Giá đậu tương đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể, trong khi dầu đậu tiếp tục bật tăng mạnh nhất nhóm nông sản


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/02, sắc xanh đã quay trở lại với thị trường đậu tương. Tuy nhiên, diễn biến chính vẫn chỉ giằng co và giá gần như không thay đổi so với mức tham chiếu. Nhịp điều chỉnh trong vài phiên vừa qua của đậu tương đã thu hẹp trước triển vọng nguồn cung tiếp tục thắt chặt.
  • Theo tiến sĩ Cordonnier, sau khi được cải thiện đôi chút trong vài tuần qua, thời tiết đã tiếp tục một lần nữa khô hạn trở lại vào tuần trước trên khắp miền trung Argentina trong khi đậu tương đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng. Thời tiết trong tuần cuối cùng của tháng 01 và tuần đầu tiên của tháng 02 là thời điểm tốt nhất của mùa vụ nhưng miền trung Argentina đã phải gánh chịu khô hạn trong khoảng thời gian này. Tiến sĩ Cordonnier dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Argentina sẽ chỉ đạt 36 triệu tấn, thấp hơn 2 triệu tấn so với dự đoán trước do thời tiết bất lợi đang diễn ra, đặc biệt là ở Santa Fe, Entre Rios và bắc Buenos Aires. Nếu những khu vực này nhận được mưa lớn ngay lập tức và sau đó mưa lặp lại trong tháng tới thì đậu tương có thể phục hồi phần nào. Nhưng điều này dường như không nằm trong dự báo. Mặc dù những lo ngại đối với mùa vụ đậu tương của Argentina không còn là yếu tố đủ mạnh để thúc đẩy giá bật tăng như giai đoạn trước đó nhưng cũng góp phần hạn chế nhịp điều chỉnh của giá.
add 2

  • Ngoài ra, theo báo cáo Export Sales tối qua, khối lượng bán hàng đậu tương của Mỹ trong tuần trước đã đạt mức 512,802 tấn, tăng gần gấp đôi so với báo cáo trước đó. Không những thế, đơn hàng 128,000 tấn trong báo cáo Daily Export Sales cũng góp phần củng cố kỳ vọng về nhu cầu đối với đậu tương Mỹ và lực mua được củng cố khi bước vào phiên tối.
  • Trong khi đó, dầu đậu tương tiếp tục là mặt hàng nông sản ghi nhận mức tăng mạnh nhất nhóm. Công ty khảo sát hàng hóa Societe Generale de Surveillance (SGS) ước tính, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 15 ngày đầu tháng 02 của Malaysia đạt 449,703 tấn, giảm 0.9% so với mức 453,771 tấn cùng kỳ tháng trước. Số liệu trên cho thấy nguồn cung dầu thực vật trong ngắn hạn đang bị hạn chế trong bối cảnh nhu cầu dầu đậu của Ấn Độ vẫn đang gia tăng. Đây là nguyên nhân thúc đẩy giá dầu đậu trong phiên hôm qua.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com