Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ hai liên tiếp để chống lạm phát


ĐIỂM TIN CHÍNH

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã ban hành đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm thứ hai liên tiếp, đưa lãi suất chuẩn lên mức 2,25% -2,5%.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết sẽ có thời điểm Fed bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất để đánh giá tác động của chúng.

Ông nói: “Chúng tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi cần một khoảng thời gian tăng trưởng dưới mức tiềm năng để tạo để có sự đánh giá khách quan hơn."

FED vào thứ Tư đã ban hành đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ hai liên tiếp khi cơ quan này tìm cách giảm lạm phát đang ở mức kỷ lục không tạo ra suy thoái.

Khi đẩy lãi suất chuẩn cho vay qua đêm ở mức 2,25% -2,5%, các động thái trong tháng 6 và tháng 7 thể hiện sự thận trọng và chặt chẽ nhất nhất kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất cho vay qua đêm làm công cụ chính của chính sách tiền tệ vào đầu những năm 1990. .

Trong khi lãi suất huy động vốn ảnh hưởng trực tiếp nhất đến những khoản các ngân hàng tính phí lẫn nhau đối với các khoản vay ngắn hạn, nó đưa vào vô số sản phẩm tiêu dùng như các khoản thế chấp có thể điều chỉnh, các khoản vay mua ô tô và thẻ tín dụng. Việc tăng lãi suất đưa lãi suất huy động vốn lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018.

Thị trường phần lớn kỳ vọng vào động thái này sau khi các quan chức Fed thông báo về việc tăng lãi suất trong một loạt tuyên bố kể từ cuộc họp tháng 6. Cổ phiếu đạt mức cao nhất sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ về động thái tiếp theo tại cuộc họp tháng 9, nói rằng nó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu thực tế trước đó. Các ngân hàng trung ương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm lạm phát ngay cả khi nó có nghĩa là làm chậm nền kinh tế.

“Khi lập trường của chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn nữa, có thể sẽ trở nên thích hợp để làm chậm tốc độ tăng trong khi chúng tôi đánh giá những điều chỉnh chính sách tích lũy của chúng tôi đang ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và lạm phát,” Powell nói.

Jerome Powell thông báo FED tiếp tục tăng lãi suất
Jerome Powell thông báo FED tiếp tục tăng lãi suất

Trong tuyên bố sau cuộc họp , Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá cảnh báo rằng “các chỉ số gần đây về chi tiêu và sản xuất đã giảm sút”.

“Tuy nhiên, tỷ lệ việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp”, ủy ban nói thêm, vẫn tương tự như tuyên bố hồi tháng Sáu. Các quan chức một lần nữa mô tả lạm phát là “tăng cao” và cho rằng tình hình là do các vấn đề của chuỗi cung ứng và giá thực phẩm và năng lượng cao hơn cùng với “áp lực giá cao hơn”.

Powell cho biết ông không nghĩ rằng nền kinh tế đang suy thoái, mặc dù tăng trưởng âm trong quý đầu tiên và được dự đoán là hầu như không khả quan trong quý thứ hai.

“Hãy nghĩ về suy thoái là gì. Đó là một sự sụt giảm trên diện rộng trên nhiều ngành, kéo dài hơn một vài tháng. Bây giờ có vẻ như không phải như vậy, ”ông nói. “Lý do thực sự là thị trường lao động cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ về sức mạnh kinh tế đến mức nó khiến bạn đặt câu hỏi về dữ liệu GDP.”

Việc tăng lãi suất đã được nhất trí thông qua . Vào tháng 6, Chủ tịch Fed của Thành phố Kansas, Esther George, đã bất đồng quan điểm, ủng hộ một lộ trình chậm hơn với mức tăng nửa điểm phần trăm.

Bảng lãi suất kỳ vọng của FED từ tháng 07/2006
Bảng lãi suất kỳ vọng của FED từ tháng 07/2006

Sự gia tăng diễn ra trong một năm bắt đầu với lãi suất thả nổi xung quanh mức 0, nhưng dường như mức lạm phát đã được ấn định ở mức mức 9,1% hàng năm . Fed đặt mục tiêu lạm phát khoảng 2%, mặc dù nó đã điều chỉnh mục tiêu đó vào năm 2020 để cho phép thị trường tăng “nóng” hơn một chút vì lợi ích việc làm toàn diện và bao trùm cho toàn bộ người dân.

