Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá đậu tương lấy lại được mốc hỗ trợ tâm lí 1400 nhờ những thông tin tích cực về nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc


Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, cả ba mặt hàng nhóm họ đậu đã đồng loạt tăng mạnh và đóng cửa trong sắc xanh. Kể từ khi mở cửa, lực mua đối với đậu tương đã được đẩy mạnh và duy trì đà tăng đến cuối phiên. Những thông tin tích cực liên quan đến nhu cầu từ Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, là yếu tố đã hỗ trợ giá trong phiên vừa rồi.

image 30

Theo USDA chi nhánh Bắc Kinh, sản lượng đậu tương niên vụ 22/23 của Trung Quốc dự báo sẽ giảm 300,000 tấn so với ước tính của USDA, xuống còn 18.1 triệu tấn do hạn hán kỷ lục trong tháng trước đã gây thiệt hại cho các vùng trồng đậu tương. Con số này trong báo cáo Cung cầu nông sản Trung Quốc (CASDE) là 19.5 triệu tấn, tăng 18.8% so với niên vụ trước. Bên cạnh đó, USDA Bắc Kinh cho biết nhu cầu nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ hồi phục trong niên vụ tới khi tiêu thụ khô đậu và dầu đậu tăng trở lại. Nhập khẩu đậu tương niên vụ 2022/23 đang được dự báo sẽ đạt 96.5 triệu tấn, cao hơn nhiều so với mức 92 triệu tấn trong niên vụ 2021/22. Ngoài ra, trong báo cáo Daily Export Sales, Mỹ đã bán đơn hàng 104,000 tấn đậu tương niên vụ 22/23 cho Đài Loan. Đây cũng là yếu tố đã thúc đẩy lực mua đối với đậu tương trong ngày hôm qua.

Ở hướng ngược lại, Ngân hàng trung ương Argentina cho biết những nông dân trồng đậu tương tích trữ hơn 5% sản lượng của họ sẽ phải đối mặt với chi phí tài chính cao hơn tỷ lệ chuẩn thông thường. Cụ thể, cơ quan này cho biết nông dân ở một quy mô nhất định nếu tích trữ đậu tương sẽ phải đối mặt với lãi suất tương đương 120% lãi suất chuẩn hiện tại. Điều này sẽ thúc đẩy nông dân nhanh chóng bán hàng và kìm hãm đà tăng của giá đậu tương CBOT.

Cả hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương đều đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh trong phiên vừa rồi. Dầu đậu là mặt hàng tăng mạnh nhất cả nhóm với mức tăng hơn 2% nhờ diễn biến tích cực của dầu thô. Ngoài ra, việc USDA chi nhánh Bắc Kinh dự báo tiêu thụ dầu đậu tương niên vụ 2022/23 của Trung Quốc sẽ tăng lên do nguồn cung dầu hướng dương bị thắt chặt cũng là thông tin đã tác động “bullish” đến giá. Đối với khô đậu, việc ngô và lúa mì đồng loạt tăng mạnh là yếu tố lý giải cho đà tăng của mặt hàng này.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com