Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

FOBI là gì? 5 cách khắc phục tâm lý FOBI nhà đầu tư cần biết


Nhà đầu tư mắc trạng thái tâm lý FOBI thường nghe theo số đông một cách mù quáng mà không biết đó có phải là điều tốt nhất hay không. Vậy tâm lý FOBI là gì? Tại sao nhà đầu tư lại mắc phải trạng thái tâm lý này? Cùng tìm hiểu ngay qua vài chia sẻ dưới đây!

FOBI là gì?

FOBI là gì? 5 cách khắc phục tâm lý FOBI nhà đầu tư cần biết

FOBI là viết tắt của Fear of Being Invested là trạng thái lo ngại tài sản bị rớt giá mặc dù đã có tài sản tăng giá rồi nên luôn muốn bán ra để lấy lợi nhuận luôn. Điều này không khiến nhà đầu trợ bị thua lỗ nhưng không thu được tối đa lợi nhuận nên tài sản tăng giá sau này.

Nguyên nhân gây ra FOBI là gì?

FOBI là trạng thái tâm lý thường gặp ở những nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc mới bước chân vào thị trường. Dưới đây là 4 nguyên nhân khiến nhà đầu tư dễ bị FOBI.

Thiếu hiểu biết thị trường

Thiếu hiểu biết thị trường là trường hợp thường gặp nhất ở những người bị FOBI. Họ không nắm rõ được cách thức hoạt động của thị trường và đặc điểm của sản phẩm đầu tư. Từ đó, nhà đầu tư dễ bị cảm xúc chi phối để nhanh kiếm được lợi nhuận. Nhà đầu tư khi thiếu kiến thức thường đưa ra quyết định một cách vội vã và chạy theo đám đông.

Đầu tư theo phong trào

Nhiều nhà đầu tư bước vào thị trường với tâm thế “người ta đi đâu mình theo đó”, họ không có chiến lược và kế hoạch cụ thể cho riêng mình. Bởi vậy, khi thấy người khác mua mà bạn không mua hay người khác đã bán mà bạn chưa bán thì nhà đầu tư thường hay lo sợ.

Trong nhiều trường hợp thì chạy theo số đông không hẳn là sai, tuy nhiên, trước khi đi theo thì mình cần soi chiếu lại kế hoạch của mình. Để xem nếu mình làm như vậy thì có ảnh hưởng gì đến chiến lược của mình. Nếu không có ảnh hưởng xấu thì việc đi theo số đông còn giúp nhà đầu tư dễ dàng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng hơn.

batch sfData 1

Bẫy thông tin

Với số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường vô cùng lớn, thị trường đầu tư cũng trở thành một đề tài nóng trên các trang mạng, hội nhóm. Chúng ta không quá khó để bắt được thông tin trên bất cứ phương tiện truyền thông nào. Việc tiếp nhận thông tin thụ động này gây ra 2 mặt trái ngược: một mặt là giúp nhà đầu tư cập nhật thông tin nhanh chóng nhưng một mặt là gây ra niềm tin mù quáng với những thông tin chưa được kiểm chứng hoặc với người không biết chọn lọc thông tin.

Sợ rủi ro

Rủi ro là điều không nhà đầu tư nào muốn gặp phải. Tuy nhiên, tâm lý sợ lỗ nặng hoặc không muốn lãi ít khiến không ít người sẵn sàng bán gấp. Tuy nhiên, rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng nhiều. Nhà đầu tư nên đo lường mức lãi kỳ vọng sao cho phù hợp để không bị rơi vào trạng thái tâm lý bất an.

Cách khắc phục tâm lý FOBI

Giống như FOMO, trạng thái tâm lý FOBI cũng có thể khắc phục được. Cụ thể như:

batch sfGettyImages 1064821934 8b76b30e4367473eb25a4e52d181a1ba

Nghiên cứu thị trường kỹ càng

Nghiến cứu thị trường kỹ càng là cách tốt nhất để khắc phục tâm lý giao dịch FOBI. Khi nhà đầu tư đã có kiến thức vững chắc về xu hướng thị trường, đặc điểm hàng hoá và đưa ra các dự đoán chính xác thì sẽ không cần phải sợ hãi trước trường hợp thua lỗ nữa. Các chiến lược đầu tư được xây dựng bằng kiến thức luôn mang đến một cơ hội lợi nhuận vô cùng lớn.

Hiểu tâm lý đầu tư của mình

Nếu nhà đầu tư còn đang sợ vì hành động giao dịch của mình thì có thể bạn đang đầu tư một cách vô thưởng vô phạt và không có căn cứ. Nhà đầu tư cần hiểu rõ bản thân có phải là một người có tâm lý vững vàng, cảm xúc ổn định hay không. Dựa vào cảm xúc thì nhà đầu tư sẽ lên một kế hoạch đầu tư có mức độ rủi ro tương ứng với bản thân mình. Điều này giúp nhà đầu tư không cần nghe theo số đông hoặc đặt tâm lý sợ thua lỗ lên hàng đầu.

Không đi theo số đông mù quáng

Đi theo số đông một cách mù quáng gây ra nhiều trường hợp thua lỗ vô cùng nặng. Nhà đầu tư nên nâng cao kiến thức của mình, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để đầu tư hiệu quả hơn. Mỗi người sẽ có một mục tiêu tài chính khác nhau, không ai giống ai nên bản thân nhà đầu tư cần biết mục tiêu của mình để xác định hướng đi đúng đắn.

Kết luận

FOBO là trạng thái tâm lý khi nhà giao dịch sợ thua lỗ nên bán gấp những hàng hoá giao dịch nhằm thu lại lợi nhuận cao nhất tại thời điểm đó. Trường hợp này dễ gặp nhất ở các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc mới bước chân vào thị trường.

Hy vọng rằng với những thông tin mà Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) chia sẻ, nhà đầu tư đã tìm được cho mình nguyên nhân gây ra tâm lý FOBI và cách khắc phục nó hiệu quả. Chúc nhà đầu tư thành công.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM