Giá đậu tương hồi phục nhẹ trở lại nhưng diễn biến vẫn khá giằng co do lực bán kĩ thuật từ vùng 1500


  • Cả ba mặt hàng thuộc nhóm họ đậu ghi nhận mức tăng nhẹ khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/03. Giá đậu tương đóng cửa mặc dù hồi phục trở lại nhưng diễn biến vẫn khá giằng co và chịu áp lực bán kĩ thuật từ vùng kháng cự tâm lí 1500.
  • Dự báo thời tiết cho thấy lượng mưa lớn xuất hiện ở Argentina vào nửa cuối tháng 3 là nguyên nhận khiến cho thị trường kỳ vọng hơn vào việc năng suất đậu tương ở nước này có thể cải thiện sau giai đoạn 3 tháng liên tục cây trồng trải qua hạn hán. Đây cũng là yếu tố hạn chế đà tăng của giá trong phiên hôm qua.
  • Ngược lại, theo dữ liệu từ Ban Thư ký Ngoại thương Brazil, trong 2 tuần đầu tháng 03 Brazil xuất khẩu được trung bình 502,900 tấn đậu tương mỗi ngày, giảm 9.2% so với mức 554,131 tấn trung bình hàng hàng được ghi nhận trong cả tháng 02 năm ngoái. Công việc thu hoạch bị trì hoãn trong đầu niên vụ 22/23 ở các bang sản xuất lớn đã làm giảm số lượng đậu tương sẵn có để xuất khẩu. Trong khi đó, Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (Imea) cho biết, doanh số bán đậu tương niên vụ 23/24 ở bang hiện đạt 4.92% sản lượng dự kiến, thấp hơn so với mức 16.28% cùng kỳ năm trước và 12.49% trung bình lịch sử. Theo Imea, sự chậm trễ trong việc bán hàng đậu tương là do nông dân đang giữ hàng để chờ giá cao hơn. Triển vọng nguồn cung từ Brazil lại là yếu tố hỗ trợ đối với giá mặt hàng này.

d 2

  • Hai mặt hàng thành phẩm của quá trình ép dầu đậu tương cũng đóng cửa với mức tăng dưới 1%. Mặc dù có thời điểm đã suy yếu về vùng hỗ trợ 472 do tình hình mùa vụ ở Argentina trở nên khả quan hơn nhưng giá khô đậu đã hồi phục mạnh trở lại khi bước vào phiên tối nhờ ảnh hưởng từ diễn biến đậu tương. Đối với dầu đậu, giá được hỗ trợ nhờ triển vọng nhu cầu dầu thực vật. Theo Financial Times, Chính phủ Anh đang lên kế hoạch loại bỏ thuế nhập khẩu đối với dầu cọ từ Malaysia, sau khi tham gia một thỏa thuận thương mại châu Á – Thái Bình Dương. Financial Times cho biết Malaysia đã thành công trong việc yêu cầu Anh cắt giảm thuế dầu cọ hiện tại ở mức 12% xuống còn 0% ngay lập tức sau khi tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông tin trên đã tác động “bullish” đến giá nhóm dầu thực vật và gián tiếp thúc đẩy giá dầu đậu tương.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com