Giá dầu thô cao nhất trong gần hai tuần trước lo ngại về việc Nga tuyên bố cắt giảm sản lượng


  • Sắc xanh quay lại trên bảng giá của nhóm năng lượng trong phiên giao dịch cuối tuần, với giá dầu thô WTI tăng 2.13% lên 79.32 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 2.24% lên 86.39 USD/thùng.
  • Giá dầu giằng co trong cả phiên sáng ngay cả khi các số liệu lạm phát của Trung Quốc cho thấy nhu cầu tiêu dùng đã có dấu hiệu hồi phục tại nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu. Tuy nhiên, khi bước vào phiên chiều, sức mua dần xuất hiện và đẩy giá dầu lên múc cao nhất tỏng gần hai tuần.
  • Dáng chú ý, đà tăng được thúc đẩy sau tin tức Nga có hành động đáp trả các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU). Cụ thể, Moscow sẽ tiến hành cắt giảm sản lượng khoảng 500,000 thùng, tương đương với 5% sản lượng của một tháng. Trong tuần vừa qua, EU đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, bao gồm cả việc bán các sản phẩm lọc dầu chế như dầu diesel, nhiên liệu bay.
  • Động thái này đe dọa sẽ làm gia tăng căng thẳng những lo ngại về nguồn cung, nhất là trong bối cảnh các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC +) sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào để lấp đầy khoảng trống do Nga tạo ra. Các quan chức cho biết sản lượng có thể ổn định trong phần còn lại của năm, vì nhu cầu vẫn còn quá mong manh để hấp thụ thêm nguồn cung mới.
  • Chi phí vận chuyển xăng và các nhiên liệu khác của các tàu chở dầu trên biển đang tăng vọt vài ngày sau khi các lệnh trừng phạt nhắm vào doanh số bán xăng dầu của Nga. Đồng thời, theo dữ liệu của Vortexa, sau khi lệnh cấm vạn mới nhất có hiệu lực, xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga sẽ giảm xuống còn 1.9 triệu thùng/ngày, thấp hơn 37% so với mức trung bình bốn tuần trước đó.
adas 2

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com