Logo SACT

Gía đậu tương nhiều khả năng có thể duy trì đà tăng và test lại kháng cự 1420 trong phiên hôm nay


Bắt đầu phiên đầu tuần, đậu tương đã sụt giảm khi mở cửa nhưng nhanh chóng hồi phục theo diễn biến chung của nhóm các mặt hàng nông sản. Hiện tại,giá vẫn đang biến động phía trên vùng hỗ trợ 1400 và nhiều khả năng sẽ giằng co tại vùng này cho đến khi báo cáo WASDE được công bố.

Theo số liệu dự đoán của hãng tin Reuters về báo cáo WASDE tháng 09, tồn kho đậu tương Mỹ niên vụ 2021/22 dự kiến sẽ tăng 11 triệu giạ so với báo cáo trước. Như chúng tôi đã phân tích trước đó, mức tăng tồn kho này nhiều khả năng đến từ việc lũy kế giao hàng trong niên vụ 2021/22 không đạt như dự báo của USDA và có thể sẽ không phải là yếu tố quá bất ngờ đối với thị trường. Trong khi đó, một số liệu cũng đang được quan tâm là năng suất đâu tương trong niên vụ mới của Mỹ. Sau cuộc khảo sát mùa vụ hằng năm tại Midwest vào tháng 08 vừa qua, tạp chí danh tiếng Pro Farmer đã dự đoán năng suất đậu tương Mỹ sẽ đạt 51.7 giạ/mẫu, thấp hơn mức 51.9 giạ/mẫu trong dự báo mới nhất của USDA do những thiệt hại đáng kể tại Ohio, South Dakota và Nebraska. Theo chúng tôi, việc số liệu năng suất đậu tương Mỹ bị hạ xuống trong báo cáo lần này gần như là điều chắc chắn và thậm chí sẽ thấp hơn mức 51.5 giạ/mẫu mà Reuters đang dự báo do những thiệt hại ghi nhận được tại nhiều khu vực. Nếu điều này được xác nhận, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá đậu tương sau khi báo cáo được phát hành.

Đối với nguồn cung tại Brazil, Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (Imea) cho biết diện gieo trồng đậu tương niên vụ 2022/23 của bang này dự kiến sẽ đạt mức 11.81 triệu héc-ta, tăng 2.9% so với niên vụ trước với sản lượng dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 41.5 triệu tấn. Để so so sánh, diện tích đậu tương niên vụ 2022/23 của Mato Grosso sẽ tương đương với tổng diện tích đậu tương tại các bang Iowa, Illinois, Indiana và North Carolina của Mỹ trong năm nay. Đây là tín hiệu khá tích cực về nguồn cung và có thể sẽ tạo sức ép lên giá đậu tương trong dài hạn.

image 45

Nhận định: Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, giá đậu tương có thể sẽ tiếp tục đà tăng và test lại vùng 1420 cents/giạ. Tuy nhiên, với triển vọng nguồn cung khá tích cực tại Nam Mỹ như hiện tại, giá có thể sẽ khó phá qua được vùng này.

Cả hai mặt hàng thành phẩm của đậu tương đều đang biến động nhẹ so với mức tham chiếu do tâm lý chờ đợi báo cáo Cung – cầu. Đối với dầu đậu, sự hồi phục của dầu cọ và dầu thô nhiều khả năng sẽ hỗ trợ giá trong ngày hôm nay. Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong 10 ngày đầu tháng 09 đạt 371,000 tấn, cao hơn 9.2% so với cùng kỳ tháng trước. Trong khi đó, theo Intertek Testing Services (ITS), Malaysia đã xuất khẩu 423,912 tấn sản phẩm dầu cọ trong giai đoạn này, tăng 16.2% so với cùng kỳ tháng 08. Việc xuất khẩu khả quan hơn tại Malaysia nhiều khả năng sẽ hỗ trợ giá dầu cọ và tác động “bullish”gián tiếp đến giá dầu đậu tương trong ngày hôm nay. Đối với khô đậu, xét về cấu trúc giá, mặt hàng này vẫn đang trong đà giảm từ cạnh trên của khoảng đi ngang 430. Do đó xác xuất mặt hàng này suy yếu vẫn đang chiếm ưu thế.  

image 46
image 47

Nhận định: Dầu đậu tương có thể sẽ tiếp tục đà tăng nhưng nhiều khả năng  khó vượt được vùng chặn trên 65.3 cents/pound. Trong khi đó, khô đậu có thể sẽ suy yếu và giằng co quanh vùng 410 trong bối cảnh không có quá nhiều thông tin cơ bản.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com