Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá dầu có thể tiếp tục phục hồi mạnh mẽ ngay cả khi OPEC+ không cắt giảm sản lượng


Kết thúc tuần giao dịch 29/08 – 04/09, hai mặt hàng cà phê đồng loạt giảm do đồng Real suy yếu và nguồn cung tại Brazil đón nhận một số thông tin tích cực về tiến độ thu hoạch trong niên vụ 21/22 và dự báo mưa thúc đẩy cho sự phát triển cây trồng niên vụ 22/23.

Theo cáo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 08/2022 của Mỹ, số người có việc làm tăng thêm 315,000, cao hơn mức dự đoán là 300,000 người, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp trong tháng trước đã tăng lên 3.7%, mức cao nhất kế từ tháng 02/2022. Đây có thể sẽ là một nhân tố thúc đẩy Cục Dữ trữ Liên Bang Mỹ (FED), tăng lãi suất 0.75% trong đợt điều chỉnh lãi suất vào tháng 09. Dự kiến sẽ khiến đồng USD có thể tăng giá và tiếp tục neo ở mức cao nhất trong 20 năm gần đây, từ đó thúc đẩy lực bán từ phía nông dân Brazil, khiến lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trong thời gian tới.

Các nhà dự báo thời tiết đang dự đoán hiện tượng La Nina với lượng mưa ít hơn mức trung bình sẽ kéo dài đến hết năm nay tại Brazil, điều này gây trở ngại rất lớn cho sự phát triển của cà phê trong niên vụ 22/23. Đặc biệt khi một số khảo sát về chất lượng cà phê tại Brazil đang cho thấy hiện tượng ra hoa sớm, kết hợp với thời tiết khô hạn hơn bình thường – điều vốn không ủng hộ cho sự phát triển chồi và quả cà phê, dự kiến sẽ khiến chất lượng và sản lượng cà phê niên vụ này tại Brazil sụt giảm, từ đó hỗ trợ giá trong thời gian tới.

Theo hiệp hội người trồng cà phê Colombia, sản lượng cà phê tháng 07 tại quốc gia này chỉ đạt 944,000 bao, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Được biết Colombia vốn là quốc gia sản xuất Arabica lớn thứ 2 thế giới, việc sản lượng suy yếu kết hợp với lo ngại nguồn cung đáng lo ngại tại các nhà cung ứng khác như Honduras và Bờ Biển Ngà, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa lực mua của mặt hàng này trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo đang ủng hộ cho đà tăng khi đường MACD giao với đường Signal và tiếp tục hướng lên trên, giá cũng nằm trên cả 3 đường trung bình động, thể hiện giá có khả năng tăng trong thời gian tới. Tuy vậy, giá Arabica cũng đang tiệm cận rất gần với mức hỗ trợ 228.00 cents, rất có thể sẽ tạo động lực cho giá. Kết hợp với thông tin cơ bản, khả năng cao giá Arabica kỳ hạn tháng 12 sẽ giao động trong khoảng 223.00 – 235.00 cents.

image 11

Trái ngược với điều kiện thời tiết đang tác động tiêu cực đến sự phát triển Arabica, triển vọng thời tiết trong 10 ngày tới tại Việt Nam đang ủng hộ tích cực cho sự phát triển cà phê khi dự kiến tổng lượng mưa trong 10 ngày tới tại khu vực Tây Nguyên, vùng trồng cà phê chính của Việt Nam, giao động trong khoảng 25-75 mm, sẽ cung cấp độ ẩm thích hợp cho sự phát triển cây trồng tại đây. Bên cạnh đấy, các thông tin tài chính liên quan đến diễn biến đồng USD vẫn có tác động lớn đến giá mặt hàng này. 

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số cũng cho thấy sự trái chiều khi đường MACD dương nhưng đang trên đà lao dốc và giá chạm mức hỗ trợ 2,223 USD. Giá đang nằm giữa 2 đường trung bình động MA13 và MA34. Kết hợp với thông tin cơ bản, kỳ vọng giá Robusta kỳ hạn tháng 11 trong tuần này sẽ giằng co trong khoảng 2,200 – 2,300 USD.

image 12

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com