Giá dầu phục hồi trước triển vọng nhu cầu tích cực tại châu Á, trong khi nguồn cung đảm bảo


  • Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2, giá dầu ghi nhận đà phục hồi trở lại với dầu WTI tăng 1.81% lên 77.05 USD/thùng, và dầu Brent tăng 1.28% lên 83.09 USD/thùng. Triển vọng tích cực trong bức tranh tiêu thụ tại khu vực châu Á đã thúc đẩy lực mua trong phiên. Tuy nhiên, cho tới nay, dầu thô đã ghi nhận tháng giảm thứ 4 liên tiếp khi những lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất làm giảm tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã liên tục gây sức ép đến giá.
  • Lực mua được thúc đẩy ngay từ đầu phiên, một phần do các tín hiệu kỹ thuật, và một phần do rủi ro nguồn cung từ Nga có thể sẽ giảm hơn 500,000 thùng/ngày kể từ tháng 3 trong khi nhu cầu được kỳ vọng sớm phục hồi, đặc biệt là tại khu vực châu Á.
  • Theo Reuters, quốc gia xuất khẩu dầu số 1 thế giới Saudi Arabia dự kiến sẽ nâng giá bán dầu thô chính thức (OSP) cho các hợp đồng tương lai tháng Tư đối với thị trường châu Á thêm khoảng 40 Cent đối với dầu Arab Light. Qua đó, quốc gia này sẽ đưa mức chênh lệch giá OSP so với mức giá trung bình của Dubai/Oman lên 2.4 USD/thùng. Điều này cho thấy kỳ vọng tích cực hơn của nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đối với nhu cầu tại khu vực này, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.
  • Các nguồn tin của Reuters cho biết xuất khẩu dầu thô của Ural sang Trung Quốc từ các cảng phía Tây của Nga đã tăng trong tháng 2 so với tháng trước, do chi phí vận chuyển thấp hơn và nhu cầu tăng. Một cuộc thăm dò cho thấy giá dầu dự kiến sẽ tăng trên 90 USD/thùng vào nửa cuối năm 2023.
  • Theo công ty dữ liệu hàng hóa Kpler, Nga cũng sẽ tiếp tục bán nhiều dầu nhất có thể cho Ấn Độ bất chấp sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc, với thời gian vận chuyển trung bình 35 ngày, ngắn hơn 40 – 45 ngày so với Trung Quốc. Ấn Độ cũng đã nhập khẩu khoảng 1.85 triệu thùng mỗi ngày từ Nga vào tháng 2, gần với mức kỷ lục 2 triệu thùng/ngày trước đó.
  • Xuất khẩu dầu trên biển của Nga vẫn có khả năng phục hồi trong tháng Hai, khi quốc gia này tìm thấy những đối tượng khách hàng mới bất chấp lệnh trừng phạt từ các nước phương Tây. Theo Bloomberg, các nhà sản xuất Nga đã xuất khẩu trung bình 7.32 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ mỗi ngày, tương đương với mức xuất khẩu tháng 12 và chỉ thấp hơn khoảng 9% so với mức cao lịch sử hồi tháng 9. Kỳ vọng tiêu thụ phục hồi, đặc biệt là tại Ấn Độ và Trung Quốc đang là những yếu tố thúc đẩy lực mua trong phiên.

image

  • Tuy nhiên, nguồn cung vẫn đang dồi dào tương đối so với nhu cầu, vẫn sẽ hạn chế sức mua. Theo cuộc khảo sát từ Reuters, sản lượng dầu của OPEC tăng trong tháng 2 do nguồn cung của Nigeria phục hồi với mức tăng 100,000 thùng/ngày, đưa sản lượng của nhóm đạt khoảng 28.97 triệu thùng/ngày, tăng 150,000 thùng/ngày so với tháng 1. Cuộc khảo sát cho thấy 10 thành viên OPEC được yêu cầu cắt giảm sản lượng đã bơm khoảng 880,000 thùng/ngày dưới mục tiêu của nhóm. Con số này trong tháng 1 là khoảng 920,000 thùng/ngày.
  • Rạng sáng nay, báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh 6.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, cao hơn dự báo chỉ tăng 500,000 thùng, và cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Các thông tin về nguồn cung có thể là yếu tố gây sức ép cho giá dầu trong phiên mở cửa sáng nay, trước khi thị trường tiếp nhận dữ liệu sản xuất từ Trung Quốc.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com