Logo SACT

Giá đậu tương rung lắc mạnh quanh mức 1400 và đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể


Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 rung lắc mạnh quanh ngưỡng 1400. Kết thúc phiên, giá đóng cửa với mức giảm không đáng kể. Triển vọng thời tiết tích cực tại Mỹ tiếp tục là yếu tố “bearish” mạnh đối với giá đậu tương trong phiên sáng. Ở chiều ngược lại, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc được thúc đẩy bởi tình hình hạn hán tồi tệ đã giúp giá quay đầu hồi phục.

image 136

Tại Vành đai ngô, nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn bình thường trong ngày hôm qua tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo vỏ của đậu tương. Mặc dù khí hậu khô diễn ra phổ biến trên phần lớn vành đai, mưa rào và một vài cơn dông đang lan rộng trên vùng Thượng Midwest, giúp cải thiện tình trạng của các cây trồng phát triển chậm. Bên cạnh đó, trung tâm nghiên cứu hàng hóa của Refinitiv cũng dự báo nhiệt độ ôn hòa sẽ duy trì tại hầu hết các vùng nông nghiệp của Mỹ trong vòng 5 ngày tới. Ngoài ra, một vùng áp thấp ở đồng bằng phía bắc sẽ di chuyển sang Vành đai ngô trong cuối tuần này. Cường độ mưa sẽ duy trì ở mức vừa phải, nhưng mưa dông rải rác cục bộ sẽ cung cấp lượng mưa dư thừa lên đến 5-20 mm so với mức bình thường ở Iowa và Illinois. Sang tuần sau, khí hậu sẽ trở nên khô hơn và dự kiến sẽ có mưa cục bộ ở vùng Thượng Midwest. Thời tiết thuận lợi giúp làm giảm đáng kể áp lực của khô hạn đối với cây trồng và đã tác động “bearish” lên giá đậu tương trong phiên hôm qua.

Nếu như tình hình mùa vụ tại Mỹ tiếp tục có sự cải thiện, thì ngành nông nghiệp Trung Quốc – nhà nhập khẩu đậu tương số 1 thế giới – liên tiếp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán kỷ lục. Chính phủ Trung Quốc đã ban hành “cảnh báo vàng” cấp quốc gia, sau khi các khu vực từ Tứ Xuyên đến Thượng Hải đã trải qua một tuần nắng nóng khắc nghiệt. Sự thiệt hại của mùa màng do hạn hán là điều không thể tránh khỏi và việc này có thể thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc. Đây là yếu tố đã giúp giá mặt hàng này quay đầu tăng trở lại.

Đối với khô đậu, giá liên tục suy yếu trong phần lớn thời gian của phiên và đóng cửa với mức giảm 1.37%, chủ yếu do sức ép từ lực bán chốt lời tại vùng 410. Trong khi đó, dầu đậu tiếp tục có diễn biến ngược với hai mặt hàng còn lại trong nhóm. Giá tăng tới hơn 2% trong phiên hôm qua nhờ được hỗ trợ bởi sự hồi phục của dầu cọ.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com