Giá dầu cao nhất trong vòng hai tuần khi triển vọng tiêu thụ trên toàn cầu được cải thiện


  • Sắc xanh tiếp tục được duy trì ở thị trường dầu thô trong bối cảnh bức tranh tiêu thụ trên toàn cầu trở nên tươi sáng hơn. Kết thúc phiên 01/03, giá dầu thô WTI tăng 0.83% lên 77.69 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1.02% lên 84.30 USD/thùng. Đáng chú ý, giá của cả hai mặt hàng dầu thô đều đang ở mức cao nhất trong gần hai tuần.
  • Giá dầu chịu sức ép trong phần lớn thời gian của phiên sau khi báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh 6.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp.
  • Những lo ngại về việc dư cung lấn át các số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc. Cụ thể, các chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sản xuất và phi sản xuất của nước này tăng lên lần lượt 52.6 và 56.3 điểm. PMI tăng cao hơn dự báo và đều trên mức 50 điểm cho thấy sự hồi phục rất tích cực của nền kinh tế thứ hai thế giới.
  • Thị trường mặc dù lạc quan nhưng vẫn rất thận trọng với việc gia tăng vị thế mua, nhất là khi số liệu cho thấy nguồn cung dầu từ Nga vẫn ổn định trước các gói trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Hãng tin Reuters cho biết, sản lượng dầu của Nga có thể đã khôi phục lại mức trước khi bị cấm vận vào tháng hai vừa qua. Dữ liệu của công ty Kpler cho thấy Nga đã xuất khẩu 7.32 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm lọc dầu trong mỗi ngày trong tháng 2, cho thấy lệnh cấm vận chuyển dầu thô bằng đường biển không hạn chế quá nhiều nguồn cung của Nga.
  • Giá dầu chậm rãi hồi phục khi bước vào phiên tối và thực sự tăng mạnh mẽ sau khi báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Năng lượng (EIA) được công bố. EIA cho biết tồn kho dầu thô tăng 1.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, cao hơn dự báo nhưng đã ít hơn nhiều so với mức tăng 7.6 triệu thùng của tuần kết thúc ngày 17/02. Tồn kho nhiên liệu chưng cất chỉ tăng nhẹ 200,000 thùng, trái lại tồn kho xăng giảm 900,000 thùng.
  • Việc tồn kho dầu thô và các sản phẩm lọc dầu không tăng mạnh mẽ như các tuần trước cho thấy tiêu thụ ở Mỹ đã được cải thiện. Bên cạnh đó, tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nhu cầu cũng tiếp tục tăng lên 20.41 triệu thùng, và vẫn cao hơn so với mức trung bình bốn tuần. Đáng chú ý, khối lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng từ 4.6 triệu thùng lên 5.6 triệu thùng, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với dầu thô của Mỹ.
  • Các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung của châu Âu bị xáo trộn vì các lệnh cấm vận với Nga, và giá dầu thô Brent vẫn cao, đã thúc đẩy nhu cầu đối với dầu thô WTI của Mỹ gia tăng.
  • Các số liệu tích cực này đã giúp cho lực mua mạnh hơn, nhất là khi đồng USD đã suy yếu với chỉ số Dollar Index giảm về mức 104.48 điểm. Áp lực dư cung được giải tỏa và thị trường lạc quan hơn về triển vọng tiêu thụ trên toàn cầu đã giúp cho giá dầu đóng cửa với sắc xanh.

image 4

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com