Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá đậu tương nhiều khả năng sẽ chỉ biến động trong khoảng 1390 – 1410 cho tới trước khi báo cáo Cung – cầu phát hành


Tiếp nối đà hồi phục vào cuối phiên trước, giá đậu tương đã bắt đầu phiên giao dịch cuối tuần với diễn biến khá tích cực. Hiện tại giá đang đi ngang tại kháng cự tâm lý 1400 và rất có thể sẽ tiếp tục giằng co tại vùng này trong bối cảnh báo cáo WASDE tháng 09 của USDA sắp sửa được phát hành vào thứ Hai tuần tới.

Vào tối ngày hôm qua, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) đã tung ra những ước tính mới nhất của họ về mùa vụ đậu tương niên vụ 2021/22 của Brazil. Theo đó, sản lượng tăng nhẹ so với báo cáo trước lên mức 125.55 triệu tấn do diện tích gieo trồng được cải thiện. Con số này dù có biến động nhưng không phải là số liệu quá quan trọng khi mà mùa vụ đậu tương của Brazil đã được thu hoạch. Thay vào đó, số liệu dự báo xuất khẩu của Brazil sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn. CONAB đã nâng xuất khẩu đậu tương niên vụ 2021/22 thêm 2 triệu tấn trong báo cáo lần này, một con số đủ cho thấy góc nhìn tích cực của cơ quan này đối với nhu cầu tiêu thụ đậu tương Brazil. Đây có thể sẽ là yếu tố gây sức ép và ngăn cản đà tăng của đậu tương trong phiên ngày hôm nay. 

Trong khi đó, tại Argentina, chính phủ được cho là đang có những động thái “thúc ép” người dân bán đi dự trữ đậu tương của họ. Bên cạnh việc tung ra tỷ giá hối đoái ưu đãi, Ngân hàng Trung ương nước này mới đây cho biết nông dân ở một quy mô nhất định nếu tích trữ đậu tương trên 5% sản lượng sẽ phải đối mặt với lãi suất tương đương 120% lãi suất chuẩn. Điều này sẽ khiến những nông dân đã và đang có dự định vay vốn để chuẩn bị cho vụ mùa mới phải đẩy mạnh bán hàng để tránh mức lãi suất cao. Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cho biết, nông dân Argentina đã bán 3.1 triệu tấn đậu tương trong vòng 3 ngày đầu tuần này. Với tuyên bố trên của ngân hàng trung ương, số lượng đậu tương được bán ra nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh và gây sức ép lên giá.

image 18

Nhận định: Trong bối cảnh báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới sắp được phát hành vào thứ hai tuần tới, giá đậu tương nhiều khả năng sẽ không biến động lớn trong ngày hôm nay mà sẽ tiếp tục giằng co trong khoảng  1390 – 1410.

Cả 2 mặt hàng thành phẩm của đậu tương cũng đều mở cửa phiên giao dịch sáng nay trong sắc xanh. Giá dầu đậu tương đã tăng mạnh hơn 1% do được hỗ trợ từ diễn biến tích cực của dầu thô trong phiên sáng. Tổng thống Nga Putin mới đây đã đe dọa ngừng xuất khẩu dầu và khí đốt cho bất kỳ quốc gia áp đặt giá trần lên dầu Nga. Điều này đã khiến lực mua đối với dầu thô được đẩy mạnh và tác động “bullish” lên giá dầu đậu tương. Dù vậy, chúng tôi cho rằng dầu đậu sẽ khó vượt được vùng kháng cự 65.3 cents/pound mà sẽ tiếp tục giằng co để chờ đợi những thông tin cơ bản mới. Đối với khô đậu, sau cú lao dốc ngày hôm qua thì mặt hàng này cũng đã tăng nhẹ trong sáng nay. Tuy nhiên, đây có thể sẽ chỉ là nhịp hồi nhẹ trước khi giảm sâu hơn nữa, nhất là khi nông dân tại Argentina dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh bán hàng.

image 19
image 20

Nhận định: Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, dầu đậu tương nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì sắc xanh nhưng mà sẽ khó vượt được vùng chặn trên 65.3 cents/pound. Trong khi đó, khô đậu có thể sẽ tiếp tục suy yếu và kiến sát vùng hỗ trợ 404.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com