Powell cho biết Fed “cam kết” về việc giảm lạm phát và nói rằng điều đó có thể đi kèm với một cái giá phải trả đối với tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng.

“Chúng tôi cho rằng cần phải tăng trưởng chậm lại. Ông nói, tăng trưởng sẽ chậm lại trong năm nay vì một số lý do. Ông nói thêm, nền kinh tế có thể sẽ tăng trưởng dưới xu hướng dài hạn của nó trong một khoảng thời gian. “Chúng tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi cần một khoảng thời gian tăng trưởng dưới mức tiềm năng để tạo ra một số đánh giá khách quan hơn”

Vào tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 3,6% , gần bằng mức toàn dụng. Nhưng lạm phát, ngay cả theo tiêu chuẩn chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi của Fed, ở mức 4,7% vào tháng Năm, vẫn chưa đạt mục tiêu.

Những câu hỏi được đặt ra cho Jerome Powell trong phiên điều trần
Những câu hỏi được đặt ra cho Jerome Powell trong phiên điều trần

Những nỗ lực để giảm lạm phát không phải là không có rủi ro. Nền kinh tế Mỹ đang đứng trên bờ vực suy thoái khi lạm phát làm chậm hoạt động mua hàng của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

GDP quý đầu tiên giảm 1,6% theo năm và các thị trường đang chuẩn bị cho việc đánh giá kết quả vào quý thứ hai sẽ được công bố vào thứ Năm có thể cho thấy những sự sụt giảm liên tiếp, một phong ngữ biểu được sử dụng để dự đoán cho một cuộc suy thoái. Chỉ số Dow Jones được phân tích là tăng trưởng 0,3%.

Cùng với việc tăng lãi suất, Fed đang giảm quy mô tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD của mình. Bắt đầu từ tháng 6, Fed đã bắt đầu cho phép một số khoản tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn được tung ra thị trường.

Bảng cân đối kế toán đã giảm chỉ còn 16 tỷ USD kể từ khi bắt đầu triển khai, mặc dù Fed đã đặt mức giới hạn lên tới 47,5 tỷ USD mà có khả năng là đã bị giảm xuống. Giới hạn sẽ tăng trong suốt mùa hè, cuối cùng đạt 95 tỷ đô la một tháng vào tháng 9. Quá trình này được các thị trường gọi là “thắt chặt định lượng” và là một cơ chế khác mà Fed sử dụng để tác động đến các điều kiện tài chính.

Cùng với tăng trưởng của bảng cân đối kế toán được đẩy nhanh, các thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất nửa điểm phần trăm nữa vào tháng 9. Các nhà giao dịch chiều thứ Tư đã dự đoán khoảng 53% khả năng ngân hàng trung ương sẽ tiến xa hơn nữa, với mức tăng lần thứ ba liên tiếp 0,75 điểm phần trăm, hay 75 điểm cơ bản, vào tháng 9, theo dữ liệu của CME Group.

FOMC không họp vào tháng 8, nhưng các quan chức sẽ tập trung tại Jackson Hole, Wyoming, cho kỳ nghỉ hàng năm của Fed.

Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa hè năm sau, mặc dù các dự báo của ủy ban được công bố vào tháng 6 cho thấy sẽ không cắt giảm cho đến ít nhất là năm 2024.

Nhiều quan chức cho biết họ dự kiến ​​sẽ tăng mạnh đến tháng 9 sau đó đánh giá tác động của các động thái này đối với lạm phát. Bất chấp mức tăng – tổng cộng 1,5 điểm phần trăm từ tháng 3 đến tháng 6 – chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 là mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 1981, với chỉ số tiền thuê nhà ở mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 1986 và chi phí chăm sóc răng miệng đạt mức kỷ lục trong một chuỗi dữ liệu từ những năm 1995.

Ngân hàng trung ương đã phải đối mặt với những chỉ trích, cả vì quá chậm trong việc thắt chặt khi lạm phát bắt đầu tăng tốc lần đầu tiên vào năm 2021, và có thể đi quá xa và gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren , D-Mass., Nói với CNBC hôm thứ Tư rằng bà lo ngại việc Fed tăng lãi suất sẽ gây nguy hiểm kinh tế cho những người ở tầng lớp thấp nhất nền kinh tế bằng cách tăng tỷ lệ thất nghiệp.

SACT chúc anh chị đầu tư thành công

Nguồn: CNBC

Biên tập

Chế Linh

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com