩy giá tiêu dùng lên nhiều hơn nữa.

Rachel Barton, trưởng bộ phận chiến lược châu Âu của Accenture cho biết: “Với các yếu tố địa chính trị và kinh tế vĩ mô đầy thách thức đang diễn ra trong vài tháng qua, thật tích cực khi thấy sự tăng trưởng của khu vực đồng euro và với tốc độ cao hơn so với quý trước” ông chia sẻ trong e-mail.

“Tuy nhiên, rõ ràng là sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục, giá năng lượng tăng và mức lạm phát kỷ lục sẽ có tác động lâu dài hơn”.

Trong khi đó, Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng về châu Âu tại Capital Economics, cho biết con số GDP hôm thứ Sáu sẽ đánh dấu “tốc độ tăng trưởng hàng quý tốt nhất trong một thời gian cho đến nay”.

“Thực tế, tin tức lạm phát một lần nữa thậm chí còn cao hơn dự đoán chỉ nhấn mạnh rằng nền kinh tế đang trải qua một giai đoạn rất khó khăn. Chúng tôi dự đoán một cuộc suy thoái sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, ”ông nói thêm.

Eurostat cũng công bố số liệu lạm phát sửa đổi vào thứ Sáu, đưa lạm phát hàng năm ở mức 8,9% trong tháng Bảy, tăng từ 8,6% trong tháng Sáu.

Nguồn: CNBC

Biên tập

Chế Linh

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com