Giá đậu tương vẫn tiếp tục xu hướng giằng co, trong khi dầu đậu ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm ngoái


  • Mặc dù ghi nhận sự khởi sắc trong đầu phiên hôm qua, nhưng giá đậu tương đã nhanh chóng quay đầu giảm trở lại và đóng cửa với mức giảm nhẹ 0.46%. Một mặt, sự xấu đi của triển vọng mùa vụ tại Argentina tiếp tục thúc đẩy lực mua đối với đậu tương. Mặt khác, hoạt động xuất khẩu của Mỹ bị chững lại đã tác động “bearish” mạnh lên giá.
  • Trong báo cáo tháng này, Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) đã hạ dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 22/23 của Argentina đi 7.5 triệu tấn so với ước tính hồi tháng 02, xuống còn 27 triệu tấn. Theo BCR, đây sẽ là mức sản lượng đậu tương thấp nhất của quốc gia Nam Mỹ này kể từ niên vụ 2008/09, khi mà nông dân chỉ thu hoạch được 31.8 triệu tấn. Bên cạnh đó, BCR cũng cảnh báo rằng con số trên có thể tiếp tục bị cắt giảm trong thời gian tới. Báo cáo của BCR cho thấy triển vọng vụ đậu tương năm nay của Argentina sẽ khó có thể hồi phục trở lại, nhất là khi thời điểm thu hoạch đang đến gần. Đây là thông tin giúp lý giải cho diễn biến giá đậu tương trong đầu phiên hôm qua.

dd 2

  • Ở chiều ngược lại, số liệu tiêu cực về hoạt động xuất khẩu của Mỹ trong báo cáo Bán hàng xuất khẩu (Export Sales) tối qua đã khiến giá đậu tương quay đầu giảm mạnh và xóa đi hoàn toàn mức tăng trong phiên sáng. Cụ thể, USDA cho biết trong tuần từ 24/02 tới 02/03 đã giảm về mức -23,234 tấn, thấp hơn so với mức 360,669 tấn của tuần trước đó, đồng thời nằm dưới khoảng dự đoán của thị trường. Đây cũng là khối lượng bán hàng đậu tương thấp nhất kể từ đầu niên vụ 22/23 tới nay của Mỹ. Việc này chủ yếu là do động thái hủy đơn hàng lớn của một nước giấu tên. Bên cạnh đó, trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB), dự báo xuất khẩu đậu tương niên vụ 22/23 của nước này bị hạ xuống còn 92.99 triệu tấn, giảm 1% so với ước tính tháng 02, do sản lượng bị cắt giảm. Tuy vậy, số liệu này vẫn cao hơn so với mức 92.7 triệu tấn trong báo cáo WASDE tháng 03 của USDA. Do đó, điều này cũng đã có tác động “bearish” nhẹ lên giá đậu tương.
  • Khô đậu tương là mặt hàng duy nhất trong nhóm đóng cửa với sắc xanh. Tuy vậy, mức tăng này chủ yếu đến từ việc giá mở cửa cao hơn mức tham chiếu. Trong khi đó, giá dầu đậu đã quay đầu giảm mạnh và đóng cửa với mức suy yếu lên tới 3.42%. Diễn biến giá hai mặt hàng này chủ yếu đến từ các yếu tố kỹ thuật.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com