Giá dầu lấy lại đà tăng nhờ tâm lý bắt đáy và triển vọng tiêu thụ tích cực


  • Thị trường dầu chấm dứt chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm tới nay, khi giá dầu WTI tăng 1.95% lên 75.39 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 2.14% lên 82.17 USD/thùng.
  • Bất chấp những tin tức cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng trưởng tích cực, sức mua vẫn áp đảo trên thị trường dầu. Trong phiên sáng, giá ít nhiều gặp sức ép từ việc số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô và các sản phẩn lọc dầu tăng mạnh hơn dự báo.
  • Giá dầu bắt đầu hồi phục từ chiều, khi tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện. Dòng tiền phân bổ vào các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán, và cả thị trường dầu được tăng lên. Chỉ số đo lường nỗi sợ của thị trường, VIX, đã giảm 5% về 21.15 điểm.
  • Bước sang phiên tối, giá vẫn duy trì được đà tăng sau khi Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo tuần. Cụ thể, EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại và tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng lần lượt 7.6 triệu thùng và 2.7 triệu thùng, đều cao hơn so với mức dự báo. Trái lại, tồn kho xăng lại giảm 1.9 triệu thùng, mạnh hơn so với các ước tính trước đó.
  • Mặc dù nguồn cung dầu ở Mỹ đang tăng và ổn định, tuy nhiên, các số liệu khác của báo cáo EIA cho thấy bức tranh tiêu thụ khá tích cực, và mang lại sự hỗ trợ đối với giá dầu trong phiên hôm qua. Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nguồn cung, đã tăng 4.6% lên 20.22 triệu thùng trong tuần trước, và cũng cao hơn mức trung bình bốn tuần là 20.04 triệu thùng. Bên cạnh đó, xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh 46% trong tuần kết thúc ngày 17/02, lên 4.6 triệu thùng, và cũng cao hơn so với mức trung bình bốn tuần là 3.2 triệu thùng. Số liệu phản ánh nhu cầu đối với dầu thô của Mỹ vẫn mạnh mẽ, bởi các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu với Nga đã thúc đẩy Mỹ trở thành một nhà cung cấp lớn.
  • Giá dầu tăng mạnh mẽ ngay cả khi đồng USD vẫn chưa hạ nhiệt, chỉ số Dollar Index vẫn neo ở mức cao 104.6 điểm. Sức mua trên thị trường trong phiên hôm qua xuất phát từ tâm lý bắt đáy của các nhà đầu tư, trước triển vọng tiêu thụ tích cực trên toàn cầu, bao gồm cả ở Trung Quốc.
image 59

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com