Giá đậu tương rung lắc và chịu sức ép từ vùng kháng cự tâm lí 1500, dầu đậu hồi phục mạnh mẽ vào cuối phiên


  • Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/03, giá đậu tương tiếp tục đà suy yếu nhưng diễn biến chính vẫn khá rung lắc. Bên cạnh những thông tin về triển vọng cung cầu, áp lực bán kĩ thuật ở vùng kháng cự tâm lí 1500 cũng góp phần lý giải cho sắc đỏ của mặt hàng này.
  • Trong báo cáo tuần này, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo nước này sẽ xuất khẩu 14.84 triệu tấn đậu tương trong tháng 03, cao hơn so với mức 14.66 triệu tấn ước tính tuần trước. Cũng theo ANEC, Brazil dự kiến sẽ xuất khẩu 2.09 triệu tấn khô đậu tương trong tháng này, tăng so với mức 1.91 triệu tấn dự báo trước đó. Hoạt động bán hàng của nông dân Brazil được đẩy mạnh đã tạo áp lực cạnh tranh đối với nguồn cung từ Mỹ.
  • Bên cạnh đó, theo báo cáo Ép dầu của NOPA, khối lượng ép dầu đậu tương trong tháng 02/2022 của Mỹ đạt 165.414 triệu giạ. Mặc dù con số này là mức lớn nhất được ghi nhận trong giai đoạn tháng 2 hàng năm nhưng vẫn thấp hơn so với dự đoán của thị trường. Nhu cầu tiêu thụ đậu tương nội địa của Mỹ không đạt mức kì vọng trong khi xuất khẩu kém cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế là nguyên nhân tạo sức ép tới giá trong phiên hôm qua.
  • Ngược lại, theo tiến sĩ Cordonnier, nhiệt độ cao trong 10 – 15 ngày qua rất bất lợi cho vụ mùa của Argentina. Ở những vùng sản xuất chính, năng suất đậu tương dự kiến sẽ giảm tới 50% trong năm nay. Không chỉ có năng suất thấp, số héc-ta bị bỏ hoang cũng rất cao. Sở giao dịch ngũ cốc Rosario ước tính vào tuần trước rằng có tới 2.6 triệu héc-ta đậu tương bị bỏ hoang, đây sẽ là một con số kỷ lục và tương đương với khoảng 15 – 16% diện tích trồng. Thông tin này mặc dù không phải yếu tố bất ngờ nhưng cũng đóng vai trò hạn chế lực bán trong những nhịp điều chỉnh của thị trường đậu tương.

d 2 1

  • Tương tự như diễn biến đậu tương, giá khô đậu cũng rung lắc và ghi nhận mức giảm nhẹ. Đối với dầu đậu, cũng theo báo cáo của NOPA, tồn kho tại Mỹ đã giảm xuống lần đầu tiên sau 5 tháng, thấp hơn dự đoán của các chuyên gia. Đây chính là yếu tố đã giúp giá mặt hàng này quay đầu bật tăng mạnh trở lại vào cuôi phiên bất chấp sức ép từ diễn biến lao dốc của thị trường dầu thô trong phiên hôm qua.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com