Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá đậu tương suy yếu mạnh trước những số liệu đầu tiên về mùa vụ tiếp theo của Brazil


Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/08, giá đậu tương tiếp tục suy yếu và mức giảm đang dần được mở rộng. Nếu như nguồn cung tại Mỹ vẫn luôn là tâm điểm thị trường trong những ngày vừa qua thì triển vọng tại Nam Mỹ lại là yếu tố đã khiến cho lực bán hoàn toàn áp đảo trong phiên hôm qua. 

Kết quả ngày thứ 3 của cuộc khảo sát mùa vụ tại Midwest – Crop Tour năm 2022 cho thấy tình trạng đậu tương tại 2 bang gieo trồng lớn nhất của Mỹ đã có những dấu hiệu tích cực hơn. Tại Illinois, mặc dù độ ẩm thiếu hụt vẫn đang là vẫn đề cẫn quan tâm trong những ngày tới nhưng năng suất hiện tại vẫn đang được dự báo ở gần mức so với ước tính cho năm ngoái. Trong khi đó, tại Iowa, khảo sát cho thấy số lượng vỏ đậu tương trên diện tích 3×3 foot vuông cũng cao hơn ở nhiều quận. Những lo ngại về mùa vụ không quá nghiêm trọng như kết quả những ngày trước đã khiến cho giá đậu tương không duy trì được đà tăng mạnh. 

Không những thế, trong báo cáo đầu tiên về vụ mùa tiếp theo, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (Conab) cho biết nước này chuẩn bị bước vào vụ gieo trồng lớn nhất trong lịch sử. Conab dự báo sản lượng đậu tương của Brazil trong niên vụ 22/23 sẽ tăng 21% lên mức kỷ lục 150.36 triệu tấn. Diện tích gieo trồng dự kiến cũng tăng 3.54% lên mức 42.4 triệu héc-ta. Theo Sở Kinh tế Nông thôn Deral, bang Parana – khu vực sản xuất nông sản lớn của Brazil dự kiến cũng sẽ trồng diện tích đậu tương kỉ lục trong niên vụ 2022/23. Nông dân lựa chọn trồng nhiều đậu tương hơn thay vì ngô vụ 1 do các vấn đề liên quan đến giá cả, cũng như tập trung trồng ngô vụ 2 trong niên vụ tới. Theo dự báo của Conab, Brazil có thể xuất khẩu 92 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 22/23, tăng 22.2% so với niên vụ trước. Nguồn cung nới lỏng ở Brazil chính là yếu tố đã thúc đẩy lực bán đối với giá đậu tương. 

image 202

Trong khi đó, khô đậu tương là mặt hàng nông sản có mức giảm mạnh nhất trong phiên hôm qua. Đà suy yếu khi gặp phải vùng đỉnh cũ trong năm nay cùng với đà giảm chung của nhóm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã tạo áp lực lên giá mặt hàng này. Ngoài ra, công ty giám định độc lập Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong giai 25 ngày đầu tháng 08 đạt 906,470 tấn, tăng 4.9% so với mức 864,563 tấn cùng kỳ tháng trước. Xuất khẩu dầu cọ được đẩy mạnh cũng là yếu tố tạo sức ép gián tiếp lên giá dầu đậu tương. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